เมนู

บ้านสีดำเข้ม ที่มีธรรมชาติถักทออยู่ภายใน

บ้านโมเดิร์นสีดำ

บ้านโมเดิร์นสีดำ มีคอร์ดยาร์ทสีเขียว

ต้องยอมรับว่า “ความเป็นส่วนตัว” เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านไหน ๆ ก็อยากได้ แต่ถ้าปิดตัวบ้านทั้งหมด คนที่อยู่ในบ้านกลับจะรู้สึกว่าตัวเองถูกขังเอาไว้ข้างใน ดังนั้นทางที่ดีคือทางสายกลาง ใส่ความสมดุลระหว่างความส่วนตัวและการเปิดปฏิสัมพันธ์กับบริบทรายรอบแบบพอดี น่าจะเป็นคำตอบที่ใช้ได้ในชีวิตจริง เหมือนเช่นบ้านนี้ เนื่องจากบ้านหลังเล็ก ๆ ซึ่งเหมือนกับบ้านแฝดส่วนใหญ่ในสิงคโปร์มักอยู่ติดถนนและอัดแน่นไปด้วยบ้านข้างเคียง ก็เป็นการยากที่จะรักษาให้มีความเป็นส่วนตัวในระดับหนึ่ง ในขณะยังต้องการเปิดรับความเขียวขจี การระบายอากาศ และแสงธรรมชาติอยู่ ความรู้สึกอยากปิดแต่ก็อยากเปิดนี้ดูจะยาก แต่สถาปนิก AR43 Architects ก็ตอบโจทย์เหล่านี้ได้อย่างดี

ออกแบบ : AR43 Architects
ภาพถ่าย : Studio Periphery
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีดำ

ตัวบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นกล่องสูงสีดำสนิท ซึ่งทำจากคอนกรีตสร้าง Texture คล้ายลายไม้ภายนอก เป็นฟอร์มสี่เหลี่ยมที่ดูเข้มแข็งแกร่ง แต่ในขณะเดียวกันมีพื้นที่สีเขียวมากมายถักทอเข้ามาในพื้นที่ภายใน  ทำให้บ้านที่ดูแข็ง Soft ลงในทันที ด้านหน้าแม้จะดูเหมือนปิดทั้งชั้นบนชั้นล่าง แต่จริงๆ แล้วทั้งสองชั้นจะมีช่องเปิดขนาดใหญ่ซ่อนอยู่ โดยสถาปนิกใช้วิธีเจาะช่องว่างทั้งบนหลังคา ผนัง เล็กบ้างใหญ่บ้าง เป็นระยะทั่วทั้งบ้าน และการใส่ฟาซาดเป็นเครื่องมือทางสถาปัตยกรรมในการควบคุมระดับความเป็นส่วนตัว ทิศทางและปริมาณแสง และการระบายอากาศ

ฟาซาดครีบกันแดด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดสวนหน้าบ้าน

อยากเป็นเพื่อนกับธรรมชาตินั้นไม่ยากเลย เราสามารถแบ่งปันพื้นที่กันได้ตั้งแต่หน้าบ้าน บริเวณหลังคาโรงรถที่พอสำหรับใช้งานแล้ว ยังยื่นยาวออกมาด้านข้างทีมงานก็ทำการเจาะเป็นช่องลายกราฟฟิก ปล่อยให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้เติบโตทะลุขึ้นไปสร้างร่มเงา พร้อมๆ กับเปิดพื้นที่ให้แสงและลมเดินทางสบายๆ

เจาะหลังคาโอบล้อมต้นไม้

เฉลียงหน้าบ้าน

เพื่อความเป็นส่วนตัว ตัวอาคารขยับร่นเข้าไปห่างจากถนนและถูกยกขึ้นจากระดับพื้นดิน จากนั้นจะมีพื้นที่สีเขียว สระน้ำ ทำหน้าที่เป็นตัวกั้นระหว่างภายในและภายนอก ปกป้องพื้นที่ภายในจากเสียงรบกวนจากถนนและผู้สัญจรไปมาได้ดี ด้วยขนาดพื้นที่ที่ไม่มากสถาปนิกจึงใช้วัสดุกระจกโดยรอบ ทำให้เส้นแบ่งระหว่างภายในและภายนอกถูกเบลอเข้าด้วยกัน พร้อมกับนำแสงธรรมชาติที่ดีเข้ามาและเพิ่มช่องทงการระบายอากาศ ในพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จะมีม่านบังแดดที่ช่วยกรองแสงไปด้วยในตัว และปกปิดพื้นที่ภายในออกจากสายตาของบ้านเพื่อนบ้าน

จัดสวนน้ำสดชื่นข้างบ้าน

จัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น

เติมความสงบใจในบ้านด้วยสวนส่วนตัวเล็ก ๆ สไตล์ ZEN  เป็นสวนที่ประกอบด้วยกรวดสีขาว หิน มอส ตกแต่งไฟ มองดูทีไรก็ทำให้จิตใจนิ่ง

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

เลย์เอาต์เปิดโล่งของบ้านสะท้อนให้เห็นถึงการต้อนรับที่อบอุ่น และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของที่ชื่นชอบความเป็นอิสระ มีความเป็นธรรมชาติสบาย ๆ ทำให้แปลนภายในเน้นความลื่นไหล มีความยืดหยุ่น สร้างสเปซกว้างขวางเพื่อรองรับแขกได้บ่อยครั้ง พื้นที่ภายในและภายนอกที่ไหลเวียนได้ดีผ่านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่รอบบ้าน ทำให้ผู้มาเยือนมีปฏิสัมพันธ์กันได้ราบรื่นแม้จะมาพร้อมกันเป็นกลุ่มใหญ่ก้ไม่รู้สึกว่าบ้านคับแคบ ในขณะที่มุมเล็กๆ ที่เงียบกว่านั้น จะจัดไว้สำหรับเพื่อนสนิทคนพิเศษเท่านั้น

ปลูกต้นไม้เลื้อยบังแดด

ฟาซาดหน้าบ้านที่ชั้นบนเป็นครีบทำจากไม้แผ่นเรียงตัวจนเต็มพื้นที่ สามารถเลือกองศาที่จะเปิดหรือปิดได้ตามสถานการณ์ นอกจากนี้ยังมีต้นไม้รากอากาศปลูกห้อยย้อยลงมาช่วยกรองแสง กรองอากาศ ฝุ่น ควัน และเป็นปราการบังสายตาแบบธรรมชาติ

บันไดวนเหล็กสีดำ
ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิวชัด

จากสวนบนชั้นสองจะมีบันไดเวียนนำทางขึ้นมาถึงชั้นบนสุด ซึ่งมีหลังคาจั่วเฉียงคลุมอยู่ มองไกล ๆ เหมือนการพับกระดาษโอริกามิ มีพื้นที่เปิดโล่งบนชั้นดาดฟ้าที่ต่อเชื่อมกับหลังคา ซึ่งขยายพื้นที่จากห้องนั่งเล่นสำหรับครอบครัวที่ซ่อนตัวอย่างเงียบสงบอยู่ใต้หลังคา เป็นที่ที่เจ้าของสามารถเพลิดเพลินกับการจับชายามบ่าย รับลมเย็น ๆ วิวเมืองสวยๆ  ในขณะที่รอคอยชมวิวพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ ตกดินแบบพาโนรามา

ห้องฝึกซ้อมแสดงดนตรี

ในเวลาส่วนตัว เจ้าของซึ่งเป็นวิศวกรที่เกษียณอายุแล้ว จะใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องซ้อมดนตรี ที่เต็มไปด้วยเครื่องดนตรีหลากหลายประเภท เป็นพื้นที่เก็บสะสมคอลเลกชันส่วนตัวของเขา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า สตูดิโอจึงออกแบบโดยคำนึงถึงการซับเสียง ลดเสียงรบกวน เพื่อให้สามารถแสดงและอัดเสียงได้โดยไม่มีเสียงภายนอกเข้ามา และไม่มีเสียงลอดออกไปรบกวนเพื่อนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำห้องสตูดิโอสำหรับซ้อมดนตรีหรือห้องอัดเสียง จะไม่เหมือนห้องอื่นๆ ในบ้าน เพราะสิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญคือ “ความเงียบ ” ต้องปราศจากเสียงรบกวนใด ๆ ซึ่งผนังบ้านปกติแม้จะก่อสร้างด้วยวัสดุที่มีคุณสมบัติป้องกันเสียงรบกวนระดับหนึ่ง ก็ยังไม่สามารถทำห้องซ้อมและอัดเสียงได้ เพราะอาจมีเสียงก้องสะท้อนภายใน และมีเสียงเครื่องดนตรีเล็ดลอดออกไปภายนอก ต้องใช้วัสดุอะคูสติกที่มีคุณสมบัติในการกันเสียง บุด้านในผนังเพื่อป้องกันเสียงจากด้านนอกไม่ให้เข้ามารบกวนภายใน มีวัสดุอะคูสติกช่วยดูดซับเสียง ลดเสียงสะท้อน เพื่อควบคุมคุณภาพเสียงภายในห้องให้มีความคมชัดยิ่งขึ้นด้วย นอกจากนั้นประตูก็ควรเป็นบานผลัก 2 ชั้นติดตั้งวัสดุรองให้แน่น ไม่ให้มีเสียงดังขณะเปิดปิด
.

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด