เมนู

บ้านชั้นเดียวฟาซาดไม้ เชื่อมธรรมชาติแบบไร้รอยต่อ

บ้านคอนกรีตและงานไม้

บ้านชั้นเดียวผนังบานไม้

บ้านชั้นเดียว เป็นรูปแบบอาคารที่ง่ายที่สุด เหมาะกับเจ้าของบ้านที่มีงบประมาณน้อย ๆ แต่การเลือกสร้างบ้านชั้นเดียวของใครหลาย ๆ คนอาจไม่ได้มาจากการประหยัดงบประมาณเท่านั้น ยังมีเหตุผลอื่น ๆ เช่น ความเหมาะสมกับภูมิทัศน์ ขนาดของครอบครัว และความง่ายต่อการดูแล เป็นต้น บ้านชั้นเดียวที่อยู่ใจกลางธรรมชาติหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เมื่อที่ตั้งห้อมล้อมด้วยทิวไม้ เนินเขา การที่จะสร้างบ้านให้โดดเด้งออกมาจากบริบทแวดล้อมก็อาจไม่งดงาม สู้ทำเป็นชั้นเดียวอย่างถ่อมตัว แล้วในลักษณะที่ไร้รอยต่อและเป็นธรรมชาติจะดูดีกว่า

ออกแบบ Bernardes Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวฟาซาดไม้

บ้านชั้นเดียวที่เหมือนกระดาษพับ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในบราซิล เป็นของคู่รักที่ต้องการบ้านชั้นเดียวที่ใช้งานได้จริง มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ตัดสินใจสร้างเพื่อหลีกหนีความเร่งรีบของเมืองใหญ่ที่ห่างออกไปประมาณ 50 นาที สตูดิโอ Bernardez Arquitetura จึงออกแบบชั้นเดียวเรียบง่ายและใช้งานได้จริงตรงตามโจทย์ ในปี 2560 บ้านตั้งชื่อว่า Origami ซึ่งเป็นศิลปะในการพับกระดาษของญี่ปุ่น เพราะดีไซน์บ้านดูคล้าย ๆ วัสดุที่ถูกพับไปมานั่นเอง โครงสร้างหลักเป็นคอนกรีตหลังคาแบนมีแผงฟาซาดไม้ที่ผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว เมื่อมองไกล ๆ จะเห็นว่าบ้านดูปิด แต่หากเข้ามาดูข้างในจะเห็นความสว่างและโปร่งสบายอย่างน่าอัศจรรย์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตัว L แยกโซนส่วนตัวส่วนรวม

ตัวอาคารวางเป็นรูปตัว L โอบล้อมพื้นที่ว่างขนาดใหญ่อยู่ องค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุดของบ้าน Origami คือ การรวมตัวกันของคอนกรีตและไม้คิวมารู แม้ว่าหลังคา พื้น และผนังส่วนใหญ่จะเป็นคอนกรีต แต่ก็ดูเบาและบางมาก เพราะมีช่องว่างขนาดใหญ่ตรงปลายอาคาร และการใช้ไม้พื้นถิ่นมาทำผนังบ้านช่วยตัดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตลงได้เป็นอย่างดี การทำช่องเปิดขนาดใหญ่รอบบ้านทำให้สมาชิกสามารถเพลิดเพลินกับความสวยงามของแสงอาทิตย์ยามเช้า ทิวทัศน์ที่สวยงามของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติได้จากทุกมุมมอง ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือในบ้าน

ผนังบ้านเปิดโล่งรับแสงและลม

การจัดแบ่งฟังก์ชันของบ้าน จะแยกโซนพื้นที่ส่วนตัวที่ประกอบด้วยสามห้องนอนและโฮมออฟฟิศ ตรงอาคารที่มีฟาซาดบานไม้เรียงตัวยาวตั้งฉากกับเขตใช้งานส่วนรวมที่อยู่ภายในห้องคอนกรีตโล่ง ๆ คล้ายศาลา แผงบานไม้เหล่านี้เพิ่มตัวเลือกในการเปิด-ปิดรับแสงรับลมหรือทิวทัศน์ตามระดับที่ต้องการได้ ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนและเพิ่มการระบายอากาศที่ดี นอกจากนี้ยังมีความสำคัญในการใช้แยกส่วนห้องครัวออกจากพื้นที่รับประทานอาหารเมื่อใดก็ตามที่ต้องการ ช่วยให้การใช้งานเรียบง่ายไม่ซับซ้อนแต่สบายตลอดทั้งวัน

ห้องนั่งเล่นคอนกรีตโล่ง ๆ ขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นล้อมคอนกรีตที่ยังดูอบอุ่น

ห้องรับประทานอาหาร ครัว และห้องนั่งเล่นรวมกันอยู่ตรงสุดปลายตัว L ที่เป็นเหมือนแขนยื่นออกมา ภายในจะเห็นว่าผนังและเพดานเป็นคอนกรีตโชว์กริดไลน์และรูน็อต  แต่สถาปนิกเลือกใช้การตกแต่งโทนสีกลาง ๆ เฟอร์นิเจอร์ไม้ งานผ้าทอที่มีสีสันเอิร์ธโทน เพื่อให้เกิดบรรยากาศความอบอุ่นกับสภาพแวดล้อม แม้ว่าพื้นผิวคอนกรีตดิบ ๆ จะทำให้พื้นที่ภายในอาคารมีกลิ่นอายอุตสาหกรรมแต่ก็ไม่ทำให้ความเป็นมิตรน้อยลง

เคาน์เตอร์ครัว 2 ด้าน

ครัวตกแต่งบานไม้

ห้องครัวมีบานประตูไม้บานหมุนเหมือนที่เป็นส่วนฟาซาด กลายเป็นผนังไม้เรียบ ๆ ซ่อนพื้นที่ทำอาหารให้ออกจากห้องนั่งเล่น ในเวลาที่ต้องการเปิดก็เพียงผลักออกเพื่อเชื่อมต่อ ภายในครัวค่อนข้างลึก ด้านหน้ากว้างข้างในแคบตามรูปร่างพื้นที่ เคาน์เตอร์ครัวทำเป็น 2 เคาน์เตอร์เพื่อให้ใช้งานได้พร้อมกันสองด้าน

ห้องนอนผนังไม้บานผลัก

ห้องนอนผนังไม้บานผลัก

ประตูบานหมุนเปิดในระดับที่พอใจ

สำหรับห้องนอนผนังด้านหน้าจะเป็นประตูไม้บานหมุนซึ่งสามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้มากเท่าที่ต้องการ ขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เป็นบานเกล็ดทำให้ห้องนอนมีความเป็นส่วนตัวและปิดกั้นแสงแดด ในห้องนอนห้องหนึ่งจัดเป็นชุดสำนักงานพร้อมห้องนอนมีสองฟังก์ชั่นที่มีบทบาทแตกต่างกันในพื้นที่เดียว เมื่อตื่นขึ้นมาก็พร้อมทำงานได้ทันที แต่ถ้าเริ่มรู้สึกล้า ๆ ก็เดินออกไปชมวิวพักสมองสักครู่ก่อนลุยงายต่อไป

ห้องนั่งเล่นโล่งยาวเชื่อมเปิดออกสู่ระเบียงที่ต่อเนื่องกับสระว่ายน้ำ สร้างแรงบรรยากาศความสบายกระจายพื้นที่ครอบครัวออกไปจนสุด จากจุดนี้จะเห็นภูมิประเทศที่เป็นมิตรและสดชื่น  เป็นอาคารชั้นเดียวที่สร้างขึ้นโดยใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศในการจัดฟังก์ชันและออกแบบบ้านให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นตัวบ้าน พื้นที่กลางแจ้งกว้างขวางที่หันไปทางหุบเขา และพื้นที่ใช้งานนอกบ้านในระดับที่ต่ำกว่า ซึ่งความต่างระดับจะให้มุมมองและความรู้สึกที่ต่างกันออกไป

พื้นที่อาบแดดและสระว่ายน้ำ

ผนังและเพดานคอนกรีต

ห้องนั่งเล่นพักผ่อน

บรรยากาศช่วงค่ำที่เต็มไปด้วยแสงไฟ ยิ่งเติมเต็มความอบอุ่นให้กับภายใน จากมุมนี้จะเห็นชัดถึงวิธีการสร้างความต่อเนื่องในการใช้งานที่ลื่นไหลเข้าถึงกันได้แบบไม่มีอุปสรรคทั้งในแง่ของสายตาและการจัดพื้นที่ ผนังที่เปิด-ปิดได้ไม่ได้ก่ออิฐปิดทึบติดตาย ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่นและลูกเล่นที่น่าสนุกมากขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของการจัดแปลนบ้านรูปตัว L คือ ตัวบ้านไม่บดบังทิศทางลมซึ่งกันและกัน  ในแต่ละส่วนจึงสามารถรับแสง ลม และพื้นที่ว่างตรงกลางได้เท่า ๆ กัน ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ไหนก็ยังสามารถมองเห็นกันได้ บ้านตัวแอลยังจัดฟังก์ชันใช้งานได้ง่าย เช่น การจัดพื้นที่ส่วนตัวไว้ที่ปีกหนึ่งของอาคาร อีกส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม วิธีนี้จะทำให้การใช้ชีวิตในอาคารง่ายและโซนส่วนตัวไม่ถูกรบกวนเมื่อมีผู้มาเยือน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด