เมนู

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง เปิดออกเจอสวน แสง และที่ว่างภายใน

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นสีขาว เปิดพื้นที่ว่างใส่สวนเอาไว้ภายใน

บ้านโมเดิร์นปัจจุบันรูปร่างรูปทรงมีหลากหลาย สร้างตามรสนิยมและไลฟ์สไตล์ แต่บ้านแบบที่กำลังเป็นเทรนด์มาแรงคงแบบบ้านที่จัดพื้นที่ใช้สอยได้ลื่นไหล เปิดโปร่งอยู่ข้างใน ใส่สวนเอาไว้กลางบ้าน เพื่อดึงความเป็นธรรมชาติเข้ามาไว้ในที่อยู่อาศัยแบบเป็นผืนเดียวกัน ไม่ต้องแบ่งแยก เหมือนกับบ้านหลังนี้ที่บ้านไอเดียนำมาเป็นตัวอย่าง ซึ่งสร้างอยู่ในประเทศอินเดีย ภายนอกเส้นสายสะอาดตา ในกล่องที่ซ้อนทับกันอยู่นั้นต่อเชื่อมพื้นที่เอาไว้อย่างน่าสนใจ มีสวน และแทรกจุดรับแสงเอาไว้เป็นจังหวะ ทำให้บ้านเรียบ ๆ อยู่ได้แบบสงบแต่ไม่ไร้สีสันครับ

ออกแบบAnahata
ภาพถ่าย : Shamanth Patil J
เรียบเรียง :  บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านสีขาวเป็นกล่องซ้อนกันขึ้นไปนี้ อยู่ใน Belgaum ประเทศอินเดีย เจ้าของบ้านเป็นคู่หนุ่มสาวที่มีลูก 2 คน มาจากเมือง Mangalore ซึ่งเป็นเมืองชายทะเลทางตอนใต้ของอินเดียได้ เข้ามาหาสถาปนิกเพื่อให้ออกแบบบ้านของพวกเขา บทสรุปคือ ต้องการบ้านร่วมสมัยที่ดูสะอาดและทันสมัย แนวความคิดที่ของสถาปนิกประมวลจากเจ้าของบ้านทำให้มองเห็นรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่บริสุทธิ์มากขึ้น ด้วยการตัดออกจากสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเหลือแต่เส้นสายที่เรียบง่าย บ้าน Padival ที่เป็นกลุ่มกล่องทรงเรขาคณิตจึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของทุกคนในบ้าน

ในเมือง Mangalore บ้านแบบดั้งเดิมจะมีลานบ้านเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน สถาปนิกจึงเลือกที่จะสะท้อนความทรงจำเดิม โดยการเติมรายละเอียดที่อยู่อาศัยที่คุ้นเคยรูปแบบใหม่ในบริบทของเมือง ด้วยวิธีการจัดพื้นที่ว่างภายในทำเป็นลาน หรือคอร์ทกลางบ้าน ตามฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานแบบสมัยใหม่ แต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายวัฒนธรรมแบบเดิม ๆ

โถงรับแขกด้านหน้านำไปสู่ลานสวนและพื้นที่ใช้สอยในส่วนอื่น ๆ ที่ต่อเชื่อมกัน ในส่วนนี้ความสูงหนึ่งชั้นครึ่งเปิดโปร่งเพื่อให้ล้อไปกับคอร์ทกลางบ้านที่เจาะโถงสูงเช่นกัน จึงดูเหมือนมีสวนโล่ง ๆ กลางแจ้ง (ที่อยู่ในร่ม) อยู่กลางบ้าน สถาปนิกเลือกใช้วัสดุปูพื้นสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารกับคอร์ทได้อย่างไหลลื่นลงตัว

การสร้างอาคารที่เป็นโพรงด้านในทำให้มวลอากาศเคลื่อนที่ได้สะดวก ระบายอากาศได้ดี บ้านมีพื้นที่ให้หายใจ คนอยู่ได้สบายมากขึ้น โดยไม่ต้องออกไปด้านนอก พื้นที่ว่างออกสู่ท้องฟ้าที่จัดทำคอร์ทกลางบ้าน เหมือนเก็บเอาธรรมชาติ ต้นไม้ ขอบฟ้าที่ไม่มีขอบเขตสิ้นสุดเข้ามาไว้ภายในแทรกซึมสร้างความสดชื่นให้บ้านซึมซับได้ทุกอณู

สีสันจากวัตถุดิบพื้นเมืองให้โทนสีที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เครื่องทองเหลืองและเครื่งแก้วที่ดูหรูหราตามแบบฉบับอินเดีย ช่วยเติมความเป็นตัวของตัวเองให้บ้านได้อย่างเต็มเปี่ยม

ช่องแสงสกายไลท์จากเพดานส่องตรงเข้ามาสู่คอร์ทกลางบ้าน จำลองบรรยากาศสวนกลางแจ้งเข้าสู่ภายใน

เราจะไม่รู้เลยว่าแสงอาทิตย์มหัศจรรย์แค่ไหน จนกระทั่งห้องถูกสร้างขึ้นมา ประโยคนี้เป็นแนวคิดของ Louis Kahn สถาปนิกชาวยิว ที่อพยพมาจาก Estonia ในรัสเซีย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้สถาปนิกที่สร้างอาคารหลังนี้ เพราะเขาเน้นความโดดเด่นของลักษณะมุม กำแพง ที่ว่างที่สร้างความเป็นธรรมชาติในอาคาร ไม่เพียงเท่านั้น เขายังให้ความสำคัญกับอำนาจของแสงธรรมชาติในอาคาร “the gift of light”  ซึ่งไม่ใช่มาจากการออกแบบโครงสร้างอาคารให้เปิดหน้าต่างได้กว้างขวางเท่าไหร่ แต่เป็นการคำนวณตำแหน่งให้แสงสอดแทรกตัวเข้าสู่ภายในอาคาร และกระจายไปยังจุดต่างๆ  ที่บ้านต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแสงที่มาจากผนังด้านข้าง หรือมาจากบนเพดาน

รูปทรงของอาคารนี้ ประกอบขึ้นมาจากวัสดุหลัก ๆ คือคอนกรีตและไม้ที่ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งมันคงปนความอบอุ่น ส่วนต่างๆ ของบ้านแสดงเอกลักษณ์ออกมาในรูปของ สี เส้น รูปทรง แสง ที่ความสมดุลสองนัยคือ ความสงบ (Silence) และความสว่าง ( Light)

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด