เมนู

คู่มือคนคิดอยากมีบ้าน ตอน ข้อดี ข้อเสีย โครงการบ้านจัดสรร

คู่มือคนคิดอยากมีบ้าน

ข้อดี ข้อเสีย โครงการบ้านจัดสรร

หลังจากที่ได้เห็นความคุ้มค่าของการสร้างหรือซื้อบ้านกันไปแล้ว ในบทความ [คู่มือคนคิดอยากมีบ้าน ตอน ความคุ้มค่าในการลงทุน] เชื่อว่าหลายท่านหากมีปัจจัยพร้อมแล้วคงตัดสินใจได้ไม่ยากนัก แต่อาจมีคำถามต่อมาอีกว่า สร้างบ้านเอง หรือซื้อบ้านโครงการดี ?? ปัญหาดังกล่าวนี้ เชื่อว่าแทบทุกคนที่คิดสร้างบ้าน ต้องผ่านความลังเลมาบ้าง ไม่มากก็น้อย สำหรับวันนี้บ้านไอเดีย ขอนำบทความตอนที่ 2 ไว้สำหรับท่านที่กำลังลังเลให้ได้ไตร่ตรองถึงข้อดี ข้อเสีย ของรูปแบบการอยู่อาศัยทั้ง 2 ประเภทนี้ แต่ละประเภท ย่อมเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของบุคคล ครอบครัว ที่แตกต่างกัน

บทความโดย : บ้านไอเดีย
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
ภาพประกอบ : โครงการ The Palazzetto

โครงการบ้านจัดสรร

ปัจจุบันโครงการบ้านผุดขึ้นไวมากทั่วทั้งประเทศ อาจเรียกได้ว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีการขยายตัว เติบโตขึ้นมาก โดยเฉพาะในย่านตัวเมืองของแต่ละจังหวัด หากจังหวัดไหนเป็นจังหวัดหัวเมืองของแต่ละภูมิภาค หรือเป็นเมืองหลวง ก็เริ่มมีการขยายโครงการต่างๆ ออกสู่ชานเมือง มีให้เลือกสรรกันมากมาย เอาหละครับ เรามาดูข้อดี ข้อเสีย ของบ้านโครงการกัน

5 ข้อดี

– ซื้อง่าย ขายคล่อง : คำว่าซื้อง่ายในที่นี้ หมายถึงได้รับความสะดวกในการจัดการ เพราะเป็นบ้านสร้างเสร็จสำเร็จรูป เจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องควบคุม ไม่จำเป็นต้องมาตามดูผลงานการสร้างบ้าน ไม่ต้องคิดเรื่องแบบบ้านให้วุ่นวาย ไม่มีคำว่างบบาน หรือผู้รับเหมาหนีงาน  เพียงแค่พร้อมที่จะมีเงินจ่าย ทางโครงการก็ยินดีที่จะยกบ้านให้ได้อยู่ ได้อาศัยกัน หลายๆ โครงการ มักมีโปรโมชั่น มอบความสะดวกในด้านต่างๆ ทั้งสินเชื่อ การโอนบ้าน หรือแม้แต่การตกแต่งภายใน พร้อมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า สรุปง่ายๆ มีทุนพร้อม ก็รอเข้าอยู่ได้เลย ส่วนขายคล่องจะเน้นไปถึงนักลงทุน หากโครงการไหนทำเลดีๆ ผู้ที่ได้อยู่อาศัยจริง มักไม่ได้เป็นผู้จองรายแรก แต่เป็นบ้านผ่านการจองมือ 2 มือ 3 จากนักลงทุนที่เก็งกำไรอีกที

– ทำเลดี เดินทางสะดวก : โครงการบ้านส่วนใหญ่ มักมองหาทำเลที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเดินทางได้อย่างสะดวก อย่างน้อยๆ ก็ต้องมีถนนตัดผ่าน สามารถขับรถไปถึงหน้าบ้านได้อย่างแน่นอน หรือหากดีขึ้นมาหน่อย มีรถโดยสารประจำทาง รถไฟฟ้าและรูปแบบการขนส่งต่างๆ เพราะหากโครงการใด ทำเลดี ใกล้ศูนย์การค้า ใกล้โรงเรียน สถานที่ราชการ โครงการเหล่านั้น มักเป็นที่หมายปองในการจับจองกันอย่างรวดเร็ว แม้ราคาจะสูงกว่าโครงการอื่นๆก็ตาม เพราะเมื่อเทียบระยะยาวแล้ว การเดินทางที่สะดวกขึ้น ทำให้ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อีกเยอะมาก

– ภูมิทัศน์ที่แน่นอน : โครงการบ้านขนาดใหญ่ ได้มีการจัดวางผังโครงการไว้อย่างเป็นระเบียบ สวยงาม ทำให้ผู้อยู่อาศัย หันไปทางไหนก็จะมองเห็นความเป็นระเบียบ ลักษณะบ้านที่ออกแบบเหมือนกัน คล้ายกัน แน่นอนว่าภายในพื้นที่โครงการ จะไม่มีอะไรผุดโผล่ขึ้นมาใหม่ในอนาคต ทำให้ความเป็นอยู่ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเท่าไหร่นัก จะแตกต่างจากการสร้างบ้าน เลือกที่ดินเอง วันดีคืนดี อาจมีโรงงานใหญ่มาอยู่ใกล้บ้าน อาจมีผับ สถานเริงรมณ์สร้างเสียงดังรบกวน อีกทั้งการสร้างไม่มีระเบียบ ใครอยากจะสร้างแบบไหน ก็สร้างกันได้

– ความปลอดภัย : หากเป็นโครงการใหญ่ อยู่ในรูปแบบหมู่บ้านจัดสรร มักมาพร้อมกับการบริการเสริม รวมถึงด้านการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง อาทิเช่น กล้องวงจรปิด ป้อมยาม กำแพงสูงรอบโครงการ และระบบความปลอดภัยอื่นๆ ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความอุ่นใจ รู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หลายโครงการ มีความเข้มงวดพิเศษ บุคคลภายนอกเข้าออกได้ยาก จำเป็นต้องมีเจ้าของบ้านยืนยันสิทธิ์ก่อนถึงจะเข้าได้

– สะดวก สบาย : ไม่เพียงแค่ความปลอดภัย แต่ยังมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งการจัดการทำเลภูมิทัศน์ สวนสาธารณะ ซึ่งเจ้าของบ้าน ไม่จำเป็นต้องมาดูแลไม่ต้องเหนื่อยกับการตัดหญ้า ตัดแต่งกิ่งไม้ เพียงแค่เป็นผู้ชมบรรยากาศ เดินเล่น ให้เพลิดเพลินใจ ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีสโมสร ฟิตเนส ห้องสมุด สระว่ายน้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเป็นโครงการในระดับใด ยิ่งมีเยอะ ราคาก็สูงขึ้นตาม

– สังคม : หากมองด้านสังคมและการใช้ชีวิต การอยู่อาศัยในลักษณะของบ้านโครงการ มักมีระดับมาตรฐานของกลุ่มสังคมในระดับเดียวกัน โดยเฉพาะระดับหน้าที่การงาน ระดับรายได้ เพราะราคาของบ้าน มักเป็นตัวกำหนด เป็นสิ่งชี้วัดได้เป็นอย่างดี ทำให้การอยู่อาศัยมักไม่ค่อยมีปัญหากันมากนัก โดยเฉพาะท่านที่ไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับใครมากนัก บ้านโครงการย่อมเป็นคำตอบที่ดี

4 ข้อเสีย

– แบบบ้านมีให้เลือกน้อย : การออกแบบบ้านโครงการจัดสรรต่างๆ นั้น มักนิยมออกแบบมาเพื่อความต้องการที่เป็นกลาง ผู้อยู่อาศัยจะไม่สามารถเลือกแบบบ้าน หรือสั่งพิเศษตามใจได้ อาจจะประยุกต์บางส่วนได้บ้าง แต่โดยโครงสร้างและดีไซน์หลักแล้ว ย่อมเป็นไปตามที่โครงการได้ออกแบบและสร้างไว้ รวมถึงที่ดิน พื้นที่โดยรวมบริเวณข้างบ้านก็เช่นเดียวกัน จะมีอย่างจำกัดตามที่โครงการได้วางผังไว้ แต่ในข้อเสียก็มีข้อดีซ่อนไว้ นั่นคือความเป็นระเบียบนั่นเอง ก่อนเลือกซื้อจึงควรวางแผนให้ดี ต้องการกี่ห้องนอน มีห้องอะไรบ้าง เพื่อให้การใช้งานเหมาะสมกับครอบครัวมากที่สุด

– วัสดุก่อสร้าง : ในด้านการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้าง หากเป็นการสร้างบ้านเอง เจ้าของบ้านสามารถควบคุม สั่งซื้อได้ตามเกรดของวัสดุ รวมถึงสีสันของการตกแต่ง แต่หากเป็นบ้านโครงการมักมาสำเร็จรูป ผู้ซื้อจะไม่สามารถสั่งวัสดุแบบละเอียดได้ ยกเว้นโครงการที่จองก่อนสร้าง อาจมีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนได้บ้าง แต่มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามมาเช่นกัน

– ราคาสูง : หากเทียบจากทำเล และขนาดของตัวบ้าน โดยส่วนใหญ่แล้วบ้านโครงการจะมีราคาสูงกว่าบ้านสร้างเอง เพราะบ้านโครงการนั้นมีการดูแลหลายภาคส่วน มีการจัดจ้างพนักงานจำนวนมาก รวมถึงต้นทุนในการตลาดอีกด้วย อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีพื้นที่ใช้สอยเยอะ แต่ต้องการประหยัดงบ ไม่เพียงเท่านี้ โครงการบ้านทำเลดีๆ ผู้อาศัยจริง มักไม่ได้เป็นผู้ซื้อรายแรก เพราะส่วนใหญ่แล้วมักผ่านการจับจองจากนักลงทุน เพื่อขายเก็งกำไร จะทำให้ผู้อยู่อาศัยจริง ซื้อบ้านในราคาที่สูงขึ้น

– ค่าบำรุง ค่าส่วนกลาง : แม้บ้านโครงการจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ก็อย่าลืมนึกถึงค่าส่วนกลางรายปี ซึ่งเจ้าของบ้านทุกหลัง ร่วมกันรับผิดชอบ เพื่อให้โครงการยังคงอยู่ได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อๆไป อาจมีบางโครงการเมื่อเวลาผ่านไป อาจดูแลได้ไม่ดีนัก ตรงส่วนนี้ผู้ซื้อ จึงจำเป็นต้องศึกษาประวัติผลงาน ของแต่ละโครงการให้ดีๆ เพราะหากบริการหลังการขายแย่แล้วหละก็ ผู้ซื้อจำเป็นต้องทนอยู่ไปอีกนาน

สรุปกันสักหน่อย บ้านโครงการเหมาะกับผู้อยู่อาศัยที่ไม่ต้องการดีไซน์บ้านมากนัก ยอมรับได้กับการออกแบบที่เป็นมาตรฐาน เป็นระเบียบ ชอบความสะดวกสบายเป็นหลัก สะดวกตั้งแต่กระบวนการสร้างบ้านจนกระทั่งเข้าอยู่อาศัย รูปแบบการใช้ชีวิตจะเน้นสไตล์คนเมือง จนถึงชานเมือง ชีวิตวัยทำงาน หนุ่มสาวออฟฟิศที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลบ้านเท่าไหร่นัก แต่ทั้งนี้ ความสะดวกสบายที่ได้มา ก็ต้องแลกกันด้วยค่าบริการเสริมอื่นๆ รวมถึงต้นทุนในการมีบ้านที่สูงขึ้นเมื่อเทียบตามขนาดพื้นที่ใช้สอย แต่ก็แลกมาด้วยพื้นที่สาธารณะอื่นๆ สามารถเดินเล่นได้ทั่วหมู่บ้าน เป็นรูปแบบไลฟ์สไตล์ที่เป็นส่วนตัว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ รูปแบบดังกล่าวนี้ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้อ่านหรือไม่ สำหรับบทความต่อไป จะพาไปดูข้อดี ข้อเสีย ของบ้านสร้างเองกันบ้าง หากท่านใดมีข้อมูลใดเพิ่มเติม ในส่วนของข้อดี ข้อเสียของบ้านโครงการ อยากจะแนะนำ สามารถคอมเม้นกันใต้บทความชุดนี้เลยนะครับ แอดมินจะกลับมาดูบ่อยๆ หากข้อมูลดี จะอัพเดทไว้ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ติดตามกันตอนต่อไปนะครับ ^_^ http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด