เมนู

ไอเดียฉากสวยในสวน เพิ่มพื้นที่ส่วนตัวให้มุมนั่งเล่น

ฉากกั้นในสวน

ฉากกั้นบังสายตา เพิ่มพื้นที่ส่วนตัวให้มุมนั่งเล่นในสวน

ฉากกั้นหรือพาร์ทิชั่น ที่เราใช้แบ่งกั้นพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน ไม่ได้ใช้งานเฉพาะในบ้านเท่านั้นนะครับ ส่วนอื่น ๆ ของบ้านบางครั้งก็ต้องการฉากบังกั้นเช่นกัน อย่างในสวนหลังบ้านที่เราจัดพื้นที่นั่งเล่นส่วนตัวเอาไว้ ก็อยากจะได้ตัวช่วยอะไรมาปิดกั้นออกจากสายตาบุคคลภายนอก บดบังสิ่งไม่น่ามอง และเป็นตัวแบ่งอาณาเขตส่วนตัวออกจากส่วนรวม ซึ่งเจ้าฉากนี่แหละที่จะมาเป็นผู้ช่วยมือหนึ่ง ฉากหลังยังเป็นองค์ประกอบที่ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ให้สวนได้ เพราะรูปแบบและสีของฉากทำให้สวนดูมีจุดเด่นมากขึ้น วันนี้บ้านไอเดียจึงพาผู้อ่านมาด้อม ๆ มอง ๆ การจัดฉากในสวนว่าจะมีแบบไหนน่าสนใจบ้าง ตามมากันเลยครับ

ที่มาthegardenglove
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ศาลานั่งเล่น

ไอเดียฉากกั้นชิ้นแรกแรกที่จะช่วยกั้นสวนออกจากพื้นที่อื่น ๆ คือการใช้ไม้เลื้อยที่เกาะเกี่ยวตัวซุ้มอยู่เป็นฉากจากธรรมชาติ เถาและใบที่ลากเลื้อนระย้าลงมาช่วยปิดบังพื้นที่ส่วนตัวออกจากสายตามของคนภายนอกได้ดี โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงทำ แต่ใครที่อยากทำฉากแบบนี้คงต้องดูแลให้ดีนิดหนึ่งเพราะอาจจะมีสัตว์มีพิษอย่างงูแฝงตัวอยู่ได้

ฉากกั้นบังพื้นที่สวนทำจากบานประตู

การใช้ฉากที่มีสีสันเป็นทางเลือกที่ดีในการนำไปวางกั้นพื้นที่สวน เพราะโทนสีที่ตัดต่างกับพื้นหญ้าหรือต้นไม้ที่มองเห็นได้จากระยะไกล จะช่วยเป็นจุดนำสายตาให้สวนดูน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นฉากสีขาว สีเข้ม หรือพาสเทลก็สามารถเลือกใช้ได้ นอกจากนี้ถ้าเราวางกระถางดอกไม้หรือเก้าอี้ลงไปหน้าฉาก ก็จะขับเน้นให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

ฉากกั้นพื้นที่ส่วนตัวในสวนทำจากบานประตู

ทำฉากกั้นสวนจากบานกระจก

ไอเดียการทำฉากกั้นมีได้จากหลาย ๆ ที่ แม้แต่วัสดุเหลือใช้ในบ้านก็นำมาประยุกต์เป็นฉากกั้นสวนได้ ไม่ว่าจะเป็นบานประตูเก่า หรือบานหน้าต่างกระจกสเตนซิลก็จับมาตกแต่งสวนได้อย่างแปลกตาน่ามอง หรือใครที่ชอบความรู้สึกแบบธรรมชาติและต้องการฉากกั้นที่ดูกลมกลืนกับสวน ลองทำฉากจากวัสดุธรรมชาติกันดู อาจจะเป็นไม้พาเลทตีระแนง ต้นไผ่ ไม้เก่า หรือไม้ไผ่สานขัดแตะใส่กรอบ แล้วนำมาติดตั้ง ฉากจะช่วยพรางความเป็นส่วนตัวแต่ยังมีช่องว่างให้หายใจไม่รู้สึกอึดอัด หรือถูกปิดกั้นวิสัยทัศน์

ฉากกั้นพื้นที่ส่วนตัวทำจากไม้พาเลท

ฉากกั้นเล็ก ๆ ทำจากไม้พาเลทตีเว้นระยะให้สามารถมองเห็นทะลุผ่านช่องว่างไปด้านหลังได้บ้าง แถมยังเพิ่มประโยชน์ใช้สอยด้วยการนำกระถางดอกไม้มายึดติดกลายเป็นสวนแนวตั้งเพิ่มความสดชื่นให้พื้นที่ไปในตัว

ฉากกั้นพื้นที่สวนทำจากไม้ไผ่

ฉากกั้นพื้นที่สวน

ฉากกั้นพื้นที่สวนกับบ้านทำจากผ้า

ถึงจะเป็นพื้นที่กลางแจ้งก็สามารถใช้ผ้ามาทำเป็นฉากกั้นพื้นที่สวนกับตัวบ้านได้ เลือกผ้าที่มีความหนาและทนแดดทนฝนอย่างผ้าใบ ก็ให้ความรู้สึกไปอีกแบบ แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่ร่มก็จะเพิ่มช่องทางในการเลือกเนื้อผ้าและลวดลายตามที่ชอบได้มากขึ้น

ฉากกั้นสวนทำจากผ้า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด