เมนู

บ้านไม้แบบพอเพียง ชั้นเดียว ความสุขใจในชนบท

สร้างบ้านไม้เก่า

แบบบ้านไม้พอเพียง

ความเรียบง่าย อยู่สบาย บ้านในชนบท

หากใครได้ออกเดินทางต่างจังหวัดบ่อยๆ หรือใช้ชีวิตในแถบชนบท เชื่อว่า คุณจะได้สัมผัสชีวิตที่ให้ความรู้สึก โล่งอก สบายใจ ทุกสิ่งรอบกายเป็นไปอย่างช้าๆ เย็นๆ ความวุ่นวายแทบจะหาได้ยาก ที่สำคัญสภาพแวดล้อม อากาศ ธรรมชาติ ยังคงสีเขียว สีของธรรมชาติมีให้เห็นอย่างสบายใจ สิ่งเหล่านี้มักมีผลต่อสภาพจิตใจ บั้นปลายชีวิตของหลายๆ คน จึงมีเป้าหมายฝากชีวิตไว้กับชนบท กลับไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่บ้านนอก แต่การมีเป้าหมายเช่นนั้น เท่ากับว่า เราฝากความสุขไว้กับอนาคต จนลืมที่จะมองความเป็นอยู่ ความสุขของชีวิตในปัจจุบัน

ภาพถ่าย Reclaimed Space
เรียบเรียง : banidea.com

แบบบ้านไม้ ขนาดเล็ก ไม้ทั้งหลัง

บ่อยครั้ง บ้านไอเดียมักเขียนเนื้อหาสนับสนุนให้ผู้อ่านกลับบ้านนอกเสมอ เพราะหากคำตอบของปั้นปลายชีวิตหมายปองที่จะอยู่ชนบท ก็ไม่มีเหตุผลใดที่ต้องรอให้ถึงอายุวัยนั้น รีบกลับมาเติมเต็มความต้องการที่มี แม้รายได้จะไม่มากเท่าอยู่ในเมือง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลำบาก แม้การงานจะลดน้อยลงไป ก็อาจเป็นข้อดีที่ทำให้เราได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ แน่นอนว่า สิ่งที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัด นั่นคือความวุ่นวายของชีวิตลดน้อยลง ความสงบเพิ่มขึ้น ปริมาณของความสุขก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเงินทองของนอกกายให้มาก ก็สามารถมีสุขได้ด้วยวิถีชีวิตกับสิ่งที่เป็น

บ้านไม้เก่า ตกแต่งคันทรี่

สำหรับบ้านตัวอย่างอีกหลังในวันนี้ พื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 62 ตร.ม. งบก่อสร้างเริ่มต้นประมาณ​ 6 แสนบาท แต่หากหาวัสดุเก่ามาทำดั่งเช่นบ้านหลังนี้ น่าจะลดงบประมาณไปได้อีกมาก การออกแบบเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกเสาสูงประมาณ 60 เซ็นติเมตร ปิดกั้นพื้นใต้บ้านด้วยแผ่นสังกะสีอย่างง่าย ภายในมีเพียง 1 ห้องนอน ส่วนห้องรับแขก ห้องครัว เปิดโล่งใช้เป็นห้องเดียวกัน ตัวบ้านใช้วัสดุไม้ทั้งหลัง ผนังและเพดานบางส่วน กรุแผ่นสังกะสี ตรงส่วนนี้หากนำมาใช้ในประเทศไทย ส่วนของเพดานควรเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่นๆ เพราะสังกะสีอาจส่งผลร้อนไม่เหมาะกับสภาพอากาศนัก แต่หากใครชอบอาจต้องติดฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติม

ตกแต่งบ้านสไตล์ อเมริกัน คันทรี่

การตกแต่งภายในที่เน้นประโยชน์ใช้สอย ชุดโซฟาขนาดเล็ก ไว้สำหรับเป็นมุมนั่งเล่น ดูทีวี เคาน์เตอร์ครัว อยู่ภายในห้องเดียวกัน ทำให้แม่บ้าน พ่อบ้าน สามารถทำครัวได้ขณะที่ดูทีวีร่วมกัน โต๊ะ ตู้ สำหรับเก็บของ เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสอง นำมาซ่อมแซมกบไสใหม่ ทำให้ความเก่า ดูคลาสสิกและยังสามารถใช้งานได้ดี การมีสิ่งของภายในบ้าน เท่าที่จำเป็นต้องใช้ ไม่เพียงแค่ทำให้ประหยัดเงินในการซื้อ แต่ยังช่วยให้บ้านดูเป็นระเบียบ ไม่เป็นปัญหาบ้านรกในภายหลัง การดูแลทำความสะอาดก็ง่ายขึ้น

ตกแต่งบ้านเก่า บ้านไม้ ให้สวย น่าอยู่มาก

บ้านไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ทั้งหลัง

แบบห้องครัวอย่างง่าย

ตู้ไม้เก่า มือสอง คลาสสิก

ห้องน้ำบ้านไม้ สวยแบบรีสอร์ท

ห้องนอนเรียบง่าย สไตล์บ้านๆ

ประตูหลังบ้าน ออกนอกระเบียง

ชานระเบียงบ้านไม้ บ้านชนบท

แปลนบ้านไม้ ชั้นเดียว น่าอยู่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด