เมนู

แต่งห้องพื้นที่จำกัด ให้โปร่งสบายไม่มีลิมิต

ตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก

ห้องพื้นที่น้อยจัดอย่างไรให้ครบฟังก์ชัน

หากใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องการทำให้พื้นที่จำกัดให้ครบฟังก์ชัน ในยุคนี้บอกได้เลยว่าทำได้ไม่ยาก เพราะมีตัวอย่างการบริหารพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพให้ประยุกต์ใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้พื้นที่ผนังให้เป็นประโยชน์ การใช้สีโทนอ่อน ๆ และกระจกใสกระจกเงาเข้ามาช่วยพรางตา หรือจะเป็นการลดขนาดเฟอร์นิเจอร์และการเพิ่มหน้าที่ให้แต่ละชิ้นทำได้มากกว่า 1 อย่าง ก็สามารถเพิ่มพื้นที่โล่งโปร่งเพิ่มความสบายในการใช้งานอย่างคาดไม่ถึง

ออกแบบestudiobra
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องโทนสีเทาน้ำเงิน

ห้องชุดพื้นที่น้อยที่เชื่อมต่อไม่มีสะดุด

โครงการนี้เป็นงานปรับปรุงอพาร์ทเมนท์ขนาด 38 ตารางเมตร ในเซาเปาโลประเทศบราซิล เนื่องจากเป็นพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จึงจำเป็นต้องขจัดสิ่งที่จะกินพื้นที่และปิดกั้นสายตาออกไป ด้วยการรื้อผนังเดิมที่ไม่จำเป็นออกในบางจุดเพื่อสร้างพื้นที่โปร่งโล่งใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและมีที่ว่างให้หายใจสบาย ๆ  ผนังด้านที่เชื่อมระเบียงใส่ประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานตลอดผนัง ช่วยเพิ่มอิสระให้กับบ้าน เปิดรับแสงธรรมชาติและเชื่อมมุมมองของเมืองที่ชั้นที่สิบเจ็ดให้เห็นชัดเจนขึ้น

ห้องนั่งเล่นโทนสีเทา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากแปลนบ้านจะเห็นว่าพื้นที่ใช้งานสาธารณะที่ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าลึกยาว ความกว้างที่ไม่มากนักทำให้นักออกแบบจัดวางฟังก์ชันการทำเฟอร์นิเจอร์เน้นงานบิวท์อินติดรอบ ๆ กรอบห้องและใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด เพื่อให้เหลือส่วนใช้งานตรงกลางเป็นพื้นที่นั่งเล่นขนาดใหญ่ที่แบ่งสัดส่วนจากครัวด้วยการทำเหมือนฉากกั้นเตี้ย ๆ ไม่ใช่ผนังทึบจากพื้นถึงเพดาน เพราะจะทำให้กินพื้นที่และบดบังทิศทางแสง


เคาน์เตอร์ครัวโทนสีขาวน้ำเงิน

ผนังทำหน้าที่ประตูซ่อนห้องนอนไว้ข้างหลัง

หากต้องการแบ่งพื้นที่ใช้งานแต่ไม่ต้องการผนังที่ปิดทึบ เพราะจะทำให้บ้านดูอึดอัดจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร คำตอบอาจจะมีหลายวิธีการแต่ทีมงานที่นี่เลือกซ่อนฟังก์ชันประตูเอาไว้ที่ผนัง ในบริเวณตรงข้ามกับโซฟานั่งเล่นที่เป็นผนังสีเทาเป็น pocket door สามารถปิดในเวลาพักผ่อนและเปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่ห้องน้ำและห้องนอนได้

ผนังตู้ปิดเปิดได้

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนเล็ก ๆ ที่มีเพียงเตียงขนาดควีนไซส์อยู่ติดกับหน้าต่าง เน้นใช้สีขาวเพื่อให้ดูสบายตา ด้านข้างรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้เต็มที่ แม้จะอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ ก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด ส่วนของผนังยังคงมีฟังก์ชันสนุก ๆ เป็นบานซ่อนตู้เสื้อผ้าและเปิดออกเป็นห้องน้ำที่อยู่อีกด้านหนึ่ง

มุมทานข้าวผนังกระจกมองเห็นวิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ในห้องชุดที่พื้นที่มีจำกัด สิ่งที่จำเป็นมาก ๆ คือการจัดพื้นที่ใช้งานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนใหญ่นักออกแบบจะพยายามรวมพื้นที่ใช้งานสาธารณะอย่างห้องครัว ห้องนั่งเล่น พื้นที่ทานอาหารไว้ด้วยกันในจุดเดียว ลดการใช้ผนังทึบก่อจากพื้นถึงเพดานแบ่งแยกเป็นห้อง ๆ เพราะจะกินพื้นที่ และตัดขาดปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่อื่น ๆ รวมทั้งยังทำให้แสงเดินทางไม่สะดวกด้วย ทั้งนี้หากต้องการให้ห้องนอนมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นก็อาจจะใช้ผนังกระจก ประตูไม้ระแนง หรือประตูที่ประกอบเป็นผนังแบบเปิด-ปิดได้ ซึ่งจะทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานและยังมีส่วนเชื่อมต่อกับจุดอื่น ๆ ของบ้านได้ดีกว่า

แปลนบ้าน

แปลนห้อง

DIAGRAM

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด