เมนู

หน้าต่างบานเฟี้ยม เพิ่มความกว้างให้ช่องผ่านของลม

หน้าต่างกระจกบานเฟี้ยม

บ้านชั้นเดียวหน้าต่างกว้าง

สังเกตมั้ย แม้จะยังกังขาเกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่ก็ยังชื่นชอบบ้านที่มีประตูบานใหญ่ หน้าต่างบานกว้างอยู่ดี ด้วยขนาดที่กว้างและโอ่อ่า ทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูปลอดโปร่ง อยู่สบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเทคโนโลยีป้องกันความปลอดภัยสมัยใหม่ เช่น กล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ช่วยให้รู้สึกอุ่นใจมากกว่าเดิม เพราะไม่ว่าจะหน้าต่างบานเล็กหรือบานใหญ่ ก็ย่อมเสี่ยงต่อโจรขโมยอยู่ดี การเลือกใช้เทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยเรื่องความปลอดภัยน่าจะดีกว่าการลดขนาดช่องหน้าต่างให้เล็กลงจนบ้านอับทึบ

ออกแบบ :Caaht Studio
ภาพถ่าย : Dave Olsen
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นโปร่ง ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเล็ก ช่องหน้าต่างกว้าง

บทความนี้นำบ้านชั้นเดียวสไตล์คอทเทจที่ทำการขยับขยายพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขวางพอเหมาะกับสมาชิกในครอบครัวยิ่งขึ้น ส่วนที่ต่อเติมออกแบบไว้สำหรับพื้นที่ส่วนรวม ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารและระเบียงกลางแจ้ง ด้วยขนาดพื้นที่ไม่ได้มีมากนัก แต่ต้องการความโปร่งโล่งที่อยู่สบาย เจ้าของบ้านจึงเน้นช่องรับแสง รับลมที่กว้างขวางเป็นพิเศษ โดยการเลือกใช้หน้าต่างและประตูบานเฟี้ยม ลักษณะการปิดที่พับเก็บไปไว้ด้านข้าง ไม่ขัดขวางทั้งอากาศเข้าและอากาศออก ที่สำคัญคือไม่ปิดบังสายตาเมื่อต้องการชมสวนสีเขียวนอกบ้าน

พื้นคอนกรีต

Open Plan ไร้ผนังกั้นสัดส่วน

เมื่อยอมรับว่าพื้นที่ใช้สอยมีอย่างจำกัด จึงมาจัดสรรการวางผังแปลนให้พอเหมาะพอดี Open Plan คือการเชื่อมโยงทุกห้องไว้ด้วยกัน โดยไร้ผนังมาปิดกั้น วิธีการส่งผลให้การใช้งานลื่นไหล ช่วยขยายความกว้างทางสายตา และไม่ส่งผลให้พื้นที่น้อย ๆ ดูคับแคบไปกว่าเดิม

ไอซ์แลนด์ครัว
โคมไฟแขวนเพดานทรงกลม

ตำแหน่งวางเคาน์เตอร์ครัว อยู่ตรงกับช่องประตูกระจกบานเฟี้ยม วางไอซ์แลนด์หันหน้าออกไปยังระเบียงนอกบ้าน ขณะที่เตรียมอากาศยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว และมองเห็นบรรยากาศภายนอกได้อย่างเป็นอิสระ ลดความเหงา ว้าเหว่เมื่อต้องทำอาหารคนเดียวได้เป็นอย่างดี

พื้นไม้เงา

ห้องรับประทานอาหารอยู่ในส่วนของบ้านหลักเดิม ทำหน้าที่เชื่อมโยงอาคารเก่าและใหม่ไว้ด้วยกัน ตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่คลาสสิค ด้วยเฟอร์นิเจอร์งานไม้แสนอบอุ่น แลดูร่วมสมัย แม้จะเป็นมุมที่แอบมาจากส่วนอื่น ๆ แต่มีทั้งประตูและหน้าต่างไว้รับลม รับแสงไม่ต่างกัน

หลังคาโปร่งแสง

จากระเบียงจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าทุกพื้นที่ของบ้านมีการใช้ประตูบานเฟี้ยมทุกจุด ทั้งง่ายและสะดวกต่อการออกมาใช้พื้นที่กลางแจ้ง

เทพื้นลานกลางแจ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาระเบียงเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ทำให้บ้านสว่างขึ้นหรือมืดลง เลือกใช้วัสดุมุงหลังคาที่ตอบโจทย์กับความต้องการ เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ ที่ใช้วัสดุหลังคาแบบโปร่งแสง เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการรับความสว่างได้อย่างเพียงพอ

บ้านยกพื้นสไตล์คอทเทจ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด