เมนู

บ้านของพ่อกับแม่ บ้านไม้ในสวนมะพร้าว @ราชบุรี

บ้านไอเดียแฟมิลี่

บ้านไม้ในสวน กับความสุขที่มีไว้แบ่งปัน

จังหวัดราชบุรีนอกจากจะมีสวนผึ้ง น้ำตก ตลาดน้ำ และสวนผลไม้ที่น่าไปเยี่ยมเยือนแล้ว ในอำเภอดำเนินสะดวกยังมีบ้านน่ารัก ๆ หลังหนึ่งของคุณจิ๊บ (อรพัชรา จตุรภัทร์) สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดียของเรา ที่นำเงินสะสมของตัวเองบวกกับเงินเก็บส่วนตัวของคุณพ่อคุณแม่ มาสร้างเป็นโฮมสเตย์เล็ก ๆ อยู่กลางสวน เพื่อให้คุณพ่อกับคุณแม่ได้พักผ่อนและมีงานอดิเรกทำยามเกษียณราชการ เป็นบ้านสองชั้นขนาดย่อมรูปแบบง่าย ๆ ให้อารมณ์แบบบ้านสวนที่ไม่ซับซ้อนดูเป็นกันเอง กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบรรยากาศรอบๆ ที่โอบล้อมด้วยสวนมะพร้าวน้ำหอมแสนร่มรื่น และท้องร่องที่ลงไปพายเรือเล่นได้

เจ้าของบ้านทั้งสามคนลงมือตกแต่งบ้าน ปลูกผักและไม้ผลนานาชนิดให้หมุนเวียนเก็บกินแบบปลอดสารพิษได้ทั้งปี แถมยังเลี้ยงเป็ดและไก่เอาไว้ทานไข่ด้วย แม้ว่าจะเป็นบ้านที่ไม่ได้ดูทันสมัย ไม่มีสิ่งอำนวยสะดวกมากมาย แต่ก็เต็มไปด้วยอิสระของการใช้ชีวิต ที่ทำให้ผ่อนคลายหัวใจทุกครั้งที่ได้กลับบ้าน เราไปชมบ้านในสวนมะพร้าวที่ว่านี้ด้วยกันเลยครับ

เจ้าของบ้านอรพัชรา จตุรภัทร์
ภาพถ่ายเที่ยวราชบุรี
เนื้อหาบ้านไอเดีย
งบประมาณ : 1.7 ล้านบาท

บ้านในฝันกลางสวน@ราชบุรี

+เริ่มต้นที่ความฝัน แล้วลงมือทำ+

“อยากทำให้ที่นี่เป็นบ้านในฝัน อยู่กันเองกับครอบครัวเล็ก ๆ บรรยากาศเหมือนเป็นบ้านเพื่อนที่จะนั่งเล่น นอนเล่นตีพุงรับลมได้ตามสบาย พอหมดแรงหิวกลับมาก็มีอาหารง่าย ๆ ขนมอร่อย ๆ รออยู่ที่บ้าน” คุณจิ๊บ เจ้าของบ้านตัวเล็กอารมณ์ดีเล่าคอนเซ็ปของบ้านนี้ให้เราฟัง คุณจิ๊บเป็นคนกรุงเทพ เรียนจบด้านวิทยาศาตร์ เคยทำงานด้านการท่องเที่ยวมาก่อน ตอนนี้ย้ายมาทำงานการบินไทยได้ประมาณ 5 ปี ด้วยความที่คุณจิ๊บชอบท่องเที่ยวและมีความฝันจะมีบ้านสวนต่างจังหวัดอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ที่เกษียณแล้ว อยากให้ท่านได้พักผ่อนท่ามกลางอากาศดี ๆ ไม่ต้องอยู่ในเมืองที่วุ่นวาย ทุกคนที่บ้านก็ชอบปลูกต้นไม้ ชอบท้องร่องและบรรยากาศสวน จึงลงมือหาที่ดินที่เหมาะอยู่อาศัยไปพร้อม ๆ กับทำเป็นโฮมสเตย์เล็ก ๆ ให้คุณพ่อคุณแม่มีกิจกรรมทำคลายเหงา ตัวคุณจิ๊บเองก็จะได้มีหลุมหลบภัยให้พักผ่อนใช้ชีวิต Slow life ในวันหยุด พอได้เจอสวนมะพร้าวขนาด 1 ไร่ในราชบุรีผืนนี้ ก็มั่นใจเลยว่าที่นี่แหละที่จะเป็น “บ้านของเรา” 

บ้านสองชั้นกลางสวนผัก

บ้านนี้ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านสวนเก่านำมารีโนเวท แต่คุณจิ๊บบอกว่าเป็นบ้านสร้างใหม่ ออกแบบให้มีกลิ่นอายของบ้านสวนยุคเก่า ๆ  โดยมีเพื่อนของเพื่อนออกแบบให้ เมื่อได้แบบแล้วเสร็จก็ลงมือก่อสร้าง จนสำเร็จเป็นบ้าน 2 ชั้น ขนาดตัวบ้าน 7×9 เมตร พื้นที่ใช้สอยประมาณ 126 ตารางเมตร มีระเบียงชานทั้งชั้น 1 และชั้น 2 โครงสร้างเหล็กกับวัสดุไม้สังเคราะห์ทั้งหลัง ใช้เวลาสร้าง 4 เดือน งบประมาณในการก่อสร้างและตกแต่งทั้งหมดประมาณ 1.7 ล้านบาท  ชั้นล่างคนในครอบครัวอยู่กันเอง ส่วนชั้น 2 ทำเป็นห้องพักแขก 3 ห้องที่แยกทางขึ้นต่างหาก รอบ ๆ บ้านจัดสวนที่เต็มไปด้วยไม้ดอก ไม้ผล

ทางเดินเล็ก ๆ กลางสวนนำเข้าสู่ตัวบ้าน

+การก้าวที่เดินไม่ง่าย แต่ดีกว่าไม่ออกเดิน+

เห็นความสำเร็จเป็นรูปร่างแบบนี้ คุณจิ๊บบอกว่าไม่ได้ง่ายอย่างที่เห็น เพราะมี story ให้ฝ่ามรสุมจนท้อไปหลายครั้ง แต่ก็ยังยืนยันว่าจะลงมือทำให้ได้ แม้อาจจะไม่สำเร็จก็จะไม่เสียใจ เพราะถือว่าอย่างน้อยก็ได้ลองทำ กำลังใจที่ดีขนาดนี้มาจากคุณพ่อคุณแม่ที่สนับสนุนและช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง “ตอนแรกจะไปเชียงใหม่แต่ก็ไกลไป ก็ได้ที่ดินที่เขาใหญ่กำลังจะทำแล้ว ที่โดนเวนคืนจากเงินที่ลงทุนไปล้านกว่าบาทได้กลับมา 4 แสน เลยสตั๊นไปพักใหญ่ แต่ด้วยความที่อยากทำมาก เลยแอบหาที่อีกครั้ง ครั้งนี้จึงเหมือนว่าครั้งสุดท้ายแล้วนะ ต้องทำให้เต็มที่ละ คุณพ่อคุณแม่ก็ย้ายบ้านมาอยู่ที่นี่เลยเพื่อช่วยดูแล เลยเป็นที่มาของบ้านของพ่อกับแม่ คือ มันเป็นบ้านที่ทั้งสองท่านช่วยกันสร้าง แต่เป็นการสานฝันให้กับเรา” คุณจิ๊บเล่าเพิ่มเติม

บ้านสองชั้นกลางสวนมะพร้าว

ปากทางเข้าเป็นถนนดินแดงที่นำเข้ามาถึงสวน มีที่จอดรถกว้างขวาง ถัดจากที่จอดรถจัดเป็นสนามหญ้าเขียว ๆ บ่งบอกว่าเข้าสู่เขตบ้านแล้ว คุณจิ๊บทำทางเดินเล็ก ๆ โรยด้วยกรวดปูทับด้วยแผ่นหินผ่านสนามหญ้าเป็นเส้นโค้งนำสายตาให้ผู้มาเยือนเข้าสู่ตัวบ้าน

สวนมะพร้าวบ้านของพ่อกับแม่

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สวนผักปลูกเองในบ้านของพ่อกับแม่

บ้านสองชั้นธรรมดาแต่บอกเล่าเรื่องราวของตัวเองได้ดี เน้นการดึงเอาเอกลักษณ์รายละเอียดของวิถีชีวิตและเชื่อมความเป็นพื้นถิ่น มาปรับสร้างรูปลักษณ์ของอาคารให้เข้ากับชุมชนได้อย่างแนบเนียน ตัวบ้านยกขึ้นสูงจากพื้นนิดหน่อยเพื่อลดความชื้นจากดินและน้ำ ตีปิดช่องว่างด้านล่างด้วยไม้ระแนง ตัวบ้านสร้างจากไม้เทียมแต่เลือกที่มีลวดลายไม้ การตีฝาบ้านแบบซ้อนเกล็ดแล้วทาสีน้ำตาลเข้มทำให้เหมือนไม้ธรรมชาติดูอบอุ่น รอบตัวอาคารมีช่องว่างรับแสงแดดและลมได้เต็มที่ ชานกว้างหน้าบ้านบริเวณชั้นล่างพร้อมต้อนรับผู้มาเยือน ชั้นบนมองเห็นภูมิทัศน์ของสวนโดยรอบ ดูไม่เหมือนบ้านของสาวชาวกรุง แต่เป็นชาวสวนเต็มตัวที่พร้อมจะคลุกกับดิน ต้นไม้ ไก่ และท้องร่อง

บ้านสองชั้นกลางสวนมะพร้าว

คลองรอบ ๆ ตัวบ้าน

+บ้านของเรา สวนของเรา ทำเอง กินเอง เหลือเผื่อให้แบ่งปัน+

พื้นที่ทุกตารางเมตร พืชผักสวนครัว ผลไม้ทุกลูกจากทุกต้นที่นี่ เป็นผลผลิตจากมือของเจ้าของบ้านทั้งสามท่านที่จัดการกันเองทั้งหมด โดยแบ่งหน้าที่กันทำตามความชอบและความถนัด คุณแม่เป็นคนเลือกต้นไม้ คุณพ่อและคุณลูกลงมือขึ้นแปลงและปลูก อยากทานผักไม่ต้องไปตลาด อยากทานไข่ก็หาได้ในบ้าน เป็นความพอเพียงที่ทำให้ผู้อยู่พอใจกับวิถีชนบทที่พึ่งตัวเองได้

คุณพ่อคุณแม่แรงบันดาลใจในการสร้างบ้าน

ภาพของผู้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้าน และเป็นโลโก้ของโฮมสเตย์บ้านของพ่อกับแม่

สวนกล้วยบ้านของพ่อกับแม่

เปลี่ยนบทบาทจากทหารมาเป็นนายสถานีประจำสวนกล้วย

คุณพ่อลงมือทำเฟอร์นิเจอร์เอง

“ใช้นายพลมาเก็บกล้วย” เป็นคำพูดหยอกที่คุณจิ๊บกล่าวถึงคุณแม่ ซึ่งเป็นข้าราชการทหารเหมือนคุณพ่อก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่นี่ เมื่อมาอยู่บ้านสวนทั้งสองท่านก็มีตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานีสวนกล้วย (อันที่จริงก็ประจำทุกสถานี) ปลูกผัก ใส่ปุ๋ย รดน้ำ พรวนดิน รอวันผลผลิตสุกงอมเติบโตได้ที่ คุณแม่ก็จะนำผลผลิตสดใหม่จากแปลงผักจัดแจงทำขนม ทำอาหารทานเองบ้าง ทำเลี้ยงแขกที่มาพักบ้าง ยามว่างจากงานสวน คุณพ่อก็จะหยิบจับเฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ ที่ผุพังเสียหายมาซ่อมให้สามารถใช้งานได้ใหม่ เป็นช่างฝีมือชั้นเยี่ยมที่ไม่ต้องเสียค่าจ้าง

ผลผลิตจากสวนของพ่อ

แปลงผักในบ้านที่ปลูกเอง

คุณจิ๊บทำแปลงผักและผลไม้เอาไว้รอบบ้าน มีหลากชนิดพันธุ์ ทั้งหน่อไม้ ผักสลัด กล้วย ฟักทอง ใบเตย ผักชี ต้นหอม ลงแรงไปพักเดียวก็ได้ผลผลิตปลอดสารพิษกินได้อิ่มกายอิ่มใจ

สมาชิกของสวนบ้านของพ่อกับแม่

โฉมหน้าของหนึ่งสมาชิกในบ้าน ทำหน้าที่เป็นทั้งการ์ด พนักงานต้อนรับ และผู้สร้างความไม่สงบให้กับบ้านและสวนในบ้างครั้ง

เลี้ยงไก่และเป็ด

สมาชิกใหม่ของบ้านที่เริ่มให้ของขวัญกับเจ้าของบ้านเป็นไข่สด ๆ จากเล้าทุก ๆ วัน

+ Do it ourselves ตัดเอง แต่งเอง เย็บเอง เหนื่อยแต่ภูมิใจ+

ส่วนตัวคุณจิ๊บและครอบครัวชื่นชอบของสะสมเก่า ๆ ที่ดูมีเรื่องราว ชอบทำงานฝีมือและงานศิลปะอยู่แล้ว จึงลงมือตกแต่งเองทุกอย่างจากความชอบเป็นหลักไม่เน้นสไตล์ตามกระแส โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เก่าของคุณปู่คุณย่าที่ขนมาจากบ้านเดิม บางส่วนก็ตกแต่งด้วยของสะสมของคุณพ่อ ทุกขั้นตอนที่ทำทั้งการเลือกสี วัสดุ ซ่อมโต๊ะ พ่นสี ก็แสดงฝีมือกันเอง ในจุดที่ยุ่งยากและต้องใช้ทักษะทางช่าง เช่น ในส่วนเรื่องไฟฟ้า น้ำ คุณพ่อก็จะช่วยดูช่วยดูแลจัดการ ส่วนของงานผ้าทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ผ้าม่าน ปลอกหมอน คุณจิ๊บเป็นคนออกแบบ เลือกผ้าลายสวยที่หาได้ในท้องถิ่น และตัดเย็บเอง ที่นี่จึงเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของแรงบันดาลใจ และมีเสน่ห์แบบไม่ต้องพยายาม

บนชั้นสองมีระเบียงทางเดินยาวตลอดแนวผนัง สามารถนั่งรับลมชมวิวมุมสูงของสวนสบาย ๆ ประตูหน้าต่างทาสีเหลืองสดเข้ากับชุดเก้าอี้สีฟ้า-ขาว ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาน่าสนุกให้ตัวบ้านสีน้ำตาลเข้มทึมๆ  เมื่อเข้าไปด้านในจะเปิดโล่งเป็นห้องโถง พื้นปูด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม ห้องกระจิบสีชมพูแต่งสไตล์ย้อนยุคด้วยตลับเทปคลาสเส็ทที่เราเคยฟัง กีต้าร์ รูปโปสเตอร์ ห้องกระจาบตกแต่งด้วยผ้าขาวม้าบ้านไร่ ห้องจิ๊บจิ๊บ ตกแต่งด้วยผ้าถุง และมีตุ๊กตาที่เป็นของขึ้นชื่อของราชบุรีอยู่ทุกห้อง เพราะชอบของตกแต่งที่นำเสนอความเป็นไทยและงานหัตถกรรมท้องถิ่น

สนามหญ้าบ้านของพ่อกับแม่

จากชานระเบียงชั้นล่างสถาปนิกออกแบบให้มีบันไดขึ้นโชว์ทางด้านหน้าของตัวบ้าน มีชานพักเป็นสเต็ปให้นั่งเล่นชมวิวได้

บรรยากาศความสนุกสนานที่ผู้มาเยือนได้ร่วมทำกิจกรรมไทย ๆ ในสวนที่บ้านของพ่อกับแม่จัดเอาไว้ ให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสวิถีชีวิตตามแบบชาวสวน ไม่ว่าจะเป็นใส่ชุดไทยพายเรือ เก็บมะพร้าว ทำขนม

สุดท้ายของการพูดคุยกับเรา เจ้าของบ้านคนเก่งมีคำพูดทิ้งท้ายเอาไว้ว่า อย่าหยุดหรือทิ้งความฝัน เพราะฝันเล็ก ๆ ของเราอาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายคนก็ได้”  ถ้าวันที่พบกับอุปสรรคแล้วคุณจิ๊บหยุด ล้มเลิกกลางคัน และไม่สู้ต่อ ก็คงจะไม่มีบ้านในสวนของพ่อกับแม่ที่พร้อมจะแบ่งปันความสุขเล็ก ๆ ให้ทุกคนที่มาเยือน ต้องนับถือในความมุ่งมั่น ตั้งใจ และการแก้ปัญหาที่ดีที่ทำให้ความฝันกลายเป็นรูปร่างน่าชื่นใจได้สำเร็จ

อันที่จริงยังมีเรื่องราวน่าสนุกอีกมายมายที่คุณจิ๊บอยากจะเล่าแต่พื้นที่นี้คงเล่าได้ไม่หมด หากใครที่สนใจจะไปพูดคุย สอบถาม แวะดื่มน้ำมะพร้าว สามารถติดต่อคุณจิ๊บได้ที่ fanpage บ้านของพ่อกับแม่ ครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/bistrodengi-zaymi-online-nalichnymi.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด