เมนู

บ้านประหยัดงบ คุณภาพชีวิตดี ๆ ในงบหลักแสน

บ้านประหยัดงบ

บ้านวัสดุดิบ เสน่ห์ที่ไม่ต้องจ่ายแพง

บ้าน เป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดของใครหลาย ๆ คน สำหรับคนที่มีงบประมาณมากก็สร้างฝันให้เป็นจริงได้ง่าย แต่คนที่งบน้อยก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเป็นเจ้าของบ้าน เพราะปัจจุบันมีทางเลือกในการสร้างบ้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก บ้านจากวัสดุที่หาง่ายในท้องถิ่น ที่ทำให้การอยู่อาศัยในงบน้อยมีคุณภาพได้เช่นกัน อย่างบ้านในกัวเตมาลาหลังนี้ ออกแบบโดยบริษัทสถาปัตยกรรมเล็ก ๆ  ที่กระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ ปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวในพื้นที่ชนบท โดยออกแบบบ้านที่มีค่าใช้จ่ายในการลงทุนประมาณ 20,000 เหรียญ หรือประมาณ 600,000 กว่าบาท ถ้าทำในไทยราคาจะถูกลงกว่านี้กว่าครึ่ง (ขึ้นอยู่กับราคาวัสดุและค่าแรงช่างในท้องถิ่น) แม้ว่าจะมีการกำหนดเป้าหมายว่าบ้านสำหรับวิกฤตการณ์ในกัวเตมาลา แต่ทีมงานเชื่อว่ารูปแบบที่อยู่อาศัยนี้สามารถนำแบบไปก่อสร้างได้ทั่วประเทศ (และต่างประเทศ) เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบ้านราคาถูกแต่อยู่อาศัยได้ดี

ออกแบบDEOC Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านวัสดุบ้าน ๆ

บ้านวัสดุท้องถิ่น สร้างง่ายอยู่สบาย

Plan B เป็นโปรเจคการสร้างบ้านในกัวเตมาลา สำหรับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากการระเบิดของภูเขาไฟ Volcano de Fuego ในเดือนมิถุนายน 2018 สมาคม ASIAPRODE ได้ริเริ่มโครงการประกวดแบบบ้านเพื่อสร้างบ้าน 26 หลัง ให้ครอบคลุมความต้องการของชุมชนที่ประสบภัย ซึ่งใน DEOC Arquitectos ได้นำเสนอแบบที่ตรงตามข้อกำหนดที่กำหนดไว้ คือตอบโจทย์การใช้งานของผู้อยู่อาศัยและเข้ากันได้กับบริบททางธรรมชาติ จึงถูกสร้างขึ้นเป็นบ้านต้นแบบ โครงการประกอบด้วยรูปแบบที่อยู่อาศัยถาวรขนาด 86 ตารางเมตร ในพื้นที่ 8 x 19 ม.

Plan-B_Render-Patio-Interior

ภาพจำลองอาคารและบรรยากาศของโครงการ

การก่อสร้างใช้วัสดุที่มีอายุการใช้งานยาวนานและหาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อลดงบประมาณในการก่อสร้างให้มากที่สุด เช่น คอนกรีตบล็อก หลังคาไม้ไผ่ และแผ่นเหล็ก  ตัวอาคารก่อผนังด้วยอิฐบล็อกก้อนสี่เหลี่ยมทึบเพื่อความแข็งแรง จำนวนที่ใช้ทั้งหมดประมาณ 2,500 ก้อน ราคาประมาณก้อนละ 6.5-12 บาท  สลับกับการใช้บล็อกช่องลมแบบคู่ เพื่อปกป้องพื้นที่ด้านในจากสายตาคนภายนอกและช่วยเพิ่มพื้นที่รับแสง ระบายอากาศตามธรรมชาติตลอดทั้งช่องว่าง จำนวนอิฐช่องลมใช้ประมาณ 780 ก้อน ราคาก้อนละ 9 บาท รวมงานผนังงบประมาณ 23,000 กว่าบาท ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าปูน หลังคา ประตู หน้าต่าง ค่าแรง และงานโครงสร้างอื่น ๆ แต่ก็พอจะเห็นงบคร่าว ๆ ที่ค่อนข้างต่ำ และไม่ต้องเปลืองวัสดุและค่าแรงสำหรับการฉาบทั้งภายในภายนอก

ช่องลมสี่เหลี่ยมธรรมดาทาสีเหลืองหลากเฉดเข้าไป ทำให้กำแพงบ้านดูมีมิติของสี แสงและเงา เพิ่มความสนุกโดยไม่ต้องลงทุนมากมาย

ผนังอิฐช่องลม

อิฐช่องลมและที่ว่าง สร้างบรรยากาศบ้านสบาย

ลักษณะบ้านค่อนข้างเปิด ซึ่งออกแบบมาจากการศึกษารูปแบบการใช้ชีวิตของผู้อยู่ วิถีชีวิตในชนบทที่ใช้ชีวิตแบบเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งและมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันของคนในชุมชนเหนียวแน่น ครอบครัวส่วนใหญ่ที่เป็นครอบครัวขยายต้องการพื้นที่ว่างให้สมาชิกแบ่งปันช่องว่างในบ้านทำกิจกรรมร่วมกันแบบไม่อึดอัด และเผื่อพื้นที่เอาไว้สำหรับสัตว์เลี้ยง นี่คือหนึ่งในเหตุผลในการออกแบบที่เน้นเปิดด้านหน้าและมีสเปซในบ้าน ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่ใช้สอยที่หลากหลายมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยคงวิถีชีวิตและขนบธรรมเนียมในท้องถิ่นแบบที่คุ้นเคยผ่านจากรุ่นสู่รุ่น แม้ว่าหน้าตาของบ้านจะเปลี่ยนไปบ้างก็ตาม

นักออกแบบสอดแทรกแนวคิดทางสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ เข้าไปในหลาย ๆ จุด อาทิ ช่องแสง ช่องลม ในส่วนผนังกำแพงและระหว่างผนังกับหลังคา หรือการแยกฟังก์ชันการใช้งานให้เป็นสัดส่วน โดยการแยกอาคารออกเป็น 2 ส่วน คือ โซนสังคม มีครัว ห้องน้ำ แยกออกจากโซนห้องนอนส่วนตัวด้วยการแทรกลานโล่งตรงกลาง เพื่อให้เกิดการไหลเวียนอากาศที่ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้บ้านสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพพื้นที่และการใช้งานได้ง่ายในอนาคต โดยจะขยายการใช้งานออกทางแนวราบหรือแนวดิ่งก็ได้

บ้านงบประหยัดจากวัสดุท้องถิ่น

บ้านงบน้อยวัสดุถูกแต่อยู่สบาย

บ้านที่แสดงความเป็นธรรมชาติของวัสดุแบบดิบ ๆ ไม่ต้องประดิดประดอย เป็นเสน่ห์แบบหนึ่งที่แสดงบุคลิกของกัวเตมาลาได้เป็นอย่างดี และก็เพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าแม้จะใช้วัสดุในเกรดที่รองลงมา ราคาไม่แพง แต่ถ้าผ่านสายตานักออกแบบที่คิดมาอย่างดี ก็มีบ้านที่แข็งแรง ไม่กลัวแดด ทนฝน และเหมาะกับการใช้ชีวิตในแบบที่เราเป็นได้เช่นกัน

โครงหลังคาจากไม้ไผ่

บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยฝีมือของชาวบ้านเอง ซึ่งทุกกระบวนการถูกควบคุมดูแลโดยครอบครัวหรือชุมชนที่จะอาศัยอยู่ที่นั่น ดังนั้นจึงแน่ใจได้ว่าทุกตารางเมตรจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเจ้าของบ้าน และผ่านการเห็นชอบจากคนในชุมชน วิธีการก่อสร้างก่ออิฐแบบดั้งเดิมที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ไม่มีเทคโนโลยีซับซ้อน ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับการวัดพื้นที่ต่าง ๆ ให้พอดีกับวัสดุก่อสร้าง ลดของเสียที่เหลือและลดเวลาในการก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอีกหนึ่งแรงบังบันดาลใจให้คนมีฝัน มีบ้านคุณภาพในงบประมาณพอดี ๆ ได้ง่ายขึ้นครับ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymi-na-kartu-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด