เมนู

กระถางดอกไม้คอนกรีต D.I.Y เข้ากันได้กับบ้านลอฟท์

D.I.Y กระถาง

D.I.Y กระถางดอกไม้จากแผ่นคอนกรีต

วันนี้บ้านไอเดียมีโปรเจ็คน่าทำมาฝากกันอีกแล้ว สำหรับใครที่ชื่นชอบบ้านลอฟท์ปูนเปลือย แล้วอยากแต่งสวนแต่หากระถางปลูกดอกไม้แบบที่ถูกใจและเข้ากันได้กับสไตล์บ้านไม่ได้เสียที ลองมาลงมือทำเอาไว้ใช้กันเองดูไหมครับ งานนี้ใช้แผ่นคอนกรีตทำทางเดินในสวนธรรมดาที่มีขายทั่วไปมาตีกรอบไม้ให้เรียบร้อย แล้วประกอบกันเป็นตัวกระถาง ทำไปเพลิน ๆ ใช้เวลาไม่นานก็ได้ชิ้นงานเท่ ๆ เอาไว้ใช้กันแล้วครับ

ไอเดียThewoodgraincottage
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. แผ่นคอนกรีตขนาด 10.5″ x 7″ นิ้ว จำนวน 16 แผ่น

2. ไม้ขนาด 2″ x 4″ นิ้ว ยาว 2.5 เมตร จำนวน 2 แผ่น

3. กาวอีพ๊อกซี่สำหรับยึดซีเมนต์

4. สีย้อมไม้

5. เลื่อย

6. สว่าน พร้อมดอกสว่านและสกรู

ขั้นตอนการทำ

1. นำแผ่นคอนกรีต 4 แผ่นมาวางเป็นต้นแบบ จากนั้นวัดความกว้างและความสูงเพื่อให้ได้ขนาดที่แม่นยำ

2. นำแผ่นไม้มาตัดผ่าครึ่งให้มีขนาด 2×2 นิ้ว จากนั้นจึงตัดไม้ตามขนาดแผ่นคอนกรีต เพื่อนำมาตีประกบเป็นสี่เหลี่ยม (หากไม้ยาวก็สามารถวัดขนาดแล้วตัดแบ่งก่อนค่อยนำไปซอยครึ่งก็ได้)  โดยโปรเจคนี้จะตัดความยาวไม้สำหรับทำกรอบบน-ล่างยาว 21 นิ้ว ส่วนที่จะเป็นขาด้านข้างเพิ่มความสูงอีก 4 นิ้วจะได้ความสูงกำลังดี รวมตัดท่อนไม้ยาว 21 นิ้ว ทั้งหมด 8 ชิ้น และท่อนไม้ยาว 25 นิ้ว จำนวน 4 ชิ้น

ตัดไม้เสร็จแล้วลองนำมาประกบกับแผ่นคอนกรีตดูอีกครั้งแต่ยังไม่ต้องทากาว

สีย้อมไม้และฟองน้ำสำหรับจุ่มทาสี

3. นำไม้ไปทาสีย้อมตามใจชอบ แต่ถ้าชอบสีไม้ธรรมชาติก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย เมื่อสีย้อมไม้แห้งดีแล้วก็นำไม้มาเจาะรูนำเพื่อกันไม้แตกเวลายึดสกรูประกบไม้เข้ากับแผ่นคอนกรีต

ไม้ที่ย้อมสีเสร็จเรียบร้อยแล้ว

4. นำแผ่นไม้มาวางประกบแผ่นคอนกรีตอีกครั้ง เมื่อได้ตำแหน่งแล้วให้ใช้แคลมป์ยึดบริเวณมุมขากระถางทั้งสองข้าง จากนั้นใช้สกรูยึดไม้ส่วนขาเข้าด้วยกัน ทำแบบนี้ทั้งสองมุม

เจาะสกรูยึดไม้บริเวณส่วนขาทั้งสองด้าน

5. เตรียมยึดคอนกรีตเข้ากับกรอบไม้ โดยทากาวอีพ็อกซี่ทั้งที่กรอบไม้และขอบแผ่นคอนกรีต แล้วนำมาวางประกบกับกรอบไม้แล้วใช้แคลมป์หนีบท้งไว้ ทำแบบนี้ 2 ชุด

ขั้นตอนการใส่กาวอีพ็อกซี่และประกอบคอนกรีตเข้ากับขากระถาง

ยึดด้วยแคลมป์จากนั้นทิ้งไว้จนกว่ากาวจะแห้ง ทำแบบเดียวกันนี้ 2 ชุด

6. เมื่อได้แผ่นข้างส่วนขากระถางครบ 2 แผ่นแล้ว ก็ประกอบด้านอื่น ๆ ให้ออกมาเป็นรูปสี่เหลี่ยม เริ่มจากการนำแผ่นไม้ที่เราทำเสร็จมาวางเป็นตัวตั้ง 1 แผ่น แล้วนำไม้ต่อออกมาด้านข้าง เจาะสกรูยึดติดจากนั้นทากาวอีพ็อกซี่ก่อนวางแผ่นคอนกรีตทีละชิ้นต่อขึ้นไปอีก 4 แผ่น ตามภาพด้านล่าง

ติดแผ่นกรอบไม้ด้านบนแล้วใช้แคลมป์ยึด จากนั้นรอกาวเซ็ตตัวแล้วพลิกชิ้นงานทำด้านต่อไปจนครบทั้ง 4 ด้าน

7. เมื่อประกอบเป็นตัวกระถางสี่เหลี่ยมเสร็จแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการติดไม้ระแนงบริเวณก้นกระถางเพื่อรองรับภาชนะสำหรับปลูกดอกไม้ กะระยะห่างระหว่างชิ้นงานให้พอดีจะได้ระบายอากาศและน้ำได้

ใช้สกรูและกาวช่วยยึดเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้มากพอที่จะรองรับน้ำหนักภาชนะและดินสำหรับปลูกต้นไม้

ขั้นตอนการลงมือปลูกต้นไม้ ถ้าไม่ใช้กระถางวางลงไปเลยก็ให้รองภายด้วยพลาสติกสำหรับงานสวน จากนั้นก็นำดินที่ผสมเรียบร้อยแล้วลงไป ตามด้วยต้นไม้ที่ต้องการปลูก  เท่านี้ชิ้นงานนี้ก็เสร็จเรียบร้อย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับกระถางปลูกต้นไม้เท่ ๆ ไม่เหมือนใคร ทำเองได้สบาย ๆ ใช่ไหมครับ วัสดุก็หาได้ง่าย ใช้อุปกรณ์สำหรับงานช่างทั่วไปไม่ซับซ้อน เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาในการรอทุกอย่างเซ็ตตัวถึงจะเริ่มขั้นตอนต่อไป ผลงานที่ได้ก็คุ้มค่ากับการรอนะครับ ใครที่สนใจโปรเจ็คนี้ก็เซฟเก็บไว้แล้วว่างวันไหนก็ลงมือทำกันเลยครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด