เมนู

ตกแต่งห้องให้มีดีไซน์ แสงสวย เหมือนภาพใน Photoshop

พื้นปูนชัดมัน

ตกแต่งห้อง

ตกแต่งห้องเล็ก ๆ ให้เป็นสัดส่วน แต่มองเห็นกันได้หมด

ที่พักอาศัยขนาด 46 ตารางเมตรในกรุงบาเซโลน่านี้ เป็นฝีมือการปรับปรุงแมนชั่นเก่าให้ดูใหม่ของ egue & seta ที่จัดสรรพื้นที่ให้ดูกว้าง มีแสงธรรมชาติเข้าถึง และในโซนห้องนอนต้องมีความเป็นส่วนตัว แต่ไม่ถูกปิดตายจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ซึ่งครั้งแรกที่เจ้าของเห็นภาพโฆษณาก็คิดว่าเป็นการตกแต่งภาพผ่านโปรแกรม Photoshop อย่างแน่นอน แต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสพื้นที่จริงถึงได้รู้ว่าสถานที่จริงสวยเหมือนในภาพไม่มีผิด

ออกแบบegue & seta
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

เมื่อก้าวเข้ามาจะพบกล่องระแนงไม้ธรรมชาติสีอ่อน ๆ ที่กั้นแบ่งเป็นโซนห้องนอน ตรงกลางเป็นทางเดิน ผนังอีกด้านบิวท์ให้เป็นตู้เก็บของและชั้นวางทีวีแบบลอยตัว แม้ห้องนอนจะมีผนังแต่เจ้าของก็แทบจะไม่รู้สึกว่าติดอยู่ภายใน เพราะสามารถมองเห็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน ผ่านช่องเปิดกว้างขวาง ระแนงไม้สนแนวตั้งที่มีช่องว่างให้มองลอดผ่าน ผนังห้องนอนอีกด้านเต็มไปด้วยเฟิร์นและต้นไผ่ ทำให้มีบรรยากาศของธรรมชาติอยู่ชิดติดตัว

ห้องนอนบรรยากาศธรรมชาติ ห้อมล้อมด้วยไม้เติมความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล ชุดเครื่องนอนสีเขียว น้ำเงิน เหลือง ทำให้ห้องดูมีสีสันแต่เข้ากันได้ดีกับสีของต้นไม้ด้านนอก การจัดโทนสีของวัสดุและแสงตามจุดต่าง ๆ ทั้งด้านบนและด้านล่างยิ่งเสริมให้ห้องมีเสน่ห์และน่าอยู่

ผ่านจากห้องนอนเข้ามาจะจัดเป็นโซนโล่ง ๆ ที่รวมเอามุมส่วนของการใช้ชีวิตที่เหลือเข้าด้วยกัน เช่น มุมนั่งเล่น ทานอาหาร ครัว ห้องน้ำ ที่จัดสัดส่วนได้ลงตัว

โซนนั่งเล่นผนังคอนกรีตดิบ ๆ เข้ากับพื้นคอนกรีตเปลือยดูเรียบเท่ สถาปนิกเติมพรม เก้าอี้โซฟาสีอ่อน ๆ ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลเติมความสมดุลลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตลงไปได้อย่างดี การเลือกพื้นที่นั่งเล่นติดกับไม้ระแนงและปลูกต้นไม้เขียว ๆ แบบนี้ทำให้ดูเผิน ๆ เหมือนเป็นมุมนั่งเล่นในสวนกลางแจ้ง

เดินตรงเข้ามาลึกอีกนิดจะเป็นส่วนของห้องน้ำผนังกระจกโปร่งใส และช่องแสงติดผนังที่กำแพงด้านหลังช่วยดึงและกระจายแสง ทำให้ห้องน้ำเล็ก ๆ นี้ดูกว้างและไม่ทึบ แม้ห้องน้ำจะดูโป๊เปลือยชวนให้รู้สึกเคอะเขิน แต่สถาปนิกก็ปิดบังความเป็นส่วนตัวด้วยพาร์ทิชั่นธรรมชาติเป็นต้นไม้เขียวๆ อยู่ด้านข้าง

มุมครัวรูปตัว L สร้างตามรูปร่างของพื้นที่ว่างที่เหลือในห้อง การเรียงตัวของเคาน์เตอร์ครัวแบบนี้ทำให้ยังเหลือพื้นที่ในการสัญจรตรงกลางสบาย ๆ ผนังครัวที่เป็นปูนเปลือยสีเทาเย็น ๆ ทำให้ชุดเครื่องครัวสีดำสนิทเส้นสายคมชัดดูโดดเด่นขึ้นมา สถาปนิกเจาะช่องแสงขนาดใหญ่เป็นหน้าต่าง 4 บานติดกัน เพื่อให้แสงธรรมชาติผ่านเข้ามาสร้างความสว่างในห้องได้มากที่สุด และยังช่วยลดความชื้นบริเวณซิงค์ล้างด้วย

ห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องโชว์แนวรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว บริเวณตู้เก็บของที่วางซิงค์ล้างมือบิวท์ให้ความลึกมากพอที่จะบังส่วนของโถสุขภัณฑ์เอาไว้พอดี และกั้นกลางด้วยกระถางต้นไม้อีกชั้น ทำให้สบายใจในความเป็นส่วนตัวทุกครั้งที่เข้ามาใช้งาน



คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด