เมนู

อุปกรณ์ป้องกันไฟดูด ดูดปุ๊บตัดปั๊บ ไฟไม่ดับทั้งบ้าน

อุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าดูด

ข้อสำคัญเพื่อความปลอดภัยในบ้านจากไฟฟ้าดูด

การออกแบบบ้านให้สวย น่าอยู่ เป็นโจทย์ที่ใครๆนึกถึงเป็นอันดับต้นในการสร้างบ้าน แต่สิ่งที่จำเป็นมากกว่านั้นและหลายท่านมักมองข้ามไป นั่นคือความปลอดภัยในการอยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า ไฟลัดวงจร ไฟดูด ไฟช๊อต และอาจเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดไฟไหม้บ้าน จากการสำรวจข้อมูล ปี 2554 เหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากไฟฟ้าดูดถึง 153 ราย และปี 2556 จากการสำรวจพบว่า ผู้เสียชีวิตจากกรณีไฟฟ้าดูด 80% เหตุเกิดขึ้นภายในบ้านเรือน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่ทุกบ้านควรจะมีมาตรการป้องกันความปลอดภัย สำหรับวันนี้บ้านไอเดียขอนำวิธีป้องกันไฟดูดมาฝากครับ

สนับสนุนข้อมูลSchneider Electric

1. ติดตั้งสายดินกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้ในพื้นที่เปียกชื้นซึ่งอาจก่อให้เกิดเหตุไฟดูดบ่อยครั้ง เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น นอกจากนี้เครื่องใช้สำนักงานก็เช่นเดียวกัน เชื่อได้ว่า คุณผู้อ่านหลายท่านอาจเคยได้สัมผัสไฟดูดจากคอมพิวเตอร์ พริ้นเตอร์ แต่เป็นระดับไฟที่ไม่เป็นอันตรายมากนัก ส่วนใหญ่อาจแก้ปัญหาด้วยการใส่รองเท้ายาง หรือรองเท้าพื้นหนาๆ ก่อนจับเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น เพื่อให้รองเท้าเป็นฉนวนไฟฟ้านั่นเอง

2. ติดตั้งเบรกเกอร์กันไฟดูด นอกจากการติดตั้งสายดินให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าแล้ว แต่อาจเกิดความผิดพลาดได้เช่น สายดินหลวม ชำรุด หรือแท่งหลักดินผุกร่อนตามกาลเวลา ทำให้ไม่ปลอดภัยได้ อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมและปลอดภัยสูง นั่นคือการติดตั้งเบรกเกอร์กันไฟดูดซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรุ่น ผู้ซื้อจำเป็นต้องเลือกรุ่นที่ได้รับมาตรฐาน ทั้งนี้เบรกเกอร์กันไฟดูด ยังมีคุณสมบัติแยกแต่ละรุ่น เช่น บางรุ่นตัดไฟทั้งหลัง บางรุ่นสามารถแยกกลุ่ม แยกย่อย เพื่อให้ขณะเกิดเหตุไฟดูด ระบบไฟฟ้าภายในบ้านส่วนอื่นๆ ยังสามารถทำงานได้

อุปกรณ์กันไฟดูด Schneider Electric

คลิปจำลองเหตุการณ์ไฟดูด

สำหรับผู้ที่สนใจ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่www.schneider-electric.co.th http://credit-n.ru/informacija.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด