เมนู

ทาวน์เฮาส์วิถีใหม่ กับเปลือกบ้านที่เปลี่ยนได้

ฟาซาดหน้าบ้าน

ทาวน์โฮมโมเดิร์น

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ แค่นึกภาพก็รู้สึกได้ถึงความคับแคบและอับทึบของพื้นที่บ้านติด ๆ กัน ไม่มีบริเวณให้ใช้งานรอบบ้าน เรื่องแสง เรื่องลม หรือเรื่องการจัดสวนเอาไว้ให้ชื่นชมธรรมชาติรอบบ้านแทบจะเป็นไปไม่ได้ ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่และผนังที่บางครั้งติดกันทั้งสองด้าน ทำให้ไม่สามารถเปิดช่องทางรับแสงจากด้านข้างได้เต็มที่ ถ้ามีทางเลือกเจ้าของบ้านก็มักจะซื้อบ้านเดี่ยวที่มีบริเวณมากกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่เลือกเป็นเจ้าของทาวน์เฮาส์จะมีชีวิตดี ๆ ไม่ได้ เพราะข้อจำกัดแก้ไขได้เสมอครับ

ออกแบบHYLA
ภาพถ่ายDerek Swalwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดบานไม้

เปลี่ยนเปลือกได้ตามอารมณ์

ทาวน์โฮมความสูง 3 ชั้นพื้นที่ใช้สอย 334 ตารางเมตรแห่งนี้อยู่ในสิงคโปร์ ความเฉียบคมสไตล์โมเดิร์นทำให้บ้านดูแตกต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ ในความเรียบนิ่งของดีไซน์และการใช้วัสดุที่ไม่หวือหวากลับซ่อนลูกเล่นน่าสนใจที่ฟาซาดหรือเปลือกบ้านที่เป็นหมือนบานหน้าต่างหน้ากระดานเรียงต่อ ๆ กัน แต่จะเห็นว่าบางมุมสีของฟาซาดไม่เหมือนเดิม นั่นเป็นเพราะหน้าตัดของมันมีรูปร่างสามเหลี่ยมแบบบูมเมอแรงที่หมุนได้โดยใช้หลักการแอโรไดนามิกเพื่อเบี่ยงเบนลมด้านหนึ่ง

จากหน้ากากลายไม้ดูอบอุ่นเป็นส่วนตัวทั้งสองชั้น เมื่อผลักให้หมุนในบางบานจะกลายเป็นสีขาว ถ้าผลักทุกบานจากบ้านสีน้ำตาลลายไม้จะกลายเป็นสีขาวทั้งหมด สร้างรูปแบบของให้บ้านเปลี่ยนไปอย่างน่าสนุกสอดคล้องกับอารมณ์ของผู้ใช้งาน

ฟาซาดบานเกล็ดสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ครัวสีขาวผนังกระจก

ทาวน์โฮมที่รื้อข้อจำกัดเก่า ๆ ทิ้งไป

ภายในบ้านชั้นที่ 1 มีเพดานสูงกว่าบ้านปกติ เมื่อรวมกับพื้นผนังยิ่งทำให้บ้านรู้สึกว่าบ้านกว้าง สว่าง และมีความพิเศษ นอกจากเพดานสูงแล้วยังระบายอากาศได้ดี เพราะมีประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดออกไปในลานสวนหลังบ้าน

ครัวสีขาวผนังกระจก

ครัวที่ใช้สีขาวทั้งหมดทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้น เพดาน ชุดเครื่องครัวไปจนถึงโตีะทานอาหาร ช่วยพรางตาพื้นที่แคบ ๆ ดูกว้างขึ้นและดูโมเดิร์น แต่การใช้สีเดียวทำให้ห้องดูไม่มีมิติ สถาปนิกจึงตัดเส้นสายตาให้กรอบภาพชัดเจนขึ้นด้วยสีดำ

ครัวผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

บันไดไม่มีลูกตั้งสไตล์โมเดิร์น

บ้านแคบดูกว้างและไม่ขาดแสง

บันไดขึ้นสู่ชั้นอื่น ๆ จัดอยู่ที่มุมติดผนังเพื่อไม่ให้รบกวนพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ ของบ้าน ลูกนอนบันไดทำจากไม้เป็นรูปร่างสามเหลี่ยมที่ไม่เหมือนใคร เป็นบันไดลอย (Floating Stair) ไม่มีลูกตั้งทำให้บันไดโปร่งอากาศสามารถลอดผ่านและมีแสงสว่างเพียงพอกับการสัญจร เหนือบันไดชั้นบนสุดมีสกายไลท์รับแสงจากด้านบนทำให้บ้านประหยัดพลังงานช่วงกลางวันได้มาก

ช่องแสงสกายไลท์

ตกแต่งห้องน้ำด้วยงานไม้

ใช้สีขาวมาทั้งบ้านก็ชวนให้เรียบนิ่งจนน่าเบื่อ ในห้องน้ำจึงเปลี่ยนมาใช้วัสดุอื่น ๆ บ้าง เช่น กระเบื้องลายหินธรรมชาติ กระจกเงา แผ่นคอนกรีต ไม้ ที่ให้บรรยากาศและความรู้สึกของโซนทำธุระส่วนตัวที่ต่างออกไป

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮมจะมีข้อเสียคือ ผนังบ้านสร้างติดๆกัน บางโครงการที่ผนังบางจะยิ่งรับและส่งเสียงรบกวนได้มาก ไม่เป็นส่วนตัว และขาดช่องแสงจากด้านข้าง ซึ่งสถาปนิกได้แก้โจทย์ของบ้านหลังนี้ได้ดี หากสังเกตผนังด้านซ้ายของบ้านจะเห็นว่าผนังมีสองชั้น ชั้นนอกก่อทึบสูง เพื่อเป็นกำแพงปิดบังแยกจากเพื่อนบ้านให้เป็นส่วนตัว แล้วใส่ช่องว่างคั่นเอาไว้จัดสวนจากนั้นจึงมีผนังบ้านชั้นในอีกชั้น ซึ่งวิธีนี้เริ่มนิยมมากขึ้นในบ้านที่ผนังติดกัน เพราะป้องกันเสียงรบกวนได้ เพิ่มช่องทางรับแสง ใส่พท้นที่สีเขียวได้อีก โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบลง 

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด