เมนู

ต่อเติมอาคาร สาดความสดชื่นด้วยสระกลางบ้าน

บ้านล้อมสระสวยด้วยแสงไฟยามค่ำ

ต่อเติมบ้าน

เพิ่มอาคาร เติมสระว่ายน้ำ ไม่ลดเสน่ห์บ้านเดิม

จะดีแค่ไหนถ้าเรามีบ้านที่พร้อมจะกระโจนลงไปรับความสดชื่นจากสระว่ายน้ำได้ทุกเวลา สำหรับคนที่ชอบการออกกำลังกายในน้ำต้องชอบบ้านที่มีสระว่ายน้ำแน่ ๆ และจะยิ่งดีมากขึ้นถ้าเราไม่ต้องแยกพื้นที่สระออกจากตัวบ้าน เพราะจะทำให้ได้ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบสะดวกขึ้น เหมือนบ้านชั้นเดียวหลังนี้บ้านหลังนี้ในฟรอริด้า ที่สถาปนิกออกแบบปรับปรุงบ้านให้บ้านเป็นกรอบสี่เหลี่ยมล้อมสวนและสระว่ายน้ำเอาไว้ ทำให้คนในบ้านสามารถมองเห็นวิวสระไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้าน เป็น pool villa ที่เรียบง่ายแต่ตอบโจทย์คนชอบว่ายน้ำจริง ๆ ครับ

ออกแบบhuum
เรียบเรียง: บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมีสระว่ายน้ำ

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ต่อเติมสาลาล้อมสระว่ายน้ำ

จุดเริ่มต้นของการปรับปรุงบ้านหลังนี้มาจาก การที่เจ้าของบ้านซึ่งเก็บสะสมงานศิลปะและประติมากรรมจากทั้งซีกโลกตะวันตกและตะวันออกเอาไว้มากมายหลายชิ้น จนบ้านที่สร้างมาตั้งแต่ช่วงปีพ.ศ. 2478 เล็กเกินกว่าที่จะเก็บคอลเล็กชั่นเหล่านั้น จึงคิดที่จะต่อเติมอาคารให้ใช้งานได้มากขึ้น ความคาดหวังของลูกค้าคือการเพิ่มเนื้อที่บ้านขึ้นเป็นสองเท่าของบ้านเดิม ซึ่งการเติมปีกอาคารขนาดใหญ่จะทำให้ดูเทอะทะ และลดความมีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านที่มีอยู่ คำตอบที่ลงตัวก็คือ การเติมสร้างโครงการใหม่ให้มีรูปลักษณ์คล้ายศาลาติดผนังกระจก ดูโปร่งเบาไม่หนัก และเข้ากับตัวอาคารเดิม

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวมีสวนและสระว่ายน้ำ

บ้านชั้นเดียวร่มรื่นด้วยสวนและสระ

เมื่อต่อเติมอาคารใหม่ขึ้นเป็นกรอบรูปตัว L ทำให้ตัวบ้านเหลือพื้นที่ตรงกลาง สถาปนิกจึงทำการจัดสวนและสระว่ายน้ำเอาไว้บริเวณกึ่งกลางเป็นเส้นยาว อยากจะลงเล่นน้ำเมื่อไหร่ก็เพียงแค่เดินออกมาจากห้องไม่กี่ก้าว รอบ ๆ สระว่ายน้ำทำทางเดินโดยรอยให้สามารถเชื่อมต่อพื้นที่ทุกส่วนในบ้านได้ถึงกันทั้งหมด มีโถงทางเดินที่สร้างความต่อเนื่องระหว่างอาคารเดิมกับอาคารใหม่

ทางเดินรอบบ้านเชื่อมพื้นที่ภายนอกกับภายใน

สระว่ายน้ำอยู่บริเวณกลางบ้าน

สระว่ายน้ำวางตัวขนานไปกับโถงทางเดินเป็นแนวยาว และถูกคั่นเอาไว้ด้วยตัวอาคาร อีกฝั่งหนึ่งทำสระว่ายน้ำต่อไปจนสุดพื้นที่ ด้านข้างมีพื้นที่เหลือจัดสวนขนาบ 2 ข้าง เป็นพื้นที่สบาย ๆ กลางแจ้งที่ใช้วางเตียงนอนอาบแดดรับวิตามินได้มากเท่าที่ต้องการ

อาคารล้อมสระรับความสดชื่นได้ทุกมุม

ผนังกระจกเปิดมุมมองให้เห็นสระว่ายน้ำ

ผนังกระจกที่เห็นอยู่นี้เป็นส่วนหนึ่งของอาคารเก่า ซึ่งสถาปนิกใช้มุมมองจากผนังกระจกของบ้านเดิมเป็นตัวกำหนดแปลนอาคารใหม่ ให้สามารถต่อเชื่อมทั้งพื้นที่และความรู้สึก ทำให้ไม่รู้สึกถึงความแปลกแยกระหว่างสองอาคาร และยังแบ่งปันความรู้สึกสะท้อนกลับไปมาระหว่างสองอาคารได้ตลอดเวลา

ห้องเก็บสะสมงาน

มุมจัดแสดงของสะสมในบ้านหลังเก่า

บ้านผนังกระจกเปิดมุมมองให้บ้าน

งานศิลปะและประติมากรรมที่เป็นของสะสมหายากของเจ้าของบ้านบางส่วนถูกนำมาเก็บไว้ในอาคารใหม่ ซึ่งเป็นห้องกระจกหันหน้าเข้าหาสระน้ำ

บ้านล้อมสระสวยด้วยแสงไฟยามค่ำ

ในขณะที่อาคารเก่าเป็นไพรเวทโซน หรือพื้นที่ส่วนตัวของเจ้าของบ้าน แต่อาคารที่ต่อเติมใหม่เป็นโซนรับแขก เอนเตอร์เทน มีสระว่ายน้ำ และพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง อาคารชั้นเดียวติดผนังกระจกเรียงตัวขนานกับสระว่ายน้ำ เป็นห้องรับรอง ห้องโชว์ของสะสม และส่วนครัว อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเก่าหรืออาคารหลังใหม่ทุกส่วนของบ้านได้รับมุมมองและความสดชื่นจากสระว่ายน้ำได้เท่าๆ กัน

แสงไฟในบ้านยามค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด