เมนู

D.I.Y ฉากกั้น บังโรงรถออกจากสวน

D.I.Y ฉากกั้น

ฉากกั้นสไตล์โบราณ ทำเองไว้กั้นสวนกับโรงรถ

ที่บ้านผู้อ่านมีบ้านพร้อมโรงจอดรถใช่ไหมครับ บ่อยครั้งที่ผู้เขียนเห็นบ้านที่ใช้งานมานาน จะมีโรงรถจอดอยู่ในบริเวณเดียวกับตัวบ้านที่เชื่อมต่อกับสวน ซึ่งทำให้รู้สึกว่าหลังคากับรถช่างไม่เข้ากับทัศนียภาพที่ดูสบายตาของสวนเอาเสียเลย ลองนึกภาพดูว่าขณะกำลังทานอาหารเช้ากับกาแฟหอม ๆ พร้อมกับชมสวนไป เมื่อสายตาเหลือบไปปะทะกับรถยนต์ที่จอดอยู่อารมณ์เพลิน ๆ คงจะสะดุดกันไปบ้าง วันนี้สบโอกาสที่บ้านไอเดียไปเจอโปรเจ็คทำพาร์ทิชั่นกั้นบังสายตาระหว่างโรงจอดรถกับพื้นที่นั่งเล่นเข้าพอดี เลยหยิบเอามาฝากเป็นไอเดียสำหรับทำไว้ใช้เองในบ้านกันดูนะครับ

ไอเดียabeautifulmess
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

โรงรถหลังติดฉากกั้น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ก่อนและหลังติดตั้งฉากกั้น

การทำฉากกั้นระหว่างพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องทำปิดทึบเพื่อบล็อคทัศนียภาพทั้งหมดนะครับ เพียงแต่สร้างม่านบังบางมุมเอาไว้ให้พรางตาได้ก็พอใช้ได้แล้ว ไอเดียการทำฉากที่เรานำเสนอวันนี้จึงเป็นการนำท่อนไม้มาปะติดปะต่อกันเป็นช่องให้แสงและลมผ่าน และยังสามารถมองเห็นลอดช่องเหล่านั้นได้ แต่บรรยากาศโดยรวมกลับดูดีขึ้นอย่างมาก เอาหล่ะครับเกิร่นกันมามากแล้วเรามาเตรียมของและเครื่องมือที่ต้องใช้แล้วลงมือทำกันเลยครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. ไม้ขนาด 1*1 นิ้ว ยาว 2 เมตร จำนวน 16 ชิ้น
  2. เลื่อยวงเดือนแท่น
  3. สว่านไฟฟ้าพร้อมสกรู
  4. น็อตตะขอขนาดใหญ่
  5. สีทาไม้
  6. กระดาษทรายเบอร์หลาบและละเอียด

สิ่งที่ต้องทำ

  1. ตัดไม้สำหรับทำกรอบฉากยาว 2 เมตร 3 ท่อน และตัดไม้ให้เป็นท่อนเล็ก ๆ ยาว  14 ” นิ้ว ยาว 11.25 นิ้ว และยาว 6 นิ้ว เพื่อจะใช้สำหรับประกอบกันเป็นช่องสี่เหลี่ยมนำมาต่อ ๆ กัน จำนวนทั้งหมดดังนี้
  • ขนาดยาว 14 นิ้ว จำนวน  32 ชิ้น
  • ขนาดยาว 11.25 นิ้ว จำนวน 32  ชิ้น
  • ขนาดยาว 6 นิ้ว จำนวน 32 ชิ้น

ตัดไม้ให้ได้ขนาดที่กำหนด

วิธีการตัดง่าย ๆ คือวัดต้นแบบมา 1 ชิ้น แล้วนำมาวางทาบไม้ชิ้นใหม่เพื่อหาระยะการตัดชิ้นต่อไป หรือวัดแล้วขีดเครื่องหมายในจุดที่จะตัดเอาไว้บนไม้ทุกชิ้น หรือจะเลือกวิธีทำบ่ากั้นตัดในช่วงความยาวแต่ละขนาดก็ได้ตามแต่สะดวก การตัดความยาวของไม้นี้อันที่จริงแล้วต้องดูระยะหน้างานจริงด้วยนะครับ สำหรับโปรเจ็คนี้คำนวณมาแล้วว่าระยะห่างระหว่างหลังคาถึงพื้นประมาณกี่เมตรแล้วมาคำนวณความยาวความสูงของฉากเพื่อตัดไม้จะได้เท่านี้พอดีครับ

แผนผังการจัดเรียงไม้ทำฉากกั้น

แผนผังการวางแนวไม้ทั้งหมด

2. นำชิ้นส่วนไม้ทั้งหมดมาลองเรียงตามแผนผังที่ทำไว้  เริ่มจากทำสี่เหลี่ยมก่อน โดยใช้ไม้ยาว 11.25 นิ้ว วางแนวตั้ง ไม้ยาว 14 นิ้ว วางในแนวนอน แล้วนำไม้ยาว 6 นิ้วมาเชื่อมต่อระหว่างกรอบตามภาพ

รูปแบบการเรียงตัวของไม้

นำไม้ที่ตัดเป็นท่อน ๆ มาวางเรียง

3. เมื่อเรียงจนครบทุกชิ้นแล้ว ก็ลงมือเจาะไม้เพื่อใส่กรูยึด แนวในการเจาะและใส่สกรูสามารถทำได้ตามภาพด้านล่าง ขั้นตอนนี้ถ้าอยากให้ไม้ยึดติดกันแข็งแรงมากขึ้นให้ใช้กาสำหรับติดไม้ทาก่อน

แนวการเจาะยึดตะปู

4. เมื่อประกอบต่อกันเป็นแผงเรียบร้อย ก็นำไปยึดติดกับไม้กรอบใหญ่อีกทีหนึ่ง จากนั้นก็วัดระยะเพื่อใส่ห่วงติดด้านบนสำหรับนำไปคล้องกับตะขอแขวนบนขอบหลังคา เสร็จแล้วก็ลงมือขัดไม้ให้หมดเสี้ยน

ทาสีฉากกั้น

จัดสวนด้านหน้าฉากกั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด