เมนู

บ้านบรรยากาศรีสอร์ท รื่นรมย์ชมธรรมชาติทุกๆ วัน

บ้านไม้ทรงกล่อง

บ้านกล่องโมเดิร์น ดีไซน์เรียบง่ายแต่เข้าถึงธรรมชาติได้มาก

จะดีแค่ไหนหากได้อยู่ในบ้านกลางธรรมชาติที่เปิดโล่ง ๆ มองเห็นสวนได้ใกล้ ๆ และพร้อมรองรับการกระโจนออกไปวิ่งเล่นกลางสนามหญ้าเขียวสดชื่นได้ทันที หากช่วงกลางคืนบรรยากาศสวยงามด้วยแสงไฟในอาคาร ด้านนอกออกมานอนมองท้องฟ้านับดาว ก็ยิ่งเป็นเหมือนสวรรค์เล็ก ๆ ที่ทำให้รู้สึกว่าบ้านช่างแสนรื่นรมย์จนไม่อยากออกไปพักผ่อนที่รีสอร์ทไหน ๆ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีบ้านชั้นเดียวหลังกระทัดรัด ออกแบบรูปร่างง่าย ๆ แต่เปิดทั้งด้านหน้าด้านหลังให้เข้าถึงธรรมชาติได้มากมาแบ่งปันกัน ลองชมแล้วคุณจะหลงรักครับ

ออกแบบHerbst Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องเปิดผนัง เรียบง่ายแต่ให้บรรยากาศรีสอร์ท

บ้านบรรยากาศรีสอร์ทแบบ 2 ห้องนอน ตั้งอยู่หลังชายหาดสามารถมองเห็นเนินเขาที่ Te Henga ระยะห่าง 30 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโอคแลนด์ซิตี้  สหรัฐอเมริกา Bethells เป็นชุมชนชายฝั่งที่เป็นพื้นที่แห่งความงามตามธรรมชาติและทิวทัศน์ป่าเขารายล้อมไปด้วยภูเขาและพุ่มไม้พื้นเมือง ทำให้ทัศนียภาพโดยรอบสวยงาม การจะสร้างบ้านในสภาพแวดล้อมแบบนี้แล้วปิดรอบด้านจะเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก สถาปนิกจึงสร้างบ้านทรงกล่องแนวยาว แบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นช่องๆ ผนังเปิดออกได้กว้างจนสุดผนัง ยกพื้นเพื่อเพิ่มมุมมองให้ไกลขึ้น 

บ้านเชื่อมต่อภายนอกภายใน

ห้องที่แบ่งเป็นช่อง ๆ หันหน้าเข้าหาสวนประกอบด้วย ครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอน ทุกส่วนใช้ไม้ซีดาร์ที่ค่อนข้างทนสภาพอากาศเป็นหลัก ตกแต่งด้วยแผ่นหิน เพื่อให้สีและสัมผัสกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ  ในโซนครัวติดผนังกระจกเปิดออกเชื่อมต่อชานบ้านกว้างด้านหน้า ที่วางชุดโต๊ะทานอาหารขนาด 6-10 ที่นั่ง ให้สมาชิกในบ้านรับบรรยากาศความสดชื่น เพิ่มความสุนทรีย์ในการทานข้างร่วมกัน ใกล้ ๆ กันติดตั้งเตาผิงให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว

ผนังกระจกใส

บ้านผนังกระจกมองเห็นวิว

บ้านผนังกระจก เชื่อมวิวดึงแสงเข้าสู่ภายใน 

ผนังกระจกโปร่งเบาช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและภายใน พร้อม ๆ กับเปิดรับทัศนียภาพเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มตา ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลว่าแสงจะเข้ามาในปริมาณที่มากเกินไปในยามบ่ายหรือช่วงฤดูร้อนที่แสงเข้มข้น เพราะจะมีฟาซาดไม้ระแนงแบบปรับเลื่อนไปมาได้อยู่ด้านหน้า ตรงไหนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ห้องไหนไม่ต้องการแสงก็เลื่อนมาบังได้อย่างอิสระ

ฉากไม้ระแนงช่วยกรองแสง

พื้นที่ว่างระหว่างชานบ้านกับห้องนั่งเล่น เจาะเพดานให้กลายเป็นช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้าจัดคอร์ทยาร์ดส่วนตัว ให้บ้านยิ่งโปร่งยิ่งสบาย กลางสวนปลูกต้นไม้ช่วยบังแสงอีกแรง

 

ครัวไม้เรียบ ๆ

ด้านขวาสุดของบ้านเป็นครัวสไตล์คอนเท็มโพรารี่ เส้นสายเรียบง่ายดีไซน์โมเดิร์น แต่ใช้งานไม้เป็นวัสดุหลักแฝงความคลาสสิก ทำให้บ้านอบอวลไปด้วยความอบอุ่น ไม่แข็งกระด้าง

ตกแต่งบ้านสไตล์ contemporary

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ คลาสสิกแต่อบอุ่นสไตล์คอนเท็มโพรารี่

มุมนั่งเล่นผนังกระจก รับแสงแดดอ่อน ๆ ที่เข้ามาสร้างไออุ่นในยามเช้า จุดนี้ปูพื้นด้วยแผ่นหินแตกต่างจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เพื่อเป็นการแบ่งแยกขอบเขตการใช้งานออกจากส่วนครัวโดยไม่ต้องมีผนังกั้นปิด หากสังเกตจากภาพจะเห็นผนังกระจกด้านหลังที่เปิดออกไปบริเวณนั่งเล่นนอกบ้านอีก 1 จุด จึงสามารถรับวิวที่แตกต่างได้จากหลายด้าน สำหรับพื้นด้านนอกก็ปูวัสดุหินเช่นเดียวกัน เพื่อสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ให้เหมือนเป็นส่วนเดียวกัน

ซุ้มไม้ระแนง

มุมนั่งเล่นด้านนอกทำซุ้มระแนงกันแดด ใช้ชีวิตชมวิวได้สบาย ๆ แบบไม่ร้อน

 

ห้องน้ำเปิดออกสู่ธรรมชาติ

ห้องน้ำก็ไม่ขาดความใกล้ชิดกับต้นไม้ ใบหญ้า ท้องฟ้า ด้วยการออกแบบให้ห้องน้ำประตูกระจกเปิดออกมาเชื่อมต่อสวนเล็ก ๆ ข้างนอก ทุกครั้งที่เข้าใช้งานก็จะได้สัมผัสลมธรรมชาติที่พัดเอื่อย ๆ เห็นปลายไม้ไหวปลิว และท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ในแต่ละช่วงของวัน

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านทรงกล่องชั้นเดียว

ภาพรวมของบ้านในยามต่ำ ที่สวยงามด้วยแสงไฟ ทำให้บรรยากาศของบ้านเต็มไปด้วยความโรแมนติก แตกต่างจากช่วงกลางวันอย่างสิ้นเชิง เป็นบ้านที่ให้อารมณ์เหมือนอยู่กลางรีสอร์ทที่แสนผ่อนคลาย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด