เมนู

บ้านตะวันตกหัวใจญี่ปุ่น จัดสวนเซนแสนสงบไว้ภายใน

บ้านโมเดิร์นซ่อนสวนเซน สุขสงบภายใน

โลกที่แคบลงทุกวันด้วยนวัตกรรมการสื่อสารที่เชื่อมโยงคน วัฒนธรรม และปรัชญา การดำเนินชีวิตเข้าด้วยกันอย่างไร้พรมแดน คนในแต่ละซีกโลกได้เห็นสิ่งที่แปลกไปจากที่เคยเห็นและเก็บความประทับใจมาเก็บไว้ใกล้ ๆ ตัว เราจึงได้เห็นบ้านแบบตะวันตกในภูมิภาคเอเชีย หรือการทำบ้านแบบ Tropical ในฝั่งยุโรป ในบ้านที่เราจะพาไปชมนี้ก็เช่นกัน เป็นบ้านในแถบแคริบเบียน แต่ได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นและการจัดสวนแบบเซน ทำให้ที่นี่เป็นบ้านที่ดูแตกต่างจากรอบข้างอย่างสิ้นเชิง

ออกแบบArkhefield
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Satou House คือชื่อของบ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 354 ตารางเมตร ในเซนต์ลูเซีย ซึ่งอยู่แถบทะเลแคริบเบียน สถาปนิกได้รับการไกด์จากเจ้าของบ้าน ว่าต้องการบ้านกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น ที่เหมือนได้เดินทางอย่างสุขสันต์ผ่านสวนกว้าง ๆ ที่เหมือนถักทอเข้าไว้เป็นส่วนหนึ่งของอาคาร ทีมงานจึงลงมือออกแบบสเปซส่วนตัว สร้างบรรยากาศที่แสนสงบแยกออกจากบ้านหลังอื่น ๆ ให้ใช้ชีวิตภายในได้เต็มที่ จัดทัศนียภาพรอบบ้านให้เต็มไปด้วยความสดชื่นของน้ำ สนามหญ้า และตัวบ้านที่ให้อารมณ์แตกต่างกันไปในแต่ละจุด

หลายๆ ด้านของบ้านใช้ไม้ระแนงกั้นเป็นแนวฟาซาด ช่วยกรองแสง ปิดบังเพื่อความเป็นส่วนตัว  ภายในบ้านเป็นโครงสร้างคอนกรีตหล่อในที่เปลือย ๆ ดูหนาหนักและเป็นจุดโฟกัสสายตาที่ดูแตกต่างจากภายนอก แต่ก็มีงานไม้สลับเข้ามาลดทอนความแข็งกระด้างให้ความรู้สึกอบอุ่น ทำให้บ้านดูสมดุลย์ ภาพรวมของบ้านเรียบง่ายและสวยงาม เจ้าของบ้านเป็นนักสะสมงานศิลปะและเซรามิค นอกจากฟังก์ชั่นพื้นฐานที่บ้านควรจะมีแล้ว ยังสร้างแกลลอรี่สำหรับการจัดเก็บของที่รักให้เป็นสัดส่วนด้วย

ผนังคอนกรีตที่ไม่เนี๊ยบ ทิ้งร้องรอยรูน็อตและกริดไลน์ที่เกิดจากแม่แบบ ตัดอารมณ์กับพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม และความหรูหราของโคมไฟห้อยฉลุรูปร่างแปลกตาได้อย่างลงตัว

ในความคลาสสิคของสีและวัสดุไม้ ก็ดูโมเดิร์นได้เมื่อใส่ดีไซน์และเส้นสายเรขาคณิตที่เรียบเฉียบ ช่องหน้าต่างใหญ่ ๆ ไม่มีรายละเอียดรกรุงรัง ทำให้บ้านไม่ดูเชยและมองได้นาน ๆ

สวนเซนในบ้านที่แยกพื้นที่ต่างหากจากสนามหญ้า แสดงให้เห็นถึงความสนใจเรื่องความสงบสันโดษที่แฝงไว้ด้วยปรัชญาเชิงนามธรรมตามวิถีพุทธ ซึ่งเน้นความเรียบง่าย สงบ  มีเพียงหิน ต้นไม้ 1 ต้น และทรายที่ขีดวนให้เหมือนระลอกคลื่นน้ำ ให้ตีความจากสิ่งที่มองเห็นและสัมผัสได้  ลดทอนรายละเอียดต่างๆ จนเหลือแต่แก่นแท้ของสวนนั้น
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด