เมนู

ขอช่องว่างบนหลังคา ให้บ้านได้เปิดรับธรรมชาติ

บ้านเวียดนามมีคอร์ท

บ้านร่วมสมัยเจาะหลังคาเปิดที่ว่าง

ในบริบทของความงามของชีวิตแบบหมู่บ้านเก่าๆ ที่ค่อยๆ หายไป ครอบครัวในโด่เลืองต้องการสร้างบ้านร่วมสมัยที่เป็นแบบเวียดนามแท้ๆ ซึ่งสถาปนิกได้แรงบันดาลใจและมีส่วนในการอนุรักษ์และส่งเสริมเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ในขณะที่มีฟังก์ชันและการดีไซน์ที่เข้ากันได้กับยุคใหม่ เป็นความรู้สึกแบบที่สถาปนิกบอกว่า เมื่อเดินไปตามถนนที่เต็มไปด้วยอาคารร้านรวงสมัยใหม่ แล้วจู่ๆ ก็รู้สึกเหมือนสะดุ้งเมื่อเจอหลังคาหรือประตูในบรรยากาศที่คุ้ยเคย เป็นเหมือนโน้ตที่ทุกคนลืมไปแล้วถูกนำมาใส่ในเพลงใหม่ประยุกต์รวมกันได้อารมณ์ที่ผสมผสานแนวคอนเท็มโพรารี่หรือร่วมสมัย

ออกแบบ : Nguyen Khac Phuoc
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาสูงมีช่องเปิดขนาดใหญ่

บ้านสร้างบนที่ดินทั่วไปขนาด 8×20 ม. แนวคิดของบ้านนอกจากจะอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบเก่าแล้ว เจ้าของยังต้องการรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมของครอบครัว พร้อมกับปล่อยให้เด็กๆ เติบโตไปพร้อมกับธรรมชาติ พันธุ์พืช และท้องฟ้า สถาปนิก Nguyen Khac Phuoc และเพื่อนร่วมงานจึงได้ออกแบบบ้านสองชั้นโครงสร้างเรียบง่ายด้วย พร้อมระบบหลังคากระเบื้องสีแดงที่มีมุมเอียงขนาดใหญ่ปกคลุมเหมือนหมวกคลุม ทำให้นึกถึงภาพบ้านสมัยก่อน แต่แปลกตาที่หลังคากระเบื้องที่ถูกเจาะหายไปซึ่งเป็นฟังก์ชันใหม่ ๆ ที่นักออกแบบใส่เข้ามา

หลังคามีช่องว่างให้ต้นไม้โต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้าบนหลังคา

หลังคากระเบื้องสีแดงมีมุมเอียงขนาดใหญ่ แต่ถูกปรับรูปแบบเหมือนวัสดุทรงกรวยครอบทับตัวบ้าน แล้วเจาะส่วนหนึ่งของหลังคาออกเป็นช่องสี่เหลียมกว้าง ๆ ข้างหน้า เพื่อปล่อยให้ยอดไม้ที่ปลูกไว้ได้มีพื้นที่เติบโต จัดต้นไม้ใหญ่เป็นไฮไลท์สร้างร่มเงาให้กับบ้านในอนาคต การเจาะช่องว่างเปิดหลังคาออกสู่ท้องฟ้า (open space) แบบนี้ ทำให้บ้านมีจุดดักลม และสามารถรับแสงแดดได้ เป็นการอยู่ร่วมกันของบ้านและธรรมชาติอย่างเกื้อกูล

ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าบนหลังคา

คอร์ทยาร์ดหน้าบ้าน

บ้านแนวลึกกว่า 20 เมตร สถาปนิกจึงแก้ไขปัญหาเรื่อง “ไม่มีช่องว่าง” และการขาดแสงในบ้าน เพิ่มปฏิสัมพันธ์และลดข้อจำกัดบ้านในเมืองที่มีข้อบังคับเรื่องระยะร่นและช่องแสง ด้วยการเจาะบางพื้นที่ให้มีช่องว่าง เพื่อให้บ้านสามารถรับแสงและลมได้ทั้งหน้าบ้าน ช่วงกลาง และด้านหลัง โดยเริ่มจากการจัดคอร์ทยาร์ดขนาดใหญ่หน้าบ้าน ทำหน้าที่เป็นกันชนระหว่างบ้านกับถนน เมื่อถูกตัดพื้นที่หลังคาออกบ้านจะมีรูปร่างคล้าย L มีระเบียงทางเดินด้านยาวข้างบ้าน ซึ่งลักษณะลานแบบนี้ เป็นพื้นที่ทั่วไปในโครงสร้างบ้านแบบเวียดนามดั้งเดิม

บ้านร่วมสมัยผนังกระจก

ขยับจากลานหน้าบ้านเข้ามาในตัวอาคาร ชั้นล่างโล่งโปร่งเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนอนใหญ่ มีประตูกว้างๆ เปิดออกสู่สวนและเฉลียงโดยรอบได้ง่าย ส่วนชั้นที่ 2 จะมีความเป็นส่วนตัวและสงบมากขึ้น ประกอบด้วยห้องนอน ห้องสักการะ และห้องซักรีดที่จัดวางด้านหลัง ในบริเวณนี้ทั้งครอบครัวสามารถรับประทานอาหารในสนามภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ หรือจิบชาเขียวร้อนๆพูดคุยกับเพื่อนบ้าน

ห้องนั่งเล่นล้อมผนังกระจก

ทางเดินเล็ก ๆ ข้างบ้าน

ลานด้านข้างเป็นระเบียงทางเดินขนานไปกับตัวบ้าน บริเวณพื้นที่ที่เหลือเล็กน้อยติดกำแพงบ้านยังสามารถจัดเป็นสวนพันธุ์ไม้ใบเขียวสไตล์ทรอปิคอลให้บ้านสดชื่นได้อีก ระยะย่นระหว่างกำแพงกับผนังบ้านทำให้เกิดพื้นที่เปิดเล็ก ๆ แหงนมองเห็นท้องฟ้าแจ่มใส ไม่ว่าจะเป็นมุมไหนของบ้านก็ช่างเพลิดเพลินกับชีวิตที่สงบสุขและมีความหมาย

ทางเดินเล็ก ๆ ข้างบ้าน

ช่องว่างบนหลังคา

จากอีกโจทย์ที่เจ้าของต้องการให้วิวท้องฟ้าและพื้นที่สวนกับลูก ๆ เพื่อให้เด็กน้อยได้เติบโตไปพร้อมกับธรรมชาติ แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นนอกจากสวนที่ชั้นล่างแล้ว เจ้าของและสถาปนิกยังใช้พื้นที่ชั้นสองในการปลูกผักด้วย ในยามว่างทุกคนจะใช้เวลามาดูแลรดน้ำ พรวนดิน ผักที่ปลูกเอาไว้ นอกเหนือจากจะได้อาหารที่สดสะอาดให้กับครอบครัวแล้ว ยังมอบช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายสำหรับสมาชิกทุกคน และมีกิจกรรมดี ๆ ให้พวกเขามีความผูกพันกันมากขึ้นด้วย

ห้องนอนประตูบานเลื่อนกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในพื้นที่ต้องการเพิ่มธรรมชาติให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านแบบ outside in สถาปนิกอาจเลือกตัดส่วนพื้นหรือเพดานออกบางส่วน เพื่อเว้นพื้นที่อาคารให้เป็นช่องโปร่ง ๆ ขึ้นไป กลายเป็นพื้นที่โล่งเปิดออกสู่ท้องฟ้า (Open Space) ซึ่งจะเอื้อต่อการใช้จัดสวนให้ต้นไม้ได้รับแสงตรง ๆ และยังเป็นจุดดักลม ช่วยให้บ้านสามารถรับกระแสลมที่พาดผ่านได้ดี แต่ข้อเสียคือ จุดนี้จะได้รับน้ำฝนตรงๆ เช่นกัน จึงต้องวางระบบการรองรับซึมซับน้ำและการระบายน้ำที่ดี เพื่อไม่ไห้น้ำจากท้องฟ้าแทรกซึมเข้าไปขังสร้างความชื้นบริเวณรากฐานหรือผนังอาคาร ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายในภายหลังได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด