เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท ท้าทายไปกับสระใส ๆ ใจกลางบ้าน

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอร์ทในเขตร้อน

ในยามที่เหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาทั้งเดือนทั้งปี หากมีสักช่วงหนึ่งได้หยุดพักทุกอย่างแล้วออกไปพักผ่อนในรีสอร์ทที่อยู่ใจกลางธรรมชาติ ตื่นเช้าพร้อมเสียงทักทายจากนกน้อย สัมผัสแสงสีทองที่ค่อย ๆ สาดส่องลงมาที่หน้าต่างห้อง มองไปทางไหนก็ได้รับแต่ความสดชื่น คงจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากธรรมชาติให้พลังชีวิตกับเราได้มากขนาดนี้ แล้วทำไมเราถึงไม่เก็บมาไว้ใกล้ ๆ ตัวกันหล่ะ ด้วยแนวคิดนี้สถาปนิกจึงสรรค์สร้างบ้านสไตล์รีสอร์ทท่ามกลางชุมชนที่ผนังติด ๆ กันในอินเดียหลังนี้ขึ้น เพื่อให้เจ้าของบ้านได้รับสิ่งพิเศษที่สุดในชีวิต เพียงแค่ก้าวเข้าสู่ตัวบ้านก็เหมือนได้รับการพักผ่อนทุก ๆ วันโดยที่ไม่ต้องออกไปหาจากที่ไหน

ออกแบบStudio Ardete
ภาพถ่ายPurnesh Dev Nikhanj
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดระแนงไม้

Pool yard บ้านที่มีสระและสวนในใจกลาง

Pool yard House ตั้งอยู่บนถนนสายหลักที่คึกคักของ Panchkula รัฐ Haryana ประเทศอินเดีย พื้นที่ใช้สอย 496 ตารางเมตร หน้ากว้างประมาณ 13.7 เมตร เจ้าของบ้านเป็นนักธุรกิจอายุประมาณ 60 ปีและภรรยา ทั้งคู่มีความต้องการบ้านที่มีชีวิตชีวา ให้ความผ่อนคลายเหมือนได้พักในรีสอร์ท และมีสีสันสำหรับต้อนรับแขก และรองรับงานปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ และครอบครัว สถาปนิกเริ่มงานจากการใส่ระดับความเป็นส่วนตัวออกจากถนนที่พลุกพล่านด้านนอก ด้วยการจัดสวนน้ำหน้าบ้าน ติดตั้งฟาซาดไม้ระแนงในชั้นบนที่ยังมีช่องว่างให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก และสามารถรับแสงและลมเข้าสู่ภายในได้ แต่ในห้องนั่งเล่นใส่ผนังกระจกเปิดรับบรรยากาศและลดความเรียบของไม้และผนังสีเทา

ฟาซาดไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโถงสูงมีคอร์ทกลางบ้าน

แนวคิดของการออกแบบภายในคือการให้ความสำคัญกับพื้นทีว่างใส่พื้นที่ธรรมชาติให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย เมื่อเดินจากประตูห้องนั่งเล่นเข้ามาตามทางจึงเริ่มรับรู้ได้ถึงความโปร่งสว่างภายในที่ค่อย ๆ แสดงตัวเป็นลำดับ ผ่านห้องทานอาหาร และจะพบกับพื้นที่ว่างกลางบ้านขนาดใหญ่ที่เปิดทะลุขึ้นไปถึงชั้น 3 ในชั้นล่างเป็นสวนเขียว ๆ มีบันไดเหล็กเชื่อมพื้นที่ขึ้นไปยังสระว่ายน้ำบนชั้น 2 แล้วสร้างความต่อเนื่องของทางเดินไปจนถึงห้องพักชั้นบนสุด ทุกองค์ประกอบของบ้านที่มารวมกันให้สัมผัสของความสบาย มีลาน บันได และสระว่ายน้ำเป็นจุดโฟกัสสายตา เหมือนเป็นรีสอร์ทเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ในบรรยากาศแบบเมือง

ห้องนั่งเล่นโถงสูงมีคอร์ทกลางบ้าน

สระว่ายน้ำกลางบ้าน

สระว่ายน้ำใส ๆ  สร้างชีวิตให้บ้านมีชีวา

ในบ้านอื่นอาจจะมีคอร์ทยาร์ดหรือลานกลางบ้าน แต่บ้านนี้เท่กว่าด้วย poolyard หรือสระว่ายน้ำในบ้าน ความท้าทายของการสร้างสระว่ายน้ำใส ๆ ที่ลอยตัวอยู่เหนือที่ว่างใจกลางบ้าน คือต้องออกแบบและเลือกวัสดุอย่างรัดกุมเพื่อคำนวณทั้งการรับแรง วิธีการเคลื่อนย้าย และการติดตั้งวัสดุ ซึ่งมีความสำคัญมาก ๆ จากการพิจารณาข้อจำกัดของพื้นที่และลักษณะของการใช้งานแล้ว สถาปนิกตัดสินใจไม่ใช้กระจกเพราะไม่ทนต่อแรงกดและอาจจะแตกได้ หากจะใช้กระจกจริง ๆ ต้องเป็นกระจกเทมเปอร์ลามิเนต 3 ชั้น ที่ต้องผ่านกระบวนการและเทคนิคมากเป็นพิเศษและราคาก็สูงมากเช่นกัน ทีมงานจึงเปลี่ยนมาใช้อะคริลิกที่สามารถผลิตขนาดใหญ่ได้และเชื่อมแบบไร้รอยต่อที่ไม่เสี่ยงต่อการไม่แตกหัก ผนังใสนี้เน้นการปรากฏตัวของสระว่ายน้ำให้เห็นชัดเจนจากที่อยู่อาศัยระดับล่าง ทำให้บ้านเต็มไปด้วยชีวิตชีวาและน่าตื่นตา

open space มี skylight

ที่่ว่างกลางบ้าน

ที่ว่างกลางบ้าน ผนังกระจกเชื่อมพื้นที่และความสัมพันธ์

โถงสูงกลางบ้านนอกจากจะช่วยในเรื่องการหมุนเวียนอากาศ ให้อากาศร้อนจากด้านล่างลอยตัวขึ้นสู่ด้านบนและระบายอากาศออกจากตัวบ้านได้ดีแล้ว ยังมีผลในเรื่องแสงธรรมชาติที่รับเข้ามาจากช่องแสง skylight บนหลังคาที่ส่องสว่างตรงลงไปภายในบ้านตลอดทั้งวัน และเป็นจุดศูนย์กลางการมองเห็นจากทุกห้องผ่านผนังกระจก ไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนก็ไม่ขาดการติดต่อ เป็นช่องเปิดที่ทำหน้าที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ในมิติของพื้นที่และความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวไปด้วยในตัว

สระว่ายน้ำกลางบ้าน

ห้องนอนมองเห็นสระน้ำ

ห้องนอนติดผนังกระจกใสทั้งสองด้าน จากมุมมองนี้จะมองเห็นสระว่ายน้ำ ห้องทานอาหาร บันไดที่เชื่อมต่อกับชั้นล่าง ในยามที่ต้องการออกไปว่ายน้ำออกกำลังกายให้สบายกายสบายใจก็เปิดประตูกระจกออกไปเพียง2-3 ก้าวก็พร้อมรับความสดชื่นจากน้ำได้ทันที

ตกแต่งไฟในคอร์ทยาร์ด

พื้นผิวและวัสดุที่ใช้ตกแต่ง Poolyard House ได้รับการเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อสร้างบรรยากาศธรรมชาติด้วยการใช้ไม้และหินบนผนัง เพิ่มความพิเศษในช่วงกลางคืนด้วยแสงไฟที่ขับเน้นความน่าสนใจและช่วยผูกรวมองค์ประกอบของพื้นที่เข้าด้วยกัน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกหน้าบ้าน

สถาปนิกใช้ผนังกระจกโปร่งใสเป็นตัวกลางในการเบลอขอบเขตและเชื่อมโยงระหว่างภายนอกกับภายในอาคาร อย่างเช่น ห้องนั่งเล่นที่ตั้งอยู่ส่วนหน้าของบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นส่วนต่อขยายของภูมิทัศน์สวนน้ำที่จัดไว้นอกบ้าน และเน้นการปรากฏตัวของสระว่ายน้ำจากพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้าน เป็นวัสดุง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพรวมของบ้านดูกลมกลืนและลื่นไหล

บ้านฟาซาดระแนงไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านหนึ่งหลัง หากมีแต่อาคารที่เต็มไปด้วยห้องต่าง ๆ โดยไม่มีพื้นที่ว่างเลย อาจจะดูเป็นการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อเปรียบเทียบในแง่ของคุณภาพชีวิตแล้ว  การใส่ที่ว่างเข้าไปในบ้านไม่ใช่เรื่องเปล่าประโยชน์เลย ในทางกลับกันการแบ่งปันพื้นที่สร้างที่ว่างให้บ้านไม่ว่าจะเป็น โรงรถ สนามหญ้า สวนเล็ก ๆ นอกบ้านหรือในบ้าน จะช่วยเพิ่มช่องทางรับแสงรับลม เปิดให้บ้านได้ระบายหายใจสะดวก ซึ่งช่วยเติมเต็มพลังงานดี ๆ สร้างบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่และมีชีวิตชีวาขึ้นมากทีเดียวครับ

แปลนบ้าน


http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด