เมนู

บ้านน้อยในสวน ตรึงใจไว้ด้วยความร่มรื่นและเรียบง่าย

บ้านยกพื้นในสวน

บ้านชั้นเดียวในสวนของคุณสวน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบบรรยากาศแบบบ้านสวน ที่ร่มรื่นเต็มไปด้วยสัมผัสของธรรมชาติ เงียบสงบ และฝันอยากมีบ้านสักหลังให้ไปแวะพักหย่อนใจ และกำลังมองหาแบบ้านที่ถูกใจสักหลัง ผลงานออกแบบบ้านในสวนของ JAiDEE DESIGN อาจเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจสร้างบ้านอยู่อาศัยขนาดกะทัดรัด ที่หยิบจับเอาข้อดีของบ้านยกพื้นแบบดั้งเดิม มาผสมผสานกับองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ให้ใช้ประโยชน์จากบริบทแวดล้อมได้เต็มที่ และใช้งานสะดวกทั้งภายในและภายนอก ทำให้การอยู่ในสวนมีทั้งกลิ่นอายแบบบ้านสวนแบบง่ายๆ ที่เคยคุ้นและมาพร้อมด้วยฟังก์ชันที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนยุคใหม่

ออกแบบ : JAiDEE DESIGN
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสวนชั้นเดียว

ดีไซน์บ้านหลังนี้เกิดจากพูดคุยกับเจ้าของบ้าน (คุณสวน) จนได้โจทย์ว่าลูกค้ามีความชื่นชอบบรรยากาศความบ้านสวน ชอบความเรียบง่าย สมถะ ชอบความสดชื่นและร่มเงาธรรมชาติของต้นไม้ และบ้านที่เปิดโล่งรับลมเย็น ๆ ได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้บ้านยังต้องมีมุมมองเปิดกว้างให้วิวได้หลายทิศทาง สามารถเดินลงมาชมสวนได้ง่าย ๆ  หลังจากการระดมความคิดแก้ปัญหาทั้งเรื่องของความร้อนในบ้าน การระบายอากาศ และบรรยากาศ   บทสรุปที่ได้คือ บ้านชั้นเดียวยกพื้นเล็กน้อย มีเฉลียงกว้างดูแล้วเป็นแบบไทยประยุกต์ ที่มีความร่วมสมัยไม่โบราณจนเกินไป มีความร่วมสมัยที่มองได้นาน ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาเฉลียงกว้างๆ

ในบ้านไทยปกติทั่วไปจะมีชานเรือนโล่ง ๆ เอาไว้นั่งคุย ต้อนรับแขก ที่นี่ก็ออกแบบให้ชายคายื่นยาวออกมาคุลมเฉลียงพร้อมระแนงไม้ช่วยกรองแสง ทำให้สามารถใช้งานแบบกึ่งกลางแจ้งได้ดี ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดฝน ลักษณะบ้านเป็นอาคารชั้นเดียวยกใต้ถุนสูงเหนือพื้นดินเล็กน้อยที่มีสเต็ปไม่สูงมาก  ช่องว่างใต้อาคารนี้เป็นภูมิปัญญาที่พบได้ทั่วไปในบ้านแบบไทยสมัยก่อน นอกจากช่วยให้ลมไหลผ่านลดความชื้นสะสมใต้อาคาร ช่วยลดทอนความร้อนของอากาศและทำให้บ้านเย็นสบาย แล้วยังทำให้น้ำไหลผ่านได้ดีเมื่อมีฝนตกหนักหรือน้ำหลาก เหมาะสมกับบ้านเขตร้อนชื้นเป็นอย่างดี

บ้านสวนชั้นเดียวรูปตัว L

บ้านรูปตัว L ยกพื้นสูงเล็กน้อย

ภาพตัดข้างอีกด้านของบ้าน จะให้ความรู้สึกแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เน้นวัสดุธรรมชาติ สีอ่อนๆ เส้นสายง่ายๆ มีระเบียงทางเดินหรือเฉลียง ช่องหน้าต่างวงกลมที่เห็นในบ้านแบบโมเดิร์นมินิมอลก็ถูกนำมาใช้ในหลายๆ จุด เพื่อให้บ้านมีมิติของเส้นโค้งลดทอนความรู้สึกแข็งของเส้นตรงได้ลงตัว การออกแบบรูปร่างอาคารเป็นตัว L ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านรับธรรมชาติที่อยู่ตรงกลางได้เท่า ๆ กัน ไม่มีส่วนบดบังซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นการแก้โจทย์ได้ตรงอย่างใจ

ภายในบ้าน open plan

ประตูบ้านเปิดได้กว้าง 2 ด้าน

บ้านนี้มีทั้งมหด 3 ห้องนอน ห้องน้ำรวม 1 ห้องครัว  1 ห้องโถง ที่จอดรถ 2 คัน ภายในจัดแปลนแบบ open plan แบบบ้านโมเดิร์นที่ลดผนังไม่จำเป็นลง สร้างสเปซใหญ่ๆ ตรงห้องโถงที่รวมเอาห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวไว้ด้วยกัน มีประตูกระจกที่เปิดออกได้กว้างทั้งสองบ้าน ส่วนนี้ของบ้านจึงเหมือนศาลานั่งเล่นโล่งๆ ที่รับลมได้ตลอดเวลา และเต็มไปด้วยแสงสว่างอย่างที่เจ้าของบ้านอยากได้ ส่วนการใช้วัสดุเลือกโทนสีธรรมชาติ ใช้วัสดุทดแทนบางส่วนที่มีราคาสูง แต่ยังได้บรรยากาศแบบเดิมอยู่เพื่อประหยัดต้นทุนและการบำรุงรักษาที่น้อยลง

ครัวช่องแสงวงกลม

ห้องนอน

ห้องนอนเป็นโซนสำคัญที่ต้องจัดบรรยากาศให้ชวนพักผ่อนในตอนกลางคืน มีแสงธรรมชาติส่องถึงเพื่อฆ่าเชื้อโรคในช่วงกลงวัน สถาปนิกจึงตกแต่งภายในน้อย ๆ ไม่ได้รู้สึกวุ่นวาย ใช้โทนสีอ่อนของไม้เป็นพื้น ผนังสีขาวสะอาดตา ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำเข้ม จัดช่องแสงแนวตั้งขนาบเตียง ให้แสงคุณภาพยามเช้าปลุกเจ้าของห้อง ด้านข้างเปลี่ยนเป็นช่องแสงวงกลมขนาดใหญ่ เปิดรับวิวได้ชัดเจนแม้จะอยู่ในห้องนอนก็ไม่พลาดภูมิทัศน์ดีๆ

ห้องน้ำ

ห้องน้ำก็เป็นองค์ประกอบในบ้านที่สำคัญ แม้จะเป็นบ้านสวนก็ต้องสวยน่าใช้ สถาปนิกดีไซน์ให้คุมธีมสีและวัสดุให้ใกล้เคียงกับส่วนอื่น ๆ แต่เพิ่มความหรูหราของกระเบื้องลายหินอ่อนสีดำเข้ามา เป็น Feeling โมเดิร์นที่สุดในบ้าน ซึ่งเพิ่มสุนทรียะในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด