เมนู

Open Space เปิดบ้านให้สว่างและโปร่งสบาย

ช่องแสงตรงเคาน์เตอร์ครัว

บ้านช่องเปิดใหญ่ กระจายแสงและลม

ความท้าทายที่ 2 สถาปนิกหญิง มาเรียนา แอนเดอร์เซน และมาเรียน่า การ์รานี จาก CASA 14 ต้องจัดการกับบ้านอายุเกือบ 50 ปีหลังนี้คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้บ้านที่เคยมืด ทึบ และพื้นที่ใช้งานแยกออกจากกันแบบไม่มีปฏิสัมพันธ์ หลังจากรับโจทย์เพื่อให้ทราบข้อจำกัดและความต้องการของผู้อยู่แล้ว จึงลงมือร่างแบบแล้วปรับโฉมบ้าน จัดทุกส่วนของบ้านให้โปร่ง สบาย อยู่ได้สบายในทุกจุดทุกตารางเมตร หลังรีโนเวทอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าบ้านสวยหรือหรูหราจนต้องร้องว้าว แต่ออกมาตรงใจผู้อยู่มากที่สุด และหลาย ๆ ส่วนก็ชวนให้นำมาประยุกต์กับบ้านเราได้ครับ

ออกแบบcasa14
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

โฉมบ้านใหม่ออกมาในอารมณ์โมเดิร์น แบ่งบ้านออกเป็นส่วนใช้งานเป็น 3 ช่องใหญ่ๆ ที่เชื่อมต่อถึงกันได้ พื้นที่ทางสังคมในบ้านจึงมีความต่อเนื่องลื่นไหล ผนังและประตูด้านหน้าใส่กระจกช่วยเบลอขอบเขตและเชื่อมต่อกับสวนได้ง่าย กระจกใส ๆ ยังรับแสงเข้ากระจายในตัวบ้าน ทิ้งภาพบ้านเดิมที่เคยมืดจนหมด ตัวบ้านเป็นสองชั้น แต่ติดกันสาดเป็นระแนงคอนกรีตยื่นออกมาคลุมชานบ้าน ทำให้สายตาจับจุดโฟกัสไปที่ระแนงขนาดใหญ่ จนมองดูเหมือนบ้านชั้นเดียวที่สูงขึ้นนิดหน่อย

ชั้นล่างแบ่งพื้นที่ใช้งาน 3 ส่วนหลัก ในสองห้องด้านขวาจัดเป็นห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ซึ่งจัดอยู่ในบริเวณเดียวกัน แต่ใช้วิธีการปูพรมแบ่งแยกขอบเขตการใช้งานโดยไม่ต้องกั้นด้วยผนังที่จะทำให้บ้านถูกปิดกั้น

ส่วนริมสุดของบ้านแบ่งเป็นครัวเล็ก ๆ ที่สามารถมองเห็นวิวสวนผ่านช่องกระจกได้ 2 ด้าน มีตู้บิวท์อินและผนังคอนกรีตคั่นกลางระหว่างครัวกับห้องนั่งเล่น แต่ยังเหลือพื้นที่ให้สัญจรถึงกันได้ง่าย ๆ

ลึกเข้ามาในตัวบ้านจะเป็นบันไดทางขึ้นชั้นสอง ซึ่งโปร่งเบาด้วยเส้นสายราวเหล็ก ข้างใต้บันไดมีพื้นที่ว่างเหลือ ซึ่งเรามักจะได้เห็นหลาย ๆ บ้านกั้นทำห้องน้ำ ห้องเก็บของ หรือตู้ลิ้นชัก แต่บ้านนี้เลือกใส่ความเขียวของธรรมชาติเข้าไปเป็นสวนเล็ก ๆ เพิ่มความสดชื่นกใจกลางบ้าน

บ้านนี้ไม่ว่ามุมไหนก็ไม่ขาดความเขียว เพราะเจ้าของบ้านอยากได้อารมณ์ธรรมชาติเข้าสู่บ้านมาก ๆ ไม่ใช่แค่อาศัยอยู่ในตึกคอนกรีตที่ไร้ชีวิตชีวา

ห้องทำงานแบบใหม่ ๆ  ติดตั้งประตูและผนังบางส่วนเป็นกระจกใส ช่วยเปิดมุมมองของบ้านให้รับวิสัยทัศน์และแสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในได้ดีในทิศทางที่ต้องการความใสของกระจกที่ดูราวกับบ้านไร้ผนัง ทำให้ผนังที่ปิดตัวบ้านบางส่วนดูเหมือนลอยตัวอยู่กลางอากาศ เป็นห้องทำงานที่ให้บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่กลางแจ้ง

บรรยากาศบ้านและสวนยามค่ำ ดูแปลกแตกต่างไปจากช่วงกลางวัน ด้วยแสงไฟส่องสว่างที่ติดต่อแต่งอยู่ตามจุดต่าง ๆ ส่องสะท้อนต้นไม้และกำแพงคอนกรีตสีเทา สร้างมิติทางสายตาและแสงเงาให้สวนดูมีความน่าสนใจ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด