เมนู

บ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก ความสุขที่มาแบบพร้อมใช้

บ้านสำเร็จรูปสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสำเร็จรูป หลังคาจั่วโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กสำหรับบางคนอาจจะเป็นบ้านหลังแรก แต่บางคนเป็นหลังสุดท้ายสำหรับใช้ชีวิตหลังเกษียณ อาจจะเป็นเพราะโครงสร้างที่ง่าย ๆ ไม่กินพื้นที่ งบประมาณจับต้องได้ สร้างเสร็จรวดเร็วทันใจ รองรับการใช้งานด่วนของครอบครัวเล็ก ๆ ได้แบบไม่ต้องรอนาน ทำให้ความต้องการแบบบ้านสำเร็จรูปชั้นเดียวในเมืองไทยแบบนี้เพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี เนื้อหานี้เราจึงเอาใจคนที่กำลังมองหาบ้านแบบนี้ด้วยผลงานของ MUJI จากญี่ปุ่นที่ขนาดกำลังน่ารัก มาพร้อมพื้นที่นั่งเล่นที่สะดวกสบาย ภายในสร้างการเชื่อมต่อแบบสามมิติที่เพิ่มความรู้สึกกว้างและลึก ด้วยการถอดกำแพงติดตายหรือพาร์ทิชันให้มากที่สุด ทำให้บ้านโล่ง ๆ วางฟังก์ชันใช้งานเรียงต่อกันไปแบบห้องชุดคอนโด เพื่อให้บ้านใช้งานได้ลื่นไหลและไม่แคบแม้จะมีพื้นที่น้อย

ออกแบบMUJI
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นมีชานบ้าน

บ้านเล็ก ๆ ที่ให้ความสุขใหญ่ๆ 

โครงการบ้านชั้นเดียวที่ชื่อ Yano no Ie เห็นหลังเล็กแบบนี้แต่ออกแบบเต็มประสิทธิภาพที่จำเป็นของบ้าน เช่น มีความต้านทานแผ่นดินไหว ติดตั้งฉนวนกันความร้อน การออกแบบตกแต่งภายใน / ภายนอกที่เน้นพื้นผิวไม้ซีดาร์ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ และผนังที่เต็มไปด้วยช่องเปิดกว้างที่เชื่อมต่อกับสวนได้อย่างแนบสนิท สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย  รู้สึกถึงความอบอุ่นของไม้และเพลิดเพลินกับบรรยากาศความสบายในพื้นที่หน้ากว้าง 11.83 เมตร ลึก 7.735 เมตร หรือประมาณ 91.50 ตารางเมตร


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โต๊ะทานข้าวเคลื่อนที่ได้

ด้วยแนวคิดของ“ Yo no Ie” ที่ว่ามา ทีมงานจึงดีไซน์แปลนให้เชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานในแนวนอน โดยการสร้างพื้นที่ห้องเดียวแบบ open plan แล้วแบ่งเป็น 3 ช่องใหญ่ๆ ใส่ฟังก์ชันใช้งานอย่างมุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร ครัว และห้องนอน เรียงต่อเนื่องกันไป เป็นบ้านห้องเดียวที่รู้สึกได้ว่ากว้างมากและสะดวกสบาย ทั้งนี้นักออกแบบไม่เพียงขยายภายพื้นที่ในห้องเท่านั้น แต่ยังขยายรวมถึงภายนอกผ่านช่องเปิดบานประตูสไลด์ 3 จุด ที่ทำให้บ้านเปลี่ยนเป็นพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่ชิดใกล้กับสวน ผู้อยู่อาศัยสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ อาทิ โต๊ะทานข้าว เก้าอี้ เปลนอน เข้าและออกจากห้องไปสู่ชานกลางแจ้งได้อย่างง่ายดาย

ประตูบานเลื่อน

ระบบประตูบานเลื่อนที่เก็บซ่อนในผนังได้อย่างสมบูรณ์ ทำได้ไม่ต้องเสียพื้นที่เหมือนประตูบานผลัก

บ้านแบบ open plan

เฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นมินิมอล

บ้าน open plan โล่งสบายใช้งานอเนกประสงค์

โครงสร้างบ้านภายในภายนอก ให้ความรู้สึกมั่นคงแข็งแรงไม่โคลงเคลง การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นโทนสีขาวเป็นหลักตกแต่งเพิ่มเติมด้วยงานไม้ในส่วนพื้นและเฟอร์นิเจอร์ให้ความทันสมัยปนอบอุ่น ส่วนของเครื่องใช้พยายามเลือกชิ้นที่เป็นมัลติฟังก์ชั่น พร้อมตอบสนองต่อกิจกรรมหลากหลายในชิ้นเดียว เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ เช่นโต๊ะโซฟาที่นั่งดูทีวี อ่านหนังสือ เก็บของใช้ได้ด้วย ทั้งบ้านจะกลายเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ผ่านสิ่งอำนวยความสะดวก สามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างยืดหยุ่นตามการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและโครงสร้างครอบครัวของผู้อยู่อาศัย

พื้นบ้านปูด้วยไม้ดูอบอุ่น

หลังคาจั่วสูงเพิ่มพื้นที่จากพื้นถึงเพดาน เติมความรู้สึกพิเศษของบ้านให้โอ่โถงและไม่อึดอัด และยังช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้น ฝ้าเพดานติดตั้งเรียบร้อยปิดบังโครงสร้างที่ไม่จำเป็นแล้วทาสีขาวสวยงามยิ่งเพิ่มความสว่างให้กับบ้าน

ครัวแบบร่วมสมัย

ครัวเปิดให้ใช้งานร่วมกัน

ห้องครัวสำหรับบ้านยุคใหม่ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำหรับทำอาหาร แต่เป็นสถานที่ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถเข้ามาเพื่อใช้ร่วมกันได้ จึงมีโซนครัวแบบเปิดรวมครัวเข้าไว้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านในจุดที่ขยับห่างออกมาจากห้องนั่งเล่นและห้องนอนเล็กน้อย

ห้องเก็บของ

ห้องนอนผนังปิด-เปิดได้

ห้องนอนจัดให้อยู่ด้านในสุดของบ้าน ซึ่งตกแต่งง่าย ๆ ด้วยเตียงไม้มัลติฟังก์ชันที่ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายเช่นกัน ส่วนผนังบิวท์ตู้เสื้อผ้าและชั้นวางของที่จุของใช้และเสื้อผ้าได้มาก จึงไม่ต้องเพิ่มตู้และชั้นวางบนพื้นให้เปลืองพื้นที่ ห้องนอนนี้ซ่อนบานประตูแบบ pocket door เอาไว้ สามารถผลักเก็บเข้าผนังเปิดผนังห้องออกเพื่อเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ แต่ในเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนประตูมาปิดก็พร้อมนอนหลับอย่างสบายใจ

ห้องนอนผนังกระจก

จุดนั่งเล่นผิงไฟที่ชานบ้าน

บ้านทุกหลังต้องการพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้ง บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน นักออกแบบจึงมีออพชันเสริมเป็นชานไม้ที่ตีต่อเนื่องออกมาจากตัวบ้าน และใส่ความพิเศษเพิ่มเข้าไปอีกด้วยการเจาะบางส่วนให้เป็นหลุมต่างระดับลึกลงไป เพื่อใช้เป็นมุมนั่งเล่นผิงไฟกลางแจ้งในช่สงหน้าหนาว แม้จะเป็นบ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก แต่ประสิทธิภาพไม่เล็กเลย

บ้านหลังคาจั่วชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสำเร็จรูปเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากมีบ้านขนาดกระทัดรัด เพราะสร้างเสร็จไว และมีงบประมาณไม่สูงเท่ากับบ้านก่ออิฐปกติ แต่การเลือกบ้านนั้นต้องศึกษาดูความแข็งแรงของโครงสร้าง วัสดุที่ใช้ทำบ้าน และการจัดวางฟังก์ชันต่าง ๆ ที่รองรับการใช้งานได้จริง สำหรับบ้านหลังนี้สนนราคา 150,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4.5 ล้านบาท แปลนมีให้เลือกหลายขนาดตามความต้องการและงบประมาณ ซึ่งมองดูแล้วราคาสูงมาก แต่หากเรานำแบบแปลนมาปรับประยุกต์ และเปลี่ยนสเป็ควัสดุบางรายการที่คุณสมบัติใกล้เคียงกันราคาอาจจะลดลงอีกมาก เพราะวัสดุบางอย่างถูกกว่าในญี่ปุ่น และค่าแรงก็ต่างกันด้วย 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด