เมนู

สัดส่วนที่ลงตัว ของบ้านคอนกรีตผสมงานไม้

สร้างบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตผสมไม้ ใส่สวนเพิ่มชีวิตชีวา

บ้านที่สร้างจากคอนกรีตเป็นวัสุดเรียบ ๆ ง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบในความดิบแบบไม่ต้องแต่งเติม บ้านคอนกรีตจึงยังครองใจใครหลาย ๆ คน สำหรับวิธีการก่อสร้างบ้านปูนเปลือยนั้นมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการก่ออิฐฉาบ หรือการใช้ระบบ precast หรือผนังคอนกรีตสำเร็จรูป ที่ปัจจุบันนิยมใช้กันมากขึ้นในหมู่บ้านจัดสรรเพราะได้มาตรฐานและรวดเร็ว ในบ้านเดี่ยวก็ใช้ได้เช่นกัน เหมือนบ้านหลังนี้ที่ใช้ผนัง precast ผสมกับไม้วีดารืซึ่งทนสภาพอากาศรุนแรงได้ดี แทรกด้วยความใสของกระจกเป็นระยะ เท่านี้ก็ได้บ้านที่น่าอยู่มาก ๆ มา 1 หลังแล้วครับ

ออกแบบVisioneer
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนัง Precastและไม้ซีดาร์

บ้านคอนกรีตผสมไม้ ความสมดุลจาก 2 วัสดุ

บ้าน 2 ชั้นในออสเตรเลียหลังนี้สร้างด้วยคอนกรีตระบบ Precast หรือ คอนกรีตเสริมเหล็กที่หล่อสำเร็จจากโรงงาน ชิ้นส่วนงานจึงมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐาน แต่ละชิ้นจะออกแบบมาให้เหมาะกับพื้นที่ และดีไซน์ให้พอดีกับเหลี่ยมมุมของผนัง แผ่นคอนกรีตนี้มีความแข็งแรงมากกว่าผนังระบบก่อ จึงทำหน้าที่เป็นทั้งโครงสร้างอาคารและผนังอาคาร สถาปนิกเลือกโชว์เสน่ห์ของริ้วลายแม่แบบที่ชัดเจนแบบไม่ต้องฉาบทับ และใช้วัสดุไม้ซีดาร์ธรรมชาติมาช่วยลดทอนความดิบกระด้างของคอนกรีต

บ้านคอนกรีตผสมไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีต precast

ฟาซาดบานไม้ เลือกระดับความส่วนตัวได้

ตัวบ้านนอกจากจะมีความจังหวะความเป็นส่วนตัวในส่วนที่ต้องการด้วยผนังคอนกรีตปิดทึบแล้ว ยังมีความยืดหยุ่นของเปลือกบ้านที่เจ้าของบ้านสามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้จากฟาซาดไม้ที่สามารถปิดเปิดได้ และมีช่องว่างให้แสงและลมเข้า ในขณะที่ปิดอยู่ยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

สถาปนิกจัดพื้นที่ใช้สอยเป็นบ้าน 2 ชั้น 2 อาคารขนานกันที่เชื่อมต่อกันด้วยกล่องไม้ชั้นเดียวตรงกลาง ซึ่งเป็นตัวแบ่งพื้นที่ว่างสำหรับจัดคอร์ดยาร์ทที่อยู่ใจกลางบ้าน 2 ด้าน การจัดวางพื้นที่ใช้งานโอบสวนแบบนี้ ทำให้เหมือนมีสวนส่วนตัวทุกพื้นที่หันหน้าเข้าหาสวนและได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติเท่า ๆ กันในทุกมุม ไม่ว่าจะจะอยู่ที่ชั้น 1 หรือชั้น 2

สวนกลางบ้าน

สวนกลางบ้าน สวนบนหลังคา ลดร้อนเพิ่มเย็น

การจัดสวนให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน นอกจากจะเพิ่มความเย็นสดชื่นให้บริเวณรอบ ๆ บ้าน เป็นจุดรับแสงและพื้นที่ดักลมแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่สันทนาการให้สมาชิกออกมาใช้งานออกอาคารด้วย ฟอร์มธรรมชาติของต้นไม้ สีและรูปทรงของหิน กรวด จะช่วยทำให้บ้านโมเดิร์นคอนกรีตทรงกล่องน่าอยู่ขึ้น ไม่ดูแข็งกระด้างจนไร้ชีวิตชีวา

สวนบนหลังคาคลุมทางเดิน

อย่างที่ทราบกันดีกว่าในบ้านชั้นเดียวหากไม่มีฉนวนกันความร้อนดี ๆ หลังคาจะเป็นจุดรับความร้อนและถ่ายเทลงสู่ตัวบ้านโดยตรงเต็มที่ ทำให้ภายในเต็มไปด้วยความอบอ้าว ในบ้านหลังนี้ก็มีส่วนที่เป็นชั้นเดียวอยู่เช่นกัน สถาปนิกจึงแก้โจทย์ด้วยการทำ rooftop garden จัดสวนบนหนังคา เพื่อให้ชั้นดินหรือทรายช่วยลดค่าการถ่ายเทความร้อนทางหลังคาระหว่างกลางลง ทำให้ด้านล่างของบ้านเย็นขึ้นด้วยกระบวนการธรรมชาติ ซึ่งการทำสวนบนหลังคานี้ก็มีสิ่งที่ควรระวังคือโครงสร้างบ้านและอาคารต้องมีความแข็งแรงเพียงพอที่จะรับน้ำดินดิน ทราย น้ำ และระบบกันซึมที่ดี

มุมนั่งเล่นอ่านหนังสือ

ชั้นวางหนังสือเต็มผนัง

โถงสูงบริเวณบันได

สร้างความเชื่อมโยงระหว่างภายในภายนอก

ในตัวบ้านตกแต่งแบบร่วมสมัย แต่มีจังหวะของช่องแสงที่ขาดและตำแหน่งสัมพันธ์กับการใช้งานในแบบบ้านสมัยใหม่ เพดานที่ติดกับส่วนของบันไดบ้านเจาะเป็นโถงสูง 2 ชั้น เพื่อให้ความร้อนสามารถลอยขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี และยังเป็นเชื่อมต่อกับช่องทางรับแสงจากด้านบนเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย

เพดานโถงสูง

ผนังกระจกบนจั่วบ้าน

ช่องแสงสามเหลี่ยมบริเวณผนังจั่วบ้านเชื่อมต่อกับระเบียงนั่งเล่นบนดาดฟ้าด้วย เมื่อเดินขึ้นบันไดจะมองเห็นด้านนอก และขณะที่ทำกิจกรรมอยู่ด้านนอกมองเข้ามาก็จะเห็นในตัวบ้านเช่นกัน เป็นการออกแบบช่องแสงที่รับกับการใช้ชีวิตให้มีความต่อเนื่องไม่ขาดตอน

จัดแสงในสวนยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : คอร์ทกลางบ้าน โดยมากพื้นที่อาจจะไม่ได้กว้างขวางมากนัก และมีพื้นที่อยู่่ติดกับตัวอาคารจึงควรมองหาพันธุ์ต้นไม้ที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ด้วย ในพื้นที่น้อย ๆ ต้องเลือกต้นไม้ที่รากไม่ดุ ต้นไม่ใหญ่มาก เพื่อไม่ให้รากชอนไชทำร้ายโครงสร้างบ้าน แต่หากคิดจะปลูกต้นไม้ใหญ่ต้องมีสเปซระหว่างอาคารเผื่อยามต้นไม้เติบโตแผ่นรากและกิ่งก้านด้วยครับ  

ช่องแสงในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด