เมนู

ต่อเติมบ้าน แบ่งปันพื้นที่ความสุขให้มากขึ้น

บ้านรีโนเวทใหม่

ต่อเติมบ้านใหม่แนบเนียนไปกับบ้านเก่า

เพราะความสุขในครอบครัวต้องการการแบ่งปัน CHORDstudio จึงได้ออกแบบการปรับปรุงและขยายบ้าน ที่เป็นมรดกตกทอดมาหลายรุ่นตั้งอยู่ในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งสมาชิกต้องการสถานที่พักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ มีส่วนใช้งานกลางแจ้ง และพื้นที่จัดเก็บที่เป็นสัดส่วนมากขึ้น ซึ่งการต่อเติมในออสเตรเลียจะมีข้อกำหนดที่เคร่งครัด ทั้งเรื่องความสูงของอาคาร วัสดุ และมุมมองทั้งของตัวบ้านเอง และภาพรวมของชุมชนด้วย ด้านหน้าของบ้านจึงมองไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าเดินเข้ามาที่ด้านหลังของบ้าน คุณจะเห็นว่าสถาปนิกต่อเติมส่วนต่อขยายและเพิ่มชั้นอื่นของบ้านอย่างไร

ออกแบบ : Chord Studio
ภาพถ่าย : David Yeow
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ต่อเติมบ้านด้านหลัง

จากถนนทางเข้าบ้าน จะเห็นด้านหน้าเป็นอาคารเก่าชั้นเดียว จากหน้าบ้านคุณแทบไม่เห็นส่วนต่อขยายเลย ต้องสังเกตให้ดีจะเห็นว่ามีหลังคาวัสดุเมทัลชีทโผล่ซ้อนขึ้นมาทางด้านหลังเล็กน้อย เป็นการออกแบบให้ของเก่ากับของใหม่ดูกลมกลืนกัน ไม่แย่งซีน และยังเข้ากับบ้านหลังอื่นๆ บนถนนอีกด้วย

หลังคาจั่วตกแต่งไม้

บ้านเก่ามีการปรับปรุงเล็กน้อย อาทิ ผนังข้างหลังใหม่เป็นไม้เรียบๆ สีน้ำตาลตัดกับกรอบบ้านสีโลหะ ให้ดูทันสมัยและเข้ากันได้อาคารใหม่ จะมีโรงรถใหม่และมีพื้นที่เก็บของมากมายสำหรับคอลเลกชันสินค้ากีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ของเจ้าของบ้าน

บ้านโมเดิร์นสองชั้นหลังคาอสมมาตร

สถาปนิกจัดให้มีที่ว่างระหว่างอาคารเป็นพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง สวน และสระน้ำ ซึ่งจุดนี้ทำหน้าที่ทั้งแบ่งแยกและเชื่อมต่อโซนใช้งานทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน ทำให้บ้านทั้งสองส่วนได้รับแสง ลม และวิวเท่าๆ กัน สำหรับบ้านที่ต่อเติมเพิ่มม้มี 2 ชั้น ผนังตกแต่งไม้หลังคาทรงจั่วคล้ายแต่ดีไซน์แบบองศาไม่เท่าตามสมัยนิยมที่ชอบตีความงานสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ

ห้องครัวและทานอาหารติดลานกลางแจ้ง

ุมุมทำงานเล็ก ๆ ก่อนขึ้นบันได

ที่ชั้นล่างของบ้านประกอบด้วยฟังก์ชัน ครัว ห้องทานข้าว ที่เปิดเชื่อมต่อตรงไปยังพื้นที่กลางแจ้ง ทำให้สะดวกเมื่อจะชวนสมาชิกครอบครัวมาทำกิจกรรมประจำวันด้วยกัน ส่วนพื้นที่ชั้นบนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว ก่อนจะถึงโถงบันได สถาปนิกยังใช้พื้นที่ซอกเล็ก ๆ ทำเป็นมุมนั่งทำงานอ่านหนังสือสงบๆ ที่เต็มไปด้วยแสง

โถงบันไดมี skylight

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อห้องนอน

เมื่อขึ้นมาถึงชั้นบนสุดของบันได จะพบกับที่พักผ่อนของคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นส่วนตัวขึ้น มีระเบียงแบบกึ่งกลางแจ้งที่มองเห็นสวนหลังบ้าน และมุมนั่งเล่นขนาดเล็ก ถัดจากห้องนั่งเล่นจะเป็นห้องนอน ซึ่งเข้าถึงได้โดยใช้ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ หากเลยหน้าขึ้นมองบนเพดาน จะเห็นลูกเล่นการทำเพดานให้มีมิติเหมือนกระดาษที่พับไปมา แล้วตกแต่งด้วยไม้เป็นบางส่วนเพื่อย้ำเส้นสายตาซึ่งก็ทำให้บ้านมีจุดสนใจใหม่ๆ

ประตูแบบบานเลื่อน pocket door

ประตูแบบบานเลื่อน pocket door

ห้องนอนอยู่ติดกับทางเดิน ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากทำให้สถาปนิกเลือกใช้ประตูแบบานเลื่อน pocket door ทำให้เหลือพื้นที่ทั้งด้านหน้าและหลังของประตู ไม่ต้องเผื่อระยะเหมือนบานผลักทั่วไป

ห้องนั่งเล่นเพดานเฉียงเปิดเชื่อมต่อระเบียง

ผนังกระจกเฉียงตามแนวเพดาน

ในวันหยุดที่อยากใช้ชีวิตกับเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ลงไปทำอาหาร นั่งเล่น พูดคุย หากิจกรรมกลางแจ้งสนุก ๆ ทำ หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศขึ้นมาทานข้าวบนดาดฟ้า พร้อมชมดาวและพระจันทร์ด้วยกันในวันที่ฟ้าเปิด สำหรับช่วงที่ผู้ปกครองต้องการพื้นที่พักผ่อนสงบๆ หรือกักตัวในช่วงโรคระบาด ชั้นบนก็มีพื้นที่นั่งเล่นในร่มที่มองเห็นวิวโลกภายนอกได้ สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานสำหรับชีวิตประจำวันที่นี่ได้เช่นกัน เป็นการต่อเติมบ้านที่เพิ่มพื้นที่ชีวิตให้สบายขึ้นอย่างลงตัว

ห้องน้ำเพดาน lean to

บ้านหลังคาจั่วผนังไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประตูบ้านทั่วไปจะมีหลายลักษณะ แต่ที่นิยมใช้จะเป็นแบบบานเปิด เพราะหาซื้อง่าย ติดตั้งไม่ซับซ้อน มีหลายวัสดุและลวดลายให้เลือก ซึ่งบานเปิดจะติดตั้งได้สองรูปแบบคือ ผลักเข้าไปหรือดึงออกมา แต่ไม่ว่าจะเปิดเข้าไปหรือดึงออกก็มีสิ่งที่เหมือน ๆ กันคือ ใช้พื้นเยอะ เพราะต้องเว้นระยะพื้นที่ที่หน้าทางเข้าออกมาก ไม่สามารถวางของไว้ข้างหน้าทางเข้าออกได้ จึงไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก ข้อแนะนำคือ เปลี่ยนมาใช้ประตูแบบบานบานเลื่อนสลับด้านข้าง ประตูรางแขวนที่ไม่ต้องเว้นระยะทั้งด้านหน้าและหลัง หรือจะทำเป็น pocket door เป็นบานเดี่ยวที่ซ่อนประตูเอาไว้ข้างผนังก็ได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด