เมนู

แรงบันดาลใจจาก “โรงเลื่อยเก่า” หยิบเอกลักษณ์มาใส่ในบ้าน

บ้านไม้ โรงเลื่อยเก่า

บ้านไม้ร่วมสมัย

ความผูกพันหรือความประทับใจกับอะไรบางอย่าง ก็อาจนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านได้นะครับ ตัวอย่างบ้านมากมายที่เราเห็นบางหลังได้แรงบันดาลใจมาจากเรือนไม้ชนบทสมัยยังเด็ก โรงนาแบบตะวันตก โรงบ่มใบยา แม้กระทั่งโรงงานอุตสาหกรรมก็สามารถหยิบจับสิ่งที่โดดเด่นมาประยุกต์กับการทำบ้านในฝัน เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เจ้าของชื่นชอบ “ โรงเลื่อยเก่า” ที่สร้างขึ้นในปีพ. ศ. 2377 ใน Marin County รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้เมืองนี้มีชื่อเสียง จึงนำมาเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านที่สวยงามซ่อนตัวอยู่ในเนินเขาของ Mill Valley

ออกแบบFeldman ArchitectureTristan Warren
ภาพถ่าย : Paul Dyer
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์โรงนาโมเดิร์น

บ้านไม้กลิ่นอายโรงเลื่อยประยุกต์

เจ้าของบ้านนี้จินตนาการถึงบ้านที่มีหลังคาแหลมและความสวยงามแบบคลาสสิกที่ผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว นักออกแบบจึงทำบ้านเป็นอาคารสองชั้นหลังคาจั่วที่มีความแปลกตรงที่หลังคาไม่ได้เรียบเป็นระนาบเดียวกันเหมือนบ้านทั่วไป แต่มีหลังคาแบ่งส่วนต่ำและส่วนที่ถูกยกขึ้นสูงสลับกัน ตัวอาคารกรุด้วยไม้สีน้ำตาลดูเหมือนโรงเลือยเก่า ๆ เมื่อตัดแต่งต้นไม้รอบ ๆ บ้านและตัดหญ้าเรียบร้อยจะเผยให้เห็นมุมมองของบ้านที่ยอดเยี่ยมทำให้ทีมงานพยายามจัดช่องเปิดใช้ประโยชน์จากวิวได้อย่างเต็มที่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดเชื่อมต่อสนามหญ้า

เปิดบ้านรับวิว มีครัวเป็นศูนย์กลาง

ช่องทางในการการซึมซับวิวธรรมชาติสามารถทำได้ผ่านการติดกระจกใสหรือประตูที่เปิดออกได้กว้าง เพื่อเบลอขอบเขตระหว่างภายในกับภายนอก แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจ ไม่สามารถออกนอกตัวบ้านไปนั่งรับลมรับแสงตรงเฉลียงนอกบ้านได้ แต่ก็ยังไม่ถูกตัดขาดจากธรรมชาติ

ครัวและมุมทานข้าว

เนื่องจากพื้นเพในธุรกิจร้านอาหารลูกค้าจึงมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับพื้นที่ปรุงอาหารรวมถึงบาร์เครื่องดื่มในบ้าน ห้องครัวที่ตกแต่งอย่างดีนี้อยู่ใจกลางบ้านอยู่บริเวณเดียวกับห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ และพื้นที่รับประทานอาหารแบบเปิด เป็นพื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวเพื่อนฝูง ที่จะมาทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มเบา ๆ เคล้าเสียงดนตรีบรรยากาศแบบเลานจ์ โดยมีไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ทำหน้าที่เตรียมอาหารและเป็นเคาน์เตอร์บาร์ในตัวเป็นจุดโฟกัสสายตา

ครัวสีเขียวตกแต่งไม้

เพดานกรุด้วยไม้ระแนงเป็นเส้นเล็ก ๆ และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้สีน้ำตาลเข้มเติมความอบอุ่น ลดความรู้สึกเรียบเย็นของพื้นคอนกรีตขัดมัน และตัดกับกระเบื้องบุผนังสีเขียวอ่อนในห้องครัวได้อย่างมีรสนิยม

ราวบันไดเหล็กฉีกสีดำ

หน้าต่างบานใหญ่ไม่ขาดธรรมชาติ

ประตูกระจกบานใหญ่ที่ใส่ตามจุดต่าง ๆ บริเวณห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น ไปจนถึงมุมนั่งอ่านหนังสือ สามารถเชื่อมต่อมองออกไปเห็นสวนด้านหน้าและด้านหลัง เปิดรับแสงธรรมชาติและให้เจ้าของบ้านมีการเชื่อมต่อในร่ม / กลางแจ้ง ในขณะที่ครอบครัวยังต้องการพื้นที่ใช้ชีวิตที่เงียบสงบ ผ่อนคลาย ซึ่งสถาปนิกก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

หลังคาสูงชันทำให้มีซอกหลืบที่สามารถใส่ลูกเล่นและแบ่งสัดส่วนสำหรับพื้นที่ห้องน้ำใต้หลังคาและห้องนอนใต้หลังคา เมื่อใส่หน้าต่างเข้าไปในมุมที่ต้องการจะทำให้มองเห็นวิวมุมกว้างและสูงในทิวทัศน์ที่ต้องการ

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสีเขียวมี skylight

ห้องน้ำแต่ละห้องมีผนังเน้นลวดลายสดใสและโดดเด่น อย่างในห้องน้ำก็ตกแต่งกระเบื้องสีเขียวมรกตเหมือนในครัว ทำให้ดูเหมือนชิ้นงานศิลปะที่เพิ่มชีวิตชีวาให้บ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สี มีอิทธิพลต่ออารมณ์และยังสะท้อนตัวตนของผู้คนรวมถึงบ้านได้ การเลือกสีของวัสดุที่ไปด้วยกันได้จะทำให้บ้านดูน่าสนใจขึ้น ซึ่งปกติบ้านทั่วไปจะมีสีหลัก ๆ ไม่เกิน 3 สี เพื่อให้บ้านไม่ดูวุ่นวาย โดยอาจจะจับคู่สีตามอารมณ์ที่ต้องการ เช่น สีแบบโนโนโครมขาว เทา ดำเรียบนิ่งนำเสนอความโมเดิร์น หรือสีแบบบ้านหลังนี้จะใช้สีเขียว น้ำตาล ขาว เพื่อให้ล้อไปกับสีของเปลือกต้นไม้และใบไม้ เพิ่มบรรยากาศความสดชื่นเป็นธรรมชาติแต่แฝงด้วยความคลาสสิกแบบร่วมสมัย เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด