เมนู

บล็อกซีเมนต์ ฟาซาดสุดเท่ สร้างมิติให้บ้านหน้าแคบ 5 เมตร

บ้านบล็อกซีเมนต์

บ้านฟาซาดอิฐเรียงแพทเทิร์นสวย

บ้านที่เห็นนี้เป็นอาคารใหม่ที่เราจะเห็นได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในเวียดนาม ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของนครโฮจิมินห์ บนที่ดินขนาด 5 ม. x 15 ม. การก่อสร้างเป็นตัวอย่างที่อยู่อาศัยแบบมาตรฐานของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เรียกว่าบ้านแถวหรือบ้านตึก เพราะลักษณะที่เป็นอาคารติดกันหลายชั้นสูงขึ้นไปในแนวตั้ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว รูปแบบนี้มักประสบปัญหาเนื่องจากขาดการระบายอากาศตามธรรมชาติและแสงแดด รวมถึงการขาดพื้นที่ใช้สอยที่เป็นอิสระ ส่งผลให้เกิดความรู้สึกคับแคบ แต่สถาปนิกจะเข้ามาช่วยมองหาทางแก้ไขไม่ยากเลยและใช้วัสดุบ้าน ๆ เป็นตัวช่วยให้บ้านอยู่ได้สบายขึ้น แถมยังมีหน้าตาที่เก๋ไม่เหมือนใคร

ออกแบบMM++ architects
ถ่ายภาพ : Hiroyuki OKI
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดอิฐวางแพทเทิร์นเก๋ๆ

อาคาร 3 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 230 ตารางเมตร ได้รับแรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ของเวียดนามก็จริง ด้วยลักษณะดีไซน์และเส้นสายตรงไปตรงมา แต่ทว่าการเลือกใช้วัสดุยังมองหาสิ่งที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว มาตีความในรูปแบบใหม่ ๆ ทีมออกแบบได้ทดลองใส่รูปแบบอิฐและบล็อกซีเมนต์ช่องลม เพื่อสร้างส่วนหน้าอาคารที่มีชีวิตชีวาแต่มีเหตุผล กระถางต้นไม้ในตัวที่มีต้นไผ่กรองแสงแดดโดยตรงและให้ความเป็นส่วนตัวเพียงพอ ในขณะที่ช่องเปิดขนาดใหญ่ขยายพื้นที่ภายในที่มองเห็นออกไปยังกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ซุ้มระแนงเหล็กหน้าบ้าน

Facade ด้านหน้าสีเทาเหมือนมีปุ่มสี่เหลี่ยมนูนขึ้นมาสร้าง Texture ให้บ้านดูมีมิติ สิ่งนี้ไม่ใช่อะไรหวือหวา แต่เป็นก้อนอิฐแบบ 4 รู ที่นำมาเรียงวางแพทเทิร์นใหม่ๆ ดูต่างออกไปจากวิธีเดิมๆ ส่วนบล็อกช่องลมสี่เหลี่ยมนั้นจะใช้สำหรับทั้งด้านหน้าอาคารและผนังภายใน เพื่อให้มีการระบายอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาการขาดพื้นที่รับลมรับแสงในตัวอาคาร

ครัวโมเดิร์นมินิมอล

โต๊ะทานข้าว

สำหรับฟังก์ชันการใช้งาน ในบ้านประกอบด้วยห้องนอน 4 ห้อง โดยหนึ่งห้องอยู่ชั้นล่าง ทำให้แผนผังมีข้อจำกัดมากขึ้นไปอีก เพราะบันไดถูกจัดอยู่กลางบ้าน เพื่อกระจายหน้าบ้านและหลังบ้านอย่างเป็นสัดส่วน ดังนั้นส่วนชั้นล่างต้องปรับแผนให้เหมาะสมและเพิ่มความรู้สึกโล่ง โดยห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโต๊ะทานข้าวเปิดโล่งเชื่อมต่อกันเป็นห้องโถงใหญ่ ครัวเป็นเคาน์เตอร์เดียวบิลท์ติดผนัง ส่วนโต๊ะรับประทานอาหารและโซฟา “เสียบ” กับบันได เพื่อสร้างการออกแบบที่ไม่เหมือนใครพร้อมกับใช้สีสันสด ๆ ตัดกัน ทำให้เป็นจุดโฟกัสที่ชัดเจนในการออกแบบตกแต่งภายใน

บันไดสีชมพูดตัดสีดำและไม้

การขึ้นหรือลงบันไดมาแต่ละชั้นจะได้รับการปรับให้เหมาะสม โดยอาจมีชั้นวางหนังสือเป็นราวกั้น กระถางปลูกต้นไม้ หรือมุมทำงาน ทำให้ไม่เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ สิ่งที่พิเศษขึ้นคือตัวบันไดจะมีช่องว่างให้อากาศไหลผ่านได้ เหนือโถงบันไดก็จะมีช่องแสง skylight ดึงแสงธรรมชาติจากหลังคาลงมาข้างในบ้านตรงๆ แล้วกระจายออกไปได้อย่างทั่วถึง จนถึงชั้นล่างแก้ไขการขาดพื้นที่รับแสงด้านข้างของบ้านตึกได้อีกช่องทาง

บันไดเหล็กสีดำ

บันไดราวเหล็ก

ห้องอาบน้ำมีช่องแสง skylight

โวนที่พิเศษอีกจุดหนึ่งของบ้านอยู่ที่ชั้นสาม ซึ่งจะมีห้องอาบน้ำแบบเปิดอยู่หลังผนังกั้นสายตาบริเวณบันได เป็นแท่นยกสูงจากพื้นเล็กน้อยตีทับด้วยไม้ ติดตั้งอ่างอาบน้ำกลมๆ ให้แช่น้ำสบายใจ นอกจากนี้ยังติดตั้งหน้าต่างแนวนอนยาวในระยะสายตา ให้สามารถมองออกไปเห็นสวนข้างนอกที่จัดเอาไว้ตรงกันได้ เท่านั้นยังไม่พอ ทีมงานยังใส่ช่องแสงทรงกลมบนชั้นสองช่วยเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ พื้นผิวสีเหลืองสดใสรับแสงแดดตลอดทั้งวันให้ความรู้สึกสงบผ่อนคลายและมีพลัง

หน้าต่างระดับสายตาเวลานั่ง

ช่องแสง skylight

มองไปข้าง ๆ ชมวิวสวน แหงนมองขึ้นไปข้างบนเห็นวิวท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปตามการเดินทางของวัน แค่นี้ก็ไม่ต้องนึกภาพแล้วว่า การอาบน้ำในแต่ละครั้งจะเต็มไปด้วยความสุนทรีแค่ไหน

จัดสวนกระถางคอนกรีตขนาดใหญ่ในบ้าน

ห้องนอนผนังกระจก

ฟาซาดช่องลม

จัดสวนบนหลังคา

หลังคาเป็นหลังคาแบนเทคอนกรีต มีบันไดทางขึ้นเข้าถึงได้ จึงได้จัดทำเป็น rooftop Garden หรือสวนบนหลังคาเพื่อใช้ประโยชน์เป็นพื้นที่สีเขียว แก้ปัญหาการขาดแคลนพื้นที่ว่างสำหรับทำสวนปลูกต้นไม้ และยังมีข้อดีสร้างชั้นฉนวนกันความร้อนและทำให้พื้นที่ใต้หลังคาเย็นลง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำ Rooftop Garden ควรจะกำหนดไว้ตั้งแต่ใสนขั้นตอนการออกแบบ เพราะการทำสวนบนหลังคาจะต้องคำนวณการรับน้ำหนักวัสดุปลูก ของตกแต่ง หิน กรวด ทราย น้ำหนักของต้นไม้ น้ำหนักของน้ำที่ใช้รด มิเช่นนั้นหลังคาอาจรับน้ำหนักไม่ไหว จนกระทั่งทำให้โครงสร้างหลังคาพังเสียหายได้ และควรวางแผนระบบการให้น้ำ การเตรียมพื้นผิวให้ไร้รอยรั่วซึม เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด