เมนู

ประตูบ้าน oversize เติมความพิเศษให้กับบ้าน

ประตู Oversize

แบบประตู oversize เพิ่มขนาดเปลี่ยนความรู้สึกให้บ้าน

ประตูบ้าน เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะเป็นทางผ่านเปิดเข้า-ออก เป็นตัวกลางแบ่งพื้นที่ใช้งานออกจากกันให้เป็นสัดส่วนแล้ว ในบางกรณียังทำหน้าที่เป็นช่องแสง ช่องลม เปิดรับแสง ระบายอากาศ อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น รูปแบบของประตูหน้าบ้านเพียง 1 บานยังบ่งบอกแนวคิดและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของ ซึ่งสามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน  ดังนั้นการเลือกประตูจึงต้องให้ความใส่ใจใช้แบบที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ วัสดุ รูปร่าง สี และขนาด ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในบ้านให้มากที่สุด

โดยทั่วไปประตูจะมีขนาด 0.90 x 2.00 เมตร ซึ่งจะใช้ในส่วนประตูหน้าบ้าน ประตูห้องนอน หรือห้องครัว แต่ถ้าขนาดเล็กลงมา เช่น 0.80 x 2.00 เมตร ส่วนใหญ่จะใช้ในส่วนของประตูห้องน้ำ หรือห้องเก็บของ  ทั้งนี้ก็ยังมีรูปแบบประตูอีกหลากหลายให้เลือกใช้ แล้วแต่วัตถุประสงค์ ความชอบ และความเหมาะสม หนึ่งในดีไซน์ประตูที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ คือ ประตู Over size ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติซึ่งจะทำให้ความรู้สึกของบ้านเดิม ๆ เปลี่ยนไป ช่วยให้บ้านโปร่งขึ้นและโอ่โถงขึ้น เนื้อหานี้เราจะรวบรวมแบบบ้านที่ติดตั้งประตูบานใหญ่ ที่จะเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านคุณมาฝากกันครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังกระจก

ประตู Oversize คือประตูที่ถูกออกแบบให้มีความสูงหรือความกว้างมากกว่าประตูปกติขนาด เช่น ความสูง 3 เมตร หรือสูงได้ถึง 5 เมตร เป็นต้น ส่วนความกว้างสามารถเพิ่มได้มากกว่า 2 เมตร จะติดตั้งบานเป็นบานผลัก บานเกล็ด หรือบานสไลด์เลื่อนเปิดออกกว้างได้เป็นพิเศษ ก็แล้วแต่ความเหมาะสม ประตูที่เปิดได้กว้างและสูงนี้ จะมีผลต่อความรู้สึกที่ทำให้ผู้อาศัยภายในห้องรับรู้ได้ถึงความโล่ง โปร่ง สบาย ไม่อึดอัดจากห้องสี่เหลี่ยมแบบธรรมดา ในบ้านเล็กและแคบการใช้ประตูค่อนข้างใหญ่จะลดความอึดอัดของบ้าน และยังสามารถรับอากาศเข้ามาไหลเวียน พร้อม ๆ กับชมวิวทิวทัศน์จากภายในห้องได้กว้างขวางอีกด้วย

ประตูหน้าบ้านสูงกว่าปกติ

ประตูหน้าบ้านสูงพิเศษ แม้ความกว้างจะไม่มากหรือทำจากวัสดุธรรมดา แต่ก็สร้างความรู้สึกที่พิเศษให้กับบ้านได้

ประตูหน้าบ้านสูงพิเศษ

สัดส่วนของบ้านกับประตูต้องมีความสัมพันธ์กัน ในบ้านที่ลักษณะอาคารสูงกว่าปกติ หรือบ้านแบบ Double Volume การใช้ประตูขนาดความสูงปกติธรรมดาจะทำให้บ้านดูขาดความสมดุล

ประตูบานหมุน oversize

ประตูบานหมุน (Pivot Door) ขนาด oversize เป็นประตูที่ติดตั้งจุดหมุนเอาไว้กลางบานหรือข้างใดข้างหนึ่ง หากติดตั้งบานเดียวเล็ก ๆ จะเหลือช่องประตูที่สามารถใช้งานเข้า-ออกได้แค่ครึ่งเดียว จึงนิยมติดเรียงต่อกันหลาย ๆ บาน แต่ถ้าเป็นบานขนาด oversize ถึงติดบานเดียวก็ดูโดดเด่น เข้า-ออกง่ายไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตามด้วยลักษณะที่ต้องผลักเพื่อให้บานหมุน ซึ่งจะกินพื้นที่พอสมควรจึงต้องเผื่อพื้นที่โดยรอบเอาไว้ด้วย

ประตูไม้โมเดิร์น oversize

ประตูไม้โมเดิร์นขนาดใหญ่

ประตูหน้าบ้าน oversize

ประตูบานผลักหรือประตูบานเปิดขนาดใหญ่พิเศษ จะมีลักษณะเดียวกันกับเช่นเดียวกับประตูบานหมุน คือจะกินเนื้อที่บริเวณที่ประตูเปิดออก (หรือเปิดเข้า) ไป จึงต้องเผื่อเนื้อที่สำหรับการเปิดประตูในเอาไว้ด้วย

ประตูกระจกขนาดใหญ่พิเศษ

ประตูกระจกขนาดใหญ่

ประตู ovesize ในบ้านแถบตะวันตกยุคใหม่ ๆ นิยมใช้กระจกบานใหญ่มาก ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตบ้านกับพื้นที่กลางแจ้ง ซึ่งมักจะใช้ในบริเวณที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัว กระจกที่ใช้จะมีความหนาขึ้นกว่ากระจกทั่วไป เช่น ความหนา 8 มม. 10 มม. หรือหนายิ่งกว่านั้น บ้านบางหลังที่งบประมาณมากและต้องการความแข็งแรงปลอดภัยเป็นพิเศษก็อาจจะใช้กระจกนิรภัย ซึ่งการออกแบบกรอบวงกบก็ต้องผ่านการคำนวณมาอย่างดีให้สามารถรับน้ำหนักประตูได้ ประตูกระจกขนาดใหญ่แบบนี้จะทำให้มุมมองของบ้านดูดีและโดดเด่นให้กับบ้านแบบไม่ต้องทำอะไรมาก

ประตูกระจก oversize

ประตูขนาดใหญ่บานคู่ ไม่จำเป็นต้องขนาดเท่ากัน บางครั้งการออกนอกกรอบ ประตูเล็กข้างหนึ่ง ใหญ่ข้างหนึ่ง ก็ทำให้บ้านดูแปลกตาอย่างน่าค้นหา

ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่

ประตูหน้าบ้านบานสลได์ขนาดใหญ่ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบประตูที่ทำให้บ้านเปิดวิสัยทัศน์ได้กว้าง รับแสงธรรมชาติและลมเข้ามาไหลเวียนภายในบ้านได้ดี เพียงแค่เลื่อนประตูก็เปิดได้กว้างพร้อมรับความสดชื่นทันทีโดยไม่ต้องต้องกังวลเรื่องการเว้นพื้นที่โดยรอบเหมือนประตูบานผลักและบานหมุน

ประตูกระจกบานหมุนขนาดใหญ่

ประตู oversize ภายในบ้านบานหมุน ประตูลักษณะนี้เหมาะสำหรับการกั้นแบ่งพื้นที่ภายในบ้าน เมื่อเรียงกันหลายๆ บาน จะเปิดพื้นที่สัญจรได้มากขึ้น โดยปกติมักจะติดตั้งโดยใส่โช๊คอัพฝังพื้น (Floor Spring) แบบตั้งค้าง 90° หรือหมุนได้รอบ 360° แล้วแต่พื้นที่และการใช้งาน

ประตูสไตล์โรงนา oversize

ประตูสไตล์โรงนาบานใหญ่พิเศษ เลื่อนเก็บประตูไว้ข้างผนัง เพียงบานเดียวก็เปิดพื้นที่ให้กว้างขวางโดยไม่เกะกะพื้นที่ในบ้าน ใช้รางแขวนและรางด้านล่างช่วยกันรับน้ำหนัก ทำให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีในพื้นที่จำกัด

ประตูรางแขวน

การได้ใช้เวลาอยู่ในบ้านที่มีประตูบานใหญ่สร้างความรู้สึกโล่ง โปร่ง มีช่องทางรับแสงธรรมชาติ เปิดรับลม ทำให้รู้สึกสบายตาและสบายใจ เหมือนได้หลุดออกจากกล่องสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะทำกิจกรรมไหน ๆ ก็มีความสุขกับสมาชิกในครอบครัว เห็นไหมครับว่าเพียงแค่เปลี่ยนประตูความรู้สึกของบ้านก็เปลี่ยนไป ใครที่ชื่นชอบความอลังการของประตู oversize ลองเก็บเอาไว้ประยุกต์ใช้กับบ้านในฝันกันดูนะครับ http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด