เมนู

บ้านหลังคาจั่ว องศาไม่เท่าที่ ให้ความสุขและสบายเท่ากัน

บ้านทรอปิคอล

บ้านไม้โมเดิร์นทรอปิคอล

หลังจากฤดูหนาวผ่านไป หลาย ๆ คนรอคอยให้ถึงฤดูร้อนอย่างใจจดใจจ่อ เพื่อใช้เวลาวันหยุดไปกับความสุขเล็กๆ จากการได้นอนมองธรรมชาติ ท้องฟ้า ชายหาด สายลม และถ้าได้อยู่ในโครงการที่ออกแบบให้รู้สึกเหมือนบ้าน (แต่สบายกว่า) ก็ยิ่งตอบโจทย์อารมณ์อยากพักผ่อนแบบชิลๆ ได้ดี เหมือนบ้านทรงจั่วสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหลังนี้ ในประเทศบราซิล ที่ชวนให้รู้สึกอยากไปแวะพักเพราะออกแบบให้เต็มไปด้วยมีพื้นที่ว่าง สร้างมุมมองภายในสู่ภายนอกที่ปลอดโปร่ง เกิดภาวะน่าสบายจากการไม่ถูกจำกัดอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมจนอยากไปอีกซ้ำๆ

ออกแบบ : Pontual ArquitetosPorto Neves Arquitetura
ภาพถ่าย : Walter Dias
เนื้อหา : บ้านไอเดีย


พูลวิลล่าโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นหลังคาลาดเอียงสองข้างไม่เท่ากันชวนสะดุดตาที่หาด Muro Alto บนชายฝั่งของ Pernambuco นี้เป็นโครงการสถาปัตยกรรมที่ร่วมมือกันระหว่าง Pontual Arquitetos และ PORTO NEVES arquitetura ภายในมีพื้นที่สปาและห้องอบไอน้ำ ด้านนอกสะดวกสบายกับห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ บรรยากาศดูสบายๆ มองดูเหมือนบ้านหลังใหญ่หลังคาองศาไม่เท่าเก่ ๆ ที่พยายามรักษาความเป็นเลิศของวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ไว้ในรายการโดยไม่สูญเสียสาระสำคัญของบ้านริมชายหาดที่ต้องการเน้นที่พักผ่อนและการผ่อนคลาย

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งเชื่อมต่อกลางแจ้ง

หลังคาไม้ไม่มีฝ้าเพดาน แต่กลับเต็มไปด้วยความเย็นสบายจากลมที่พัดผ่านเข้ามาได้ทุกด้านของห้อง ในมุมนั่งเล่นตกแต่งด้วยสีโทนอุ่นกับหมอนอิงสีเหลือง ส้มอมแดง ที่เข้ากันได้ดีกับงานไม้ และนำเสนอความเป็นบ้านพักสำหรับฤดูร้อนที่มีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี ใส่รายละเอียดที่ชวนให้จดจำอีกนิดด้วยลูกเล่น Texture บนผนัง ที่มีความนูนจากการเรียงวัสดุแบบ random ในโทนสีเหมือนทรายที่ขาวสะอาดบนชายหาด

ตกแต่งผนังให้มี Texture

หลังคาระแนงช่วยพรางแสง

ตกแต่งครัวสีขาวน่ารัก

สิ่งที่เราจะได้เห็นซ้ำๆ ในการตกแต่งโครงการนี้ คือการเลือกใช้สีที่เข้ากันได้กับธรรมชาติแบบเอิร์ธโทน สีของดิน อิฐ ทราย ไม้ ผสมผสานกับวัสดุธรรมชาติจริงๆ รวมเข้ากับเส้นสายเรขาคณิตทั้งแนวตั้ง แนวนอน หรือรูปแบบเส้นออร์แกนิคส์ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเป๊ะ อย่างกระจกรูปทรงฟรีฟอร์มหรือหลังคาที่องศาไม่เท่า ก็ทำให้เกิดเสน่ห์แบบที่ไม่เหมือนใคร

ตกแต่งห้องน้ำสวยๆ กระจกฟรีฟอร์ม

ราวกันตกกระจก

ระหว่างเดินขึ้นไปบนชั้นสอง จะเห็นรายละเอียดเชิงสร้างสรรค์สำหรับบันได ตรงที่กรอบภายในและราวบันไดกระจก ที่ทำให้รู้สึกว่าสามารถมองเห็นทะลุได้แบบไม่มีอุปสรรค ช่วยให้บันไดไม้ดูมีความทันสมัยขึ้น

เทรนด์การปลูกต้นไม้ที่ไม่ใช่แค่จัดแจกัน แต่เป็นการแทรกสวนลงในตัวบ้านหรือห้องแบบ outside in-inside out ในช่วงนี้กำลังมา ในโครงการนี้ก็นำแนวคิดที่ว่าใส่ลงไปในห้องพัก โดยเปิดประตูออกไปเจอกับสวนส่วนตัวสไตล์ Tropical  รู้สึกสดชื่นได้ตั้งแต่อยู่ในห้องนอน

ตกแต่งผนังห้องนอนด้วยไม้เซาะร่อง

ตกแต่งห้องนอนโทนสีขาวน่ารัก

ห้องนอนตกแต่งด้วยโทนสีขาว ให้ความรู้สึกสะอาดตา อบอวลไปด้วยบรรยากาศของความผ่อนคลาย ทั้งเส้นสาย สีอ่อนๆ ตัดกรอบสายตาด้วยไม้ ของตกแต่งที่เน้นความรู้สึกโปร่ง บางเบาเป็นธรรมชาติชวนให้ล้มตัวลงนอนสบาย ๆ แต่ก็แอบใส่ลูกเล่นที่การใช้ไฟซ่อน ทำให้เวลากลางคืนมีเส้นของแสงที่อ่อนโยนในห้องที่ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกที่แตกต่างจากช่วงกลางวันอย่างสิ้นเชิง

ตกแต่งไฟในห้องนอน

ตกแต่งไฟซ่อนฝ้าในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกโทนสีในการตกแต่งบ้านทำให้เกิดความรู้สึกต่างๆ กันออกไป ในบ้านพักริมทะเลหลายโครงการอาจเลือกโทนสีเย็นๆ อาทิ สีฟ้า สีเขียว สีม่วง ที่จะให้ความรู้สึกสงบ ร่ม เย็น เข้ากับสีท้องฟ้าและทะเล แต่บางที่อาจใช้โทนสีร้อน  เช่น  สีส้มเหลือง สีส้ม สีส้มแดง สีแดง ในรายละเอียดการตกแต่งเล็ก ๆ แทรกอยู่ เพื่อให้ความรู้สึกตื่นตา มีพลัง อบอุ่น สนุกสนาน และดึงดูดความสนใจได้ดี  แต่ก็ไม่ควรมีมากเกินไปเพราะจะกระตุ้นความรู้สึกจนไม่สงบได้ ควรมีสีเย็นมาประกอบบ้างทำให้อารมณ์สมดุล และภาพรวมมีความน่าสนใจมากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด