เมนู

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว อยู่กับที่ว่าง แสง และสวนในบ้าน

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีต

บ้านที่สร้างอย่างเรียบง่าย ให้ความสุขเติบโตในใจ

บางทีสิ่งที่เติมเต็มความสุขในใจของคนเราอาจไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อน แต่กลับเป็นสิ่งง่าย ๆ อย่างการมีพื้นที่ที่เราจะเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด อย่างบ้านคอนกรีตในประเทศบราซิล ที่ต้องการให้บ้านเต็มไปด้วยความโปร่งสบาย มีแสง ลม ต้นไม้ เพื่อการได้อยู่รวมกันอย่างเป็นสุขอย่างเรียบง่าย จึงได้ผสมผสานคอนกรีตเปิดเปลือยผิวดิบ ๆ เข้ากับไม้อารมณ์แบบพื้นบ้าน  ใส่ห้องกระจกที่ยกเอาสวนที่เต็มไปด้วยผืนดินและต้นไม้เขียวที่แสนชุ่มฉ่ำมาไว้กลางบ้าน  ทุกมุมของบ้านจึงได้หายใจสดชื่นเต็มปอดและมีพื้นที่ทำกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบได้อย่างเต็มที่

ออกแบบVAO
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวขนาดกระทัดรัด พื้นที่ 180 ตารางเมตรหลังนี้ชื่อ nº 01 สร้างอยู่ในเขตเซาเปาโล เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่แสดงออกถึงตัวตนที่เรียบง่าย เน้นความรู้สึกผ่อนคลาย เต็มไปด้วยที่ว่าง แสง และธรรมชาติ ภายในอยากได้พื้นที่ใช้งานมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะรองรับการเปลี่ยนแปลงของครอบครัวที่มีความหลากหลายในอนาคต สถาปนิกจึงออกแบบบ้านเป็นคอนกรีตเส้นสายเรียบง่าย มีพื้นที่ว่างโล่งหน้าบ้านดูเหมือนศาลา และตกแต่งภายในให้ต่อเนื่องลื่นไหลใช้งานได้สะดวก

ด้านหนึ่งของผนังหน้าบ้านที่ทำเฉียงเข้าไป เพื่อปิดกั้นมุมมองจากภายนอกและสร้างความเป็นส่วนตัวภายใน ส่วนนี้ทาผงย้อมสีซีเมนต์แบบพื้นเมืองช่วยเพิ่มสีสันให้ปูนสีชืด ๆ หน้าบ้านก่อม้านั่งคอนกรีตยาวเรียบ ๆ และปลูกต้นไม้เขียว ๆ ช่วยลดความแข็งกระด้างของผนังดิบ ๆ

ทางเข้าบ้านเป็นพื้นปูนเปลือยที่ต่อเนื่องมาจากทางเดินหน้าบ้าน ภายนอกดูโล่งแต่ปิดเป็นส่วนตัว เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเหมือนเส้นทางที่เข้าสู่โลกส่วนตัวที่ไม่เหมือนภาพที่เห็นภายนอก เพราะสถาปนิกใส่ลูกเล่นของสีสด ๆ ที่เพนท์เป็นลายกราฟฟิกบนพื้น ส่วนใช้งานทึบ ๆ สลับกับพื้นที่ว่าง และใส่ช่องแสงเป็นช่อง ๆ ที่เปิดให้แสงธรรมชาติส่องสะท้อนตกกระทบสร้างเงาที่แตกต่าง เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาในแต่ละวันและฤดูกาล

สถาปนิกวางจังหวะให้บ้านมีทั้งความทึบและความโปร่ง ส่วนที่ทึบเป็นผนังคอนกรีตเปลือยเนื้อวัสดุแบบไม่ทำสี ทำหน้าที่เป็นผนังแยกส่วนใช้งานออกเป็นกล่อง ๆ ที่ไม่ได้ปิดทึบหมดเหมือนผนังบ้านธรรมดาจึงเชื่อมต่อกันได้หมด ใส่ความผ่อนคลายสไตล์ธรรมชาติเอาไว้ในบ้านด้วยการจัดสวนกลางบ้านติดผนังกระจกดุโปร่งเบา จึงสามารถมองทะลุรับความสดชื่นจากสวนได้จากทุกมุม อีกความพิเศษคือเพดานที่ใส่ช่องแสงเป็นช่องสี่เหลี่ยมในส่วนของสวน ทำให้จุดนี้ได้รับแสงธรรมชาติโดยตรงจากด้านบน เหมือนจุดนี้เป็นพื้นที่กลางแจ้งในบ้าน

บริเวณติดกับคอร์ทยาร์ดห้องกระจกเป็นบันไดขึ้นไปยังชั้นต่างระดับ ตัวบันไดเลือกใช้วัสดุปูพื้นเป็นไม้เพื่อให้เข้ากับบานชัตเตอร์ไม้ที่ทำหน้าที่เป็นพาร์ทัชั่น และยังคงความรู้สึกที่ต่อเนื่องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติเอาไว้

ครัวและมุมทานอาหารก่อคอนกรีตง่าย ๆ เป็นโครงภายกรอบภายนอกแล้วจึงบิวท์ตู้บานไม้ใส่ ให้ดูสมดุลระหว่างวัสดุที่จะทำให้บ้านไม่ดูดิบแข็งจนเกินไป การตกแต่งบ้านแบบนี้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเรื่องเฟอร์นิเจอร์ไปได้มากและดูแลง่าย แต่ต้องผ่านการออกแบบมาอย่างดีให้ฟังก์ชั่นการใช้งานชัดเจน มีช่องว่างในการเข้าออก ไม่ขาดพื้นที่รับแสง เพราะการบิวท์แบบนี้จะปรับเปลี่ยนโยกย้ายได้ยากในอนาคต

อีกด้านของบ้านเป็นโซนกึ่ง outdoor เปิดผนังได้กว้างให้ลมพริ้วไหวผ่านต้นไม้เข้ามาสร้างความสบายให้บ้านได้อีกทาง ช่องว่างขนาดใหญ่ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้าบ้านได้มาก ทำให้ทุกมุมของบ้านไม่ขาดแสงและลม  โครงสร้างหลังคาที่สอดประสานระหว่างคอนกรีต กระจก และไม้ เป็นส่วนผสมของความเรียบง่ายที่แสดงออกถึงความรู้สึกสบาย ๆ บวกกับไม้ดอกไม้ใบที่แทรกอยู่ทุกจุดของบ้าน จึงยิ่งให้สัมผัสถึงวันพักผ่อนที่มากทวีคูณขึ้นไปอีก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด