เมนู

แต่งบ้านพูลวิลล่า ให้มีสระว่ายน้ำเป็นหัวใจบ้าน

ตกแต่งบ้านพูลวิลล่า

แต่งบ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

ศูนย์กลางหรือหัวใจของบ้านของผู้อ่านอยู่ที่ไหนกันบ้างครับ เชื่อว่าเจ้าของบ้านทุกคนคงไม่ตอบตรงกันหมด เพราะแต่ละคนก็จะมีมุมโปรด หรือจุดที่ชอบเข้าไปใช้ชีวิตอยู่บ่อย ๆ บางคนชอบสวน ห้องนั่งเล่น ครัว แต่สำหรับบางคนกลับเทใจออกไปนอกบ้าน ตรงพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งอย่างสระว่ายน้ำ ที่ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำชวนให้เล่นน้ำเย็นๆ ในช่วงฤดูร้อน และจะยิ่งพิเศษยิ่งขึ้นถ้ารอบสระมีสภาพแวดล้อมธรรมชาติสวย ๆ คงรู้สึกเหมือนได้อยู่ในพูลวิลล่าหรู ๆ

ออกแบบ : Tal Rozin
ภาพถ่ายShaiep Stein
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สระว่ายน้ำขนานไปตามแนวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สระว่ายน้ำขนานไปตามแนวบ้าน

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นในประเทศอิสราเอล ซึ่งแน่นอนว่าที่นี่มีช่วงฤดูร้อนจะมีลักษณะร้อนอบอ้าวแห้งแล้งยาวนาน  จึงเป็นแรงบันดาลใจให้สร้างสระว่ายน้ำเล็ก ๆ ขนานไปกับตัวบ้าน มีหลังคาคลุมออกมาเหนือสระน้ำ ลดทอนความรุนแรงของแสงแดดที่จะทำร้ายผิว จากมุมนี้เมื่อแช่ในน้ำจะได้รับวิวธรรมชาติแบบ 180 องศา สถาปนิกยังออกแบบให้บ้านรู้สึกพิเศษมากขึ้นอีก ด้วยการทำให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวในสระน้ำได้ผ่านผนังกระจกหลาย ๆ จุด

ห้องนอนประตูกระจกบานเลื่อนมองเห็นสระว่ายน้ำ

ด้านหนึ่งของห้องนอนจะอยู่ติดกับปลายสุดของสระว่ายน้ำพอดี ไม่ต้องบอกเลยว่าเมื่อรู้สึกอยากจะเล่นน้ำจะง่ายดายแค่ไหน เพียงเปลี่ยนชุดแล้วเปิดประตู เดินออกไปแค่ 2-3 ก้าวก็พร้อมกระโจนลงสระได้พอดี หรือจะออกไปนั่งรับลมชมธรรมชาติชิล ๆ ก็ทำได้ตามใจ

ห้องนอนโปร่งๆ กับผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นสระว่ายน้ำ

มุมมองจากห้องนั่งเล่นก็เปิดออกไปยังสระว่ายน้ำได้ ผ่านประตูกระจกใสที่ติดเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งจะช่วยตีกรอบมุมมองให้สระเหมือนกับตู้ปลาขนาดใหญ่ จากจุดนี้ยังตรงกับชั้นลอยในบ้าน ซึ่งจะสามารถสังเกตเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกตรงบริเวณสระน้ำและเฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน จึงรู้สึกว่ายังได้ใกล้ชิดกันแม้จะอยู่คนละส่วนของบ้านก็ตาม

บ้านโถงสูงมีราวระเบียงรอบๆ

บ้านโถงสูงตกแต่งกลิ่นอายอิงลิชคันทรี

ภายในบ้านตกแต่งให้บรรยากาศผ่อนคลายและมีกลิ่นอายวินเทจ ด้วยการทาผนังสีขาวในบริเวณกว้างเป็นฉากหลัง ซึ่งจะส่งให้เฟอร์นิเจอร์สีไม้ธรรมชาติ พื้นบ้านที่เป็นไม้โดดเด่นออกมา และเลือกตู้ โต๊ะ ของตกแต่งสไตล์อิงลิชคันทรีูอ่อนช้อยสวยงาม บางชิ้นก็นำมาจากบ้านเก่า ทำให้นึกถึงความอบอุ่นแบบที่เคยคุ้นในบ้านของคุณยายแต่มีความร่วมสมัย

ครัวสไตล์อิงลิชคันทรี

ครัวสไตล์อิงลิชคันทรี

ห้องครัวสว่างไสวเมื่อแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายใน การออกแบบที่เรียบง่ายผสมผสานอย่างลงตัวกับตู้สีขาวสว่างและพื้นผิวหินควอตซ์สีขาว ก็จะทำให้ดูสะอาดตา ทั้งครัว ห้องนั่งเล่น แห้องนอน และมุมทานข้าวจะมีประตูกระจกมองเห็นทุ่งข้าวสาลี ซึ่งจะเริ่มต้นด้วยสภาพที่เป็นดินโคลนในฤดูหนาว และเสร็จสิ้นการเลงมือพาะปลูกเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือน ก่อนที่ทุ่งสีเขียวจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นทอง บ้านจึงมีส่วนร่วมกับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปได้ทุกมุมมอง

ครัวและไอสแลนด์

บรรยากาศบ้านยามพระอาทิตย์ตกดิน

บ้านหลังนี้เชื่อมโยงกับสิ่งแวดล้อม บ้านจึงเต็มไปด้วยแสง อากาศ ช่องว่าง มุมทุกมุมในบ้านชวนให้ถ่ายรูปสวย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง แค่กล้องมือถือธรรมดาก็ได้ภาพบรรยากาศที่น่าประทับใจ

บรรยากาศบ้านยามพระอาทิตย์ตกดิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แพทเทิร์นในการวางกระเบื้องหรือแผ่นหินปูพื้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบจะให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป ในบ้านหลังนี้หากสังเกตให้ดีจะเห็นแผ่นหินรอบสระน้ำปูลักษณะที่มีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนการปูกระเบื้องปกติที่จะมีขนาดเดียวกันเรียงเป็นแถวมียาวแนวเป็นตัวประสาน เราเรียกวอธีการปูแบบนี้ว่าเฟรนช์ แพทเทิร์น (french pattern) ประกอบด้วยแผ่นวัสดุสี่เหลี่ยมทั้งรูปร่างสี่หลี่ยมผืนผ้า ขนาดเล้ก และขนาดใหญ่ทั้งหมด 12 แผ่นนำมาเรียงเป็นกลุ่มก้อน สร้างรูปลักษณ์ของพื้นแบบโบราณในบ้านใหม่

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด