เมนู

House on the beach สุขสบายในบ้านริมทะเล

บ้านหิน

บ้านตากอากาศ ตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศทะเล

‘แผ่นหิน’ เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกของวัสดุยอดนิยมที่มักนำมาใช้ในการปูผนัง เพื่อตกแต่งให้ผนังดูมี Texture เป็นความสวยตามธรรมชาติ ที่สร้างความแตกต่างอย่างมีรสนิยมให้กับบ้าน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับวัสดุอื่นๆอย่างไม้ หรือคอนกรีต และแม้แต่การจะเสริมด้วยเหล็กหรือทองแดงก็ยังไม่ขัดตา ทำให้สามารถปรับประยุกต์ได้เยอะ อีกทั้งยังทนทานต่อสภาพอากาศด้วย โดยเฉพาะบ้านริมทะเลที่สภาพอากาศค่อนข้างรุนแรง เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นบ้านพักตากอากาศของครอบครัว ด้วยการเลือกใช้วัสดุปูผนังเป็นแผ่นหิน ที่มีคละเฉดสีและความไม่เรียบ ช่วยให้บ้านดูสวยงาม แปลกตา และโดดเด่นขึ้น

ออกแบบMartingomez Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตากอากาศริมทะเล

คลิกที่ภาพ  เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตากอากาศตกแต่งวัสดุธรรมชาติ

บ้านสไตล์รีสอร์ท ตกแต่งผนังด้วยแผ่นหิน

บ้านขนาดพื้นที่ 302 ตารางเมตรในอุรุกวัยหลังนี้ โดดเด่นที่การใช้ความต่างของระดับพื้นดินให้เป็นประโยชน์ด้วยการสร้างบ้านหลายระดับ เลือกส่วนที่อยู่สูงสุดให้หันหน้าเข้าทะเลเพื่อรับอากาศและทัศนียภาพได้ตามระดับความสูงของบ้าน พื้นที่ใช้สอยออกแบบให้มีการแบ่งสัดส่วนบ้านมีความชัดเจนในการใช้งาน โดยแบ่งเป็นสองส่วน คือ ชั้นล่างเป็นส่วนของการใช้เวลาส่วนตัว และพื้นที่ส่วนกลางอย่างสระว่ายน้ำและห้องนั่งเล่นบางส่วน และชั้นสองคือ ส่วนเอนเตอร์เทนเป็นบาร์และระเบียง เป็นบ้านพักสไตล์รีสอร์ทที่ชวนให้มาใช้ชีวิตทุก ๆ วัน

บ้านตากอากาศลุคธรรมชาติ

สถาปนิกออกแบบบ้านแยกเป็น 2 ด้าน แต่ละด้านปกคลุมด้วยหลังคาทรงปีกผีเสื้อที่ช่วยในเรื่องของการระบายน้ำได้ดี ผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นหินทำให้มีความแข็งแรงทนทาน เหมาะกับสภาพอากาศชายทะเลที่ต้องปะทะกับลม ความชื้น และไอทะเลตลอดเวลา ชั้นล่างของบ้านเป็นส่วนของห้องนอนและพื้นที่ส่วนตัวอื่นๆ มีสระว่ายน้ำตรงกลางบ้าน สามารถมองเห็นได้จากชั้นสองที่เปิดโล่งเป็นชั้นลอย

สระน้ำในบ้าน

บ้านสองชั้น modern Tropical

พื้นที่สำหรับส่วนรวมเป็นสเปซกลางแจ้งที่อยู่ระหว่างอาคาร 2 หลัง ต่อเชื่อมมาจากทางเดินริมสระน้ำ จัดเป็นมุมแคมป์ปิ้งเล็กๆ ตกแต่งด้วยเก้าอี้ปิกนิคหนังสัตว์ แม้จะเป็นของใช้สไตล์ Rustic ที่แสดงความดิบและเป็นธรรมชาติ แต่กลับให้อารมณ์ของการผักผ่อนสุด exclusive แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

ตกแต่งบ้านกลิ่นอาย rustic

เฉลียงนั่งเล่นริมสระ

อีกฝั่งหนึ่งของอาคารเป็นห้องนอนพักผ่อนส่วนตัว ซึ่งมีเฉลียงปูพื้นด้วยไม้กว้าง ๆ ชวนให้ออกมานั่งชิงช้ารับความสดชื่นจากสระน้ำ แค่มุมนี้มุมเดียวก็น่านอนเล่นทั้งวัน

ห้องนอน modern-tropical

ห้องนอนออกแบบมาให้ความรู้สงบเรียบง่าย พื้นผิวปูด้วยกระเบื้องลายหินสีดำและระดับเดียวกับด้านนอก สร้างความรู้สึกบ้าน ๆ ด้วยเสื่อผืนใหญ่  ซ่อนตู้เสื้อผ้าประตูบานเลื่อน built-in โทนน้ำตาลเอาไว้ เมื่อปิดเพียงแค่มองผ่านๆ จะคิดว่าเป็นผนัง ผนังห้องที่เป็นประตูกระจกเปิดออกได้กว้างทำให้ห้องโปร่งสบาย ดึงเอาวิวธรรมชาติเข้ามาสร้างความมีชีวิตชีวาได้ตั้งแต่ตื่นนอนถึงเข้านอน ภายในประดับด้วยอ่างศิลาสีดำช่วยสร้างพลังของความนิ่งให้ห้องเพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อน

บันไดสไตล์โมเดิร์น

ภายในตัวบ้านมีมุมพักผ่อนส่วนตัวปูพื้นด้วยเสื่ออย่างเป็นกันเอง ก่อนขึ้นชั้น 2 มีบันไดฉีกแนวไปด้วยรูปทรง modernism  เรียบง่ายและคงไว้ซึ่งโทนสีและอารมณ์ของบ้าน (mood & tone)

ห้องนั่งเล่นมองเห็นวิวทะเล

บ้านผนังกระจก เปิดโปร่งชมวิวทะเล 360 องศา

เมื่อขึ้นจะถึงชั้น 2 จะเหมือนอยู่ในโลกอีกใบ เพราะห้องนั่งเล่นชั้นบนเปิดกว้างด้วยกระจกบานใหญ่ โอบล้อมด้วยวิวทะเลสีคราม ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนขาว-ดำ เพื่อให้บรรยากาศห้องกลมกลืนไปในโทนเดียวกัน เนื่องจากเป็นด้านที่ปะทะกับลมทะเลจึงไม่เลือกเปิดหน้าต่างไว้ตลอดเวลา เพียงแต่มีช่องระบายอากาศและกระจกใสไว้รับแสงสว่างจากธรรมชาติได้ตลอดวัน

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น

ภายในห้องมีชุดโซฟาหนานุ่มเต็มไปด้วยหมอนอิงน่านั่ง พื้นปูด้วยพรมสีครีม ดูสงบสบายอบอุ่น คล้ายการตกแต่งแบบสไตล์ ZEN ใกล้ ๆ กันจัดวางเก้าอี้สไตล์ mid century modern แสนคลาสสิค Eames Lounge Chair and Ottoman ที่พร้อมรองรับสมาชิกในบ้านและผู้มาเยือนให้เอนกายสบาย ๆ  แค่นึกภาพตัวเองกำลังนอนปล่อยสายตามองไปเห็นทะเลที่ไกลออกไปก็แทบไม่อยากลุกไปที่ไหน

ห้องผนังกระจก

ห้องครัวติดกับบาร์ด้านนอก

มุมครัวเสบียงของบ้าน ศูนย์กลางความบันเทิง

พื้นที่ส่วนกลางของบ้านเป็นพื้นที่ที่เจ้าของบ้านให้ความใส่ใจในการออกแบบมากเป็นพิเศษ ด้วยแนวคิดของการใช้ชีวิตในวันหยุดที่ควรจะต้องหัวเราะและใช้เวลาร่วมกันภายในครอบครัว จึงออกแบบให้เกิดมุมที่สร้างสรรค์การมีส่วนร่วมอยู่หลายจุดทั้งภายในและนอกบ้าน ในภาพคือบาร์ที่สามารถใช้ได้ทั้งจากด้านในและด้านนอกของบ้าน ให้อารมณ์ของการสังสรรค์ในวันหยุดได้อย่างเต็มที่แบบไม่มีสะดุด

บาร์ตกแต่งหิน

บาร์ที่ตั้งอยู่นอกบ้านเชื่อมต่อกับครัวด้านใน

ตกแต่งผนังด้วยแผ่นหิน

เฉลียงนั่งชมวิว

บ้านตากอากาศ แวดล้อมด้วยจุดชมวิว

ล้อมรอบบริเวณบ้านด้วยพื้นที่ของระเบียงซึ่งกว้างและเชื่อมทุกสัดส่วนของบ้านเข้าด้วยกัน เนื่องจากสถาปนิกต้องการให้พื้นที่ระเบียงและ outdoor ทั้งหมด เป็นพื้นที่ที่มีการใช้ตลอดวัน ทั้งเป็นทางสัญจรและเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้เกิดพื้นที่สัมพันธ์ภายในครอบครัว อีกทั้งยังสามารถเปิดรับกับสิ่งแวดล้อมรอบด้านได้ 360 องศา ในโซนบาร์ภายนอก ออกแบบให้มีชายคาและยกระดับพื้นขึ้น ทำให้เกิดพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ส่วนรวมได้อีกหลายอย่าง

จุดชมวิวทะเล

บ้านหลังนี้มีการผสมผสานการออกแบบหลากหลายสไตล์ ทั้งรูปทรงของหลังคาแบบปีกผีเสื้อสไตล์ tropical ที่สามารถรับกับสภาพอากาศอย่างลมและฝนได้ดี ผนังวัสดุดิบๆ อย่างหิน ถูกนำมาใช้เพื่อความแข็งแรงทนทาน การออกแบบสัดส่วนและผังบ้านที่ตอบสนองกับการใช้งานและความต้องการได้อย่างสมบูรณ์ ปูความผ่อนคลายรอการกลับมาอยู่ทุกอณูตารางเมตร

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด