เมนู

บ้านเรียบ ๆ ใส่สีสดใสก็อยู่ได้แบบไม่เบื่อ

แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวสำหรับสมาชิก 5 คน

สี เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้บ้านหลังเดิมมีอารมณ์ความรู้สึกแตกต่างไปในทันที สำหรับโทนสีที่สดใส จะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสดชื่นมีชีวิตชีวา โดยแทบจะไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติมเลย ตัวอย่างเช่นบ้านทรงสี่เหลี่ยมธรรมดาหลังนี้ เจ้าของบ้านปรับปรุงจากบ้านเก่า เพียงใส่สีชมพู สีเหลืองเข้าไป บ้านหลังเก่าก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน แถมยังมีพื้นที่โล่ง ๆ ชวนให้ออกมานั่งเล่นหน้าบ้าน เป็นที่อยู่อาศัยคอนเซ็ปเรียบง่าย แต่อยู่ได้อย่างไม่เบื่อเลยครับ

ออกแบบSibling Architecture
ภาพถ่ายChristine Francis
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งตะแกรงเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียว กรอบสี่เหลี่ยมโปร่ง ๆ ที่น่าอยู่

ด้านหน้าของบ้านจะเห็นเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดา หลังคาแบนรูปร่างเหมือนที่เราคุ้นตาในยุคหนึ่งที่นิยมสร้างบ้านสไตล์นี้ ท่วงทีที่เรียบง่ายแต่กลับแตกต่างตรงที่บ้านนี้ทำหลังคายื่นออกมาในขนาดเท่า ๆ กับห้องหนึ่งห้อง สร้างพื้นที่นั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ ตกแต่งด้วยตะแกรงเหล็กสีชมพูตัดกับเหล็กสีดำ กลายเป็นพื้นที่ที่ใช้งานได้ยืดหยุ่นและเป็นประโยชน์มากขึ้นสำหรับครอบครัวสมาชิกห้าคน และแฝงความสดชื่นในเส้นสายธรรมดา

กันสาดตะแกรงเหล็ก

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งด้านนอก มีม้านั่งยาวทำจากตะแกรงเหล็กเหมือนตรงกันสาด สีชมพูและเหลืองสด ตัดกับลานกรวดสนามหญ้าสีเขียวสด

ครัวตกแต่งตะแกรงเหล็ก

บ้านตกแต่งตะแกรงเหล็ก สวยเท่ไม่จ่ายแพง

การออกแบบพื้นที่บ้านทั้งภายนอกและภายในให้มีประสิทธิภาพการใช้งานเต็มที่ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยการปรับปรุงหลัก ๆ คือการย้ายห้องน้ำซึ่งเดิมอยู่ที่ทางเข้าและปิดกั้นการสัญจรที่ไหลจากด้านหน้าไปด้านหลังของบ้าน เมื่อรื้อผนังออกกลายเป็นห้องโล่ง ๆ และใส่ประตู ผนังจากกระจก ก็เท่ากับการดึงให้แสงอาทิตย์ส่องเข้ามาในบ้าน ทำให้บ้านในตอนนี้เต็มไปด้วยแสงตอนเช้าทุกวันแตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

ครัวโทนสีชมพูเข้มและเหลือง

ภายในจัดห้องนั่งเล่นรับแขกติดกับประตูกระจกมองเห็นโซนนั่งเล่นกลางแจ้ง โทนสีเรียบ ๆ กลาง ๆ เน้นสีเทาและสีไม้ธรรมชาติ  ถัดไปเป็นมุมทานอาหาร และโซนครัวที่สร้างแพนทรีจัดเตรียมอาหารสีชมพูสดใส สถาปนิกเลือกวัสดุที่แปลกใหม่ในการทำงาน เช่น แผ่นไม้อัดที่คุณภาพไม้และความหนาได้มาตรฐาน พลาสติกเสริมไฟเบอร์ (FRP) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ต้นทุนต่ำ ทนต่อแรงกระแทก มีความยืดหยุ่นสูง นำมาใช้ทำฉากให้ความเป็นส่วนตัวในห้องน้ำ หรือตะแกรงเหล็กเป็นช่องตารางเหมือนเฟรมปักผ้า

นักออกแบบพยายามให้ทุกส่วนในบ้านใช้งานได้แบบมัลติฟัง์ชัน และใช้งานได้พร้อมกันในจุดเดียว เช่น แพนทรีเตรียมอาหาร สามารถใช้เป็นบาร์นั่งดื่มเพลิดเพลินกับไวน์สักแก้ว พลางมองทิวทัศน์ของสวนไปพร้อม ๆ กัน สมาชิกคนอื่น ๆ จะหยิบงานมานั่งทำงานบนโต๊ะในห้องรับประทานอาหาร ในขณะที่คุณแม่กำลังลงมือทำอาหาร เป็นต้น

ตู้บานสีฟ้า

บ้านแห่งสีสัน ใส่ความมีชีวิตชีวาทุกจุด

ท่ามกลางดีไซน์ที่เรียบง่ายกับเส้นสายเรขาคณิต สถาปนิกเลือกสาดใส่สีสันสด ๆ อย่างสีเหลือง สีฟ้า สีชมพูอมแดง เติมความป๊อปให้บ้านดูสนุกขึ้นเติมความป๊อปให้บ้านดูสนุกขึ้น ฟิล์มสีที่ติดอยู่บนกระจกกระจกไม่เพียงแต่ นำแสงสีที่ชัดเจน เข้ามาในห้อง ในขณะที่ช่วยก้นกรองแสงในบางส่วน เส้นสายภาพกราฟิกทแยงมุมเหล่านี้ยังชวนให้ระลึกถึงกลิ่นอายสถาปัตยกรรมยุค Mid century ที่ให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหวด้วย

ฉากกั้นโปร่งแสงสีส้ม

ห้องน้ำตกแต่งไม่มากแต่สะดุดตาด้วยฉากกั้นสีส้มสด ตัดกับแผ่นกระเบื้องเล็ก ๆ สีขาวที่เพิ่มความแปลกด้วยยาแนวสีแดงที่เข้ากันได้ดีกับแผ่นกระเบื้องปูพื้นสีแตงโม ทุกส่วนในบ้านได้รับการดีไซน์มาบนพื้นฐานของความธรรมดาแต่ใช้ลูกเล่นของสี วัสดุ ทำให้บ้านมีทั้งความทันสมัยและมีอารมณ์ของบ้านยุคเก่ารวมอยู่ในที่เดียว

ตกแต่งห้องน้ำด้วกระเบื้องเล็ก ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด