เมนู

บ้านชั้นเดียว Pool Villa วางกลยุทธ์ความสดชื่นไว้ในทุกจุด

บ้านชั้นเดียว Pool Villa

ออกแบบบ้านชั้นเดียวและสระว่ายน้ำ

หลาย ๆ ครั้งที่ผู้เขียนแอบสงสัย ว่าทำไมต้องมีจุดใดจุดหนึ่งของบ้านที่มีความพิเศษ เช่น เป็นมุมที่ใกล้สระว่ายน้ำ, เป็นพื้นที่ที่ได้สัมผัสความสดชื่นจากสวน จะเป็นไปได้มั้ยที่จะออกแบบให้ทุกส่วนของบ้านเห็นวิวสระว่ายน้ำเช่นเดียวกันและได้รับความเย็นสบายจากสวนอย่างเสมอภาค จนได้มาชมแบบบ้านชั้นเดียว Pool Villa หลังนี้ ที่เจ้าของบ้านตั้งใจที่จะวางกลยุทธ์ให้ทุกส่วนของบ้านได้ชิดใกล้กับสระว่ายน้ำและความมีชีวิตชีวาของพื้นที่กลางแจ้ง

ออกแบบSDH Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเพดานสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ 

ด้วยลักษณะแปลงที่ดินหน้ากว้างและค่อนข้างใหญ่ จึงทำให้มีอิสระในการวางฟอร์มบ้านโดยไม่ถูกจำกัดจนเกินไป เลือกที่จะให้พื้นที่หลังบ้านทั้งหมด คือ ส่วนที่เป็นส่วนตัว เชื่อมต่อกับสนามหญ้าและสระว่ายน้ำสี่เหลี่ยม แต่การวางผังอาคารไม่ได้เป็นเส้นตรงสักทีเดียว ยังมีการหักมุมในบางส่วน ด้านท้ายของบ้านจึงฉวัดยื่นออกมา ทำให้สามารถมองเห็นส่วนต้นของอาคารได้เช่นกัน

ออกแบบบ้านชั้นเดียว


ห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่สาธารณะของครอบครัว เป็นโซนแรกของบ้านเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยลักษณะการใช้งานที่มักมีการร่วมตัวกันผู้คน จึงต้องออกแบบให้มีความปลอดโปร่ง โล่งกว้างมากกว่าปกติ เพดานที่สูงโปร่ง เติมช่องแสงทั้งด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้าง รับความสว่างทั้งกลางวันและกลางคืนให้กระจายไปทั่วทั้งบริเวณ ทั้งยังทาสีฝ้า เพดานด้วยสีขาว ยิ่งเสริมความเจิดจ้าให้ภายในบ้านมากยิ่งขึ้น ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว

ผังแบบ Open Plan รวมห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารไว้ด้วยกัน โดยมีโซฟาถึง 2 ชุด สีเข้มไว้ตรงมุมบันเทิง นั่งดูทีวี ส่วนโซฟาสีอ่อนอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้ระเบียง ไว้รองรับแขกและนั่งพักแบบเงียบ ๆ ผ่อนคลายอารมณ์

ความสูงของเพดานบ้านชั้นเดียว

ออกแบบครัวในบ้าน

ครัวสมัยใหม่ ออกแบบให้ดูดี เป็นระเบียบอยู่เสมอ ด้วยการบิลท์อินเคาน์เตอร์ครัวและตู้เก็บของไว้อย่างสวยงาม มีไอส์แลนด์ไว้สำหรับทำอาหารและเตรียมอาหาร โดยเลือกหน้าบานสีขาวเพื่อคุมธีมให้มีความโมเดิร์น สบายตา

ทางเดินในบ้าน

บ้านมีคอร์ท

ห้องต่าง ๆ วางเรียงไปตามตัวบ้านหน้ากว้าง ให้ทางเดินที่มีช่องแสงทำหน้าที่เชื่อมโยงทุกพื้นที่ไว้ด้วยกัน และเพื่อแยกห้องส่วนรวมกับห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวให้มีระยะห่างออกจากกันเล็กน้อย จึงทำการเว้าผนังที่อยู่ตรงกลางระหว่างสองโซนเข้ามาแล้วทดแทนด้วยการจัดสวนสีเขียว  ขณะที่เดินไปสู่ห้องนอนจะมองเห็นสีเขียวนอกบ้าน ช่วยปรับอารมณ์ให้เหมาะกับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

บ้านชั้นเดียวหลังใหญ่

มีเฉพาะสองห้องเท่านั้นที่สามารถเดินออกมายังสนามหญ้าและสระว่ายน้ำได้โดยตรง นั่นคือ ห้องแฟมิลี่และห้องนอนมาสเตอร์ แต่แม้ห้องนอนเล็กจะไม่สามารถเดินออกมาได้ แต่ก็ยังมองเห็นสระว่ายน้ำได้แบบชัดเจน เพราะถูกวางไว้ในตำแหน่งที่ตรงกันพอดี จึงไม่ได้ทำให้รู้สึกด้อยไปกว่าห้องใหญ่เลยแม้แต่น้อย

บ้านมีสระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลังคาของบ้านหลังนี้ดีไซน์เป็นรูปทรงปีกผีเสื้อ ที่แหงนออกทั้งสองด้าน โดยตรงกลางเป็นมุมต่ำและด้านนอกเป็นมุมสูง ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ มีความทันสมัย ทำให้บ้านดูดีมีสไตล์ ทั้งยังช่วยรองรับน้ำฝนได้ดี สามารถทำรางน้ำฝนไว้ตรงกลางของหลังคาได้ 

สร้างบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด