เมนู

บ้านโมเดิร์น ตั้งใจเปิดรับลมทะเลและธรรมชาติ

ออกแบบพูลวิลล่า

ดีไซน์พูลวิลล่า

ถ้ารอบข้างบ้านเราเต็มไปด้วยต้นไม้ ไอทะเล ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา การจะปิดตัวหลีกหนีจากธรรมชาติที่เป็นข้อดีหาได้ยากก็น่าเสียดาย ลองมาเปิดบางจุดเพื่อให้ชีวิตได้รับมุมมอง ประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบใหม่ ๆ กันดูบ้าง อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในสเปน ในท่ามกลางดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่ร่างกายก็ได้ปะทะสายลม แสงแดด ความสดชื่นจากน้ำได้เต็มที่

ออกแบบRM Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องผนังกระจกฟาซาดระแนง

RiM House บ้านขนาด 228 ตารางเมตร ตั้งอยู่ห่างจากทะเลบนชายฝั่งทางเหนือของเกาะมายอร์ก้า ประเทศสเปนเพียงไม่กี่เมตร นอกจากจะสดชื่นด้วยไอทะเลแล้ว ที่ดินยังตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าที่มีต้นสน ต้นโอ๊ก และต้นมะกอกป่าอยู่รายล้อม ไอเดียของนักออกแบบโครงการนี้จึงต้องการบ้านที่พร้อมรับวิสัยทัศน์รอบ ๆ และบูรณาการตัวบ้านให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมภายในป่าได้เป็นอย่างดี

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งริมสระ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บทสรุปจึงลงตัวที่ Pool villa เป็นอาคารหลังคาเฉียงสูงลึกยาวทีสีเบจกลมกลืนกับสีพื้นดินรอบ ๆ ผนังกระจกบานสไลด์เปิดออกสู่ภายนอก มาพร้อมพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งขนาดใหญ่และสระว่ายน้ำที่เพลิดเพลินได้เต็มที่ในฤดูร้อน ในขณะเดียวกันก็หลบภัยให้ความอบอุ่นได้ดีในฤดูหนาว

บ้านทรงกล่องผนังกระจกฟาซาดระแนง

แนวคิดคือการปรับอาคารให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม โดยคงไว้ซึ่งลักษณะสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่เป็นเหมือนกล่องยาวๆ ตกแต่งวัสดุที่หาได้จากพื้นที่ ใส่ช่องเปิดด้านหน้าและด้านในให้ลมผ่านอาคารแบบไขว้เพื่ออำนวยความสะดวกในการไหลเวียนของอากาศในบ้าน รอบบ้านติดตั้งระบบระแนงแนวตั้งช่วยกรองแสงในช่วงที่แดดแรง และจัดสวนปลูกต้นไม้ให้ช่วยเพิ่มร่มเงา เติมความสดชื่น อีกทั้งยังดูมีความต่อเนื่องกับแนวผืนป่ารอบ ๆ ด้วย

บ้านทรงกล่องมีที่ว่างตรงกลาง

ภาพตัดข้างจะเห็นการกระจายตัวของบ้านมีลักษณะการจัดวางเรียงกันของปริมาตร 2 กล่อง มีพื้นที่เว้าเข้าไปตรงกลางแบ่งอาคารเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นลูกบาศก์ที่ปกคลุมไปด้วยหิน marés (calcarenite) ผนังเปิดกว้าง ซึ่งทำให้พื้นที่เข้าถึงของระเบียงกลางแจ้งเป็นอิสระ พื้นที่สูงตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ทรงตรงและเรียบง่าย ออกแบบโดยคำนึงถึงสัดส่วนของห้อง พื้นที่ภายในโล่งและกว้างขวางมากทำให้รู้สึกสดชื่น ภายในเป็นส่วนใช้งานรวมครัว โต๊ะทานข้าว พื้นที่นั่งเล่น ส่วนอาคารด้านหลังจะเป็นห้องพักผ่อนห้องนอน

ช่องว่างระหว่างอาคาร

ห้องทานข้าวอบอุ่นด้วยงานไม้สีอ่อนๆ

พื้นที่ของสิ่งอำนวยความสะดวกของบ้านมองออกไปเห็นสระว่ายน้ำและห้องครัวกลางแจ้ง ทีมออกแบบตกแต่งภายในให้ผ่อนคลายน่าอยู่ โดยเลือกใช้ผ้าม่านทอจากธรรมชาติ เช่น ผ้าลินิน โคมไฟตกแต่งเป็นเครื่องจักสาน เก้าอี้ โต๊ะ เป็นงานไม้สีอ่อน ๆ เพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับแต่ละห้อง และให้อารมณ์โฮมมี่เป็นบ้านของครอบครัว

บ้านผนังกระจกตกแต่งไม้สีอ่อนๆ

ผนังกันเปื้อนติดกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

ครัวตกแต่งโคมไฟเครื่องจักสาน

โถงทางเดินในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแบ่งฟังก์ชันในบ้านยุคใหม่ในต่างประเทศ จะมีการแบ่งเป็นฟังก์ชันการใช้งานส่วนรวมกับส่วนตัว โดยจะรวมเอาพื้นที่ที่ใช้งานพร้อมกันได้ อย่างเช่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นวางเรียงกันไว้ในห้องโถงขนาดใหญ่โดยไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ แล้วแยกโซนห้องนอนหรือห้อง family ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวแยกออกมา อาจจะแยกไว้ด้านข้าง ด้านหลัง หรือชั้นบน ซึ่งวิธีการนี้ทำให้คนในบ้านออกมาทำกิจกรรมร่วมกันมากยิ่งขึ้น เมื่อถึงเวลาพักผ่อนก็สงบเงียบไม่มีคนพลุกพล่านรบกวน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด