เมนู

บ้านสำเร็จรูป 1 ห้องนอนจากไม้และกระดาษลูกฟูก

แบบบ้านสำเร็จรูป

แบบบ้านบ้านสำเร็จรูป

บ้านสำเร็จรูปหรือบ้านน็อคดาวน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนโสดหรือครอบครัวเล็ก ๆ ที่ต้องการมีบ้านแต่งบประมาณน้อย ในเมืองไทยก็เริ่มมีเทคโนโลยีในการผลิตและดีไซน์ใหม่ ๆ ให้เลือกมากมาย สำหรับในอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์เองก็เช่นกัน มีหลาย ๆ บริษัทที่พัฒนาการผลิตให้ได้บ้านที่ประกอบได้รวดเร็ว น้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่าง WikkelHouse โปรเจ็คการทดลองทางสถาปัตยกรรมที่ท้าทายและประสบความสำเร็จในการออกแบบอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อมโดย Fiction Factory ที่คิดค้นระบบการก่อสร้างที่ช่วยให้ผู้คนสามารถสร้างบ้านได้ง่ายและสามารถใช้ชีวิตได้ทุกที่ที่ต้องการ

ออกแบบfiction factory
ภาพถ่ายyvonne witte
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปขนาดเล็ก

บ้านสำเร็จรูปที่แตกต่างด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ 

บ้านสำเร็จรูปทั่วไปที่เราเคยพบเห็น อาจจะมาจากไม้สังเคราะห์ โครงเหล็ก ไม้จริง ฯลฯ รูปทรงสี่เหลี่ยมหลังคาจั่วหรือแบน แต่ WikkelHouse ออกแบบสถาปัตยกรรมจากมุมมองโลกาภิวัตน์โดยใช้วิธีการและวัสดุที่แตกต่างกับสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับวิธีการสร้างบ้านมาทั้งหมด เพราะ WikkelHouse ถูกสร้างขึ้นเกือบทั้งหมดจากไม้อัดและกระดาษลูกฟูกที่ผลิตจากต้นไม้ในป่าปลูกและนำเสนอแนวทางสู่ความยั่งยืน

บ้านสำเร็จรูปขนาดเล็ก

บ้านรูปแบบสำเร็จรูปนี้ประกอบด้วยโครงสร้างซี่โครงกระดาษแข็งลูกฟูกที่สร้างรูปร่างทั่วไปของการตกแต่งภายใน ในแบบดั้งเดิมที่มีสี่ผนังและหลังคาหน้าจั่ว แต่วิธีการสร้างและองค์ประกอบทำให้ WikkelHouse มีความโดดเด่นอย่างแท้จริง เพราะบ้านประกอบด้วยชิ้นงาน 7 ชิ้น ขึ้นรูปด้วยแผ่นไม้อัดไม้ดัดเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมหน้าจั่วมุมมน โอบล้อมด้วยแผ่นกระดาษลูกฟูกที่ใช้กรรมวิธีและกาวพิเศษที่จดสิทธิบัตรเฉพาะและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ด้านนอกสุดเป็นไม้ระแนงชิ้นเล็ก ๆ กรุรอบตัวอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งผ่านการทำสอบแล้วว่าทนทานไม่น้อยกว่าบ้านที่สร้างด้วยวิธีปกติ มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 50 ปี รับประกันความยั่งยืน เจ้าของบ้านสามารถสร้างแล้วยกใส่หลังรถเทรลเลอร์ไปตั้งได้เลย

กระบวนการขึ้นรูปบ้านสำเร็จรูปแต่ละชิ้นบนแม่แบบขนาดใหญ่

บ้านสำเร็จรูปขนาดเล็ก

อบอุ่นด้วยงานไม้และความโค้งมน

บ้านเป็นห้องโถงขนาด 1 ห้องนอน สูง 3.5 เมตร กว้าง 4.6 เมตร ติดผนังกระจกทั้งสองด้านและมีแผงฟฟาซาดระแนงปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้านหลัง ภายในประกอบด้วยฟังก์ชันพื้นที่ว่างอเนกประสงค์สำหรับนั่งเล่น ครัวเล็ก ๆ มุมทานข้าว เตียงนอน ห้องน้ำ ครบถ้วนสิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับการดำเนินชีวิต บริเวณผนัง พื้น และเพดานที่กรุด้วยไม้อัดลายธรรมชาติต่อเนื่องเป็นผืนเดียวมุมโค้งมน เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นเส้นโค้งเช่นกัน ทำให้บ้านรู้สึกอบอุ่นอบอุ่นและนุ่มนวล ซึ่งสอดคล้องกับธรรมชาติทั้งแนวคิด การดำเนินการผลิต ไปจนถึงการตกแต่ง

ครัวและมุมทานข้าว

แต่ละชิ้นส่วนของบ้านที่ประกอบเข้าด้วยกันมีความลึก 1.2 เมตร ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถแจ้งความยาวเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งาน เนื่องจากน้ำหนักเบาไม่จำเป็นต้องใช้ฐานราก และใส่ฟังก์ชันได้ตามต้องการ อาทิ ห้องน้ำ ห้องนอน ชานบ้าน เป็นต้น

มุมครัวขนาดเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เตาผิงในบ้าน

หน้าต่างเป็นวงกลม

ช่องแสงรอบบ้านเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดี

แม้จะมีช่องเปิดขนาดใหญ่ด้านหน้า-หลังที่ทำให้บ้านโปร่งสว่าง แต่ทีมงานออกแบบยังใส่ช่องแสงเล็ก ๆ ที่เพิ่มมาด้านข้างของบ้านหลาย ๆ จุด ช่วยปรับความสมดุลของแสงธรรมชาติให้แน่ใจว่าแสงจะส่องเข้ามาได้ทั่วถึง ทำให้บ้านแทบไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวัน

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสำเร็จรูปอาจจะมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นราคาที่เลือกซื้อได้ในราคาย่อมเยา  น้ำหนักเบา ชิ้นส่วนบ้านสามารถถอดเป็นชิ้น ๆ ได้แล้วนำไปประกอบ หรือประกอบเสร็จจากโรงงานแล้ววางตั้งบนที่ดินของตนเองได้เลย แต่ในกรณีพื้นที่มรสุมลมแรงมากหรือเป็นเขตพื้นที่เสี่ยงแผ่นดินไหว ต้องคำนวณให้ดีว่าโครงสร้างและชิ้นส่วนแข็งแรงทนทานพอที่จะนำไปติดตั้งได้หรือไม่ เพราะบ้านสำเร็จรูปจะไม่มีเสาหรือคานในการรับน้ำหนักและไม่มีฐานรากอาจจะอันตรายได้ จึงต้องเตรียมประยุกต์หรือวางแผนให้บ้านสอดคล้องกับบริบทของสภาพแวดล้อมด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด