เมนู

อาคารอิฐบล็อก วัสดุบ้าน ๆ ที่สร้างสุขสู่ชุมชน

อาคารอิฐบล็อก

อาคารอิฐบล็อก เรียบง่ายแต่ให้คุณภาพชีวิตที่ดีกับชุมชน

ไม่ว่าจะเราจะอาศัยอยู่ในโครงการบ้านราคาถูกหรือแพง ก็ต่างต้องการคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือน ๆ กัน การที่ได้ออกจากบ้านแล้วมีพื้นที่ให้เดินเล่น ทักทายเพื่อบ้าน ออกกำลังกาย ร่วมกับคนในชุมชนก็เป็นสิ่งหนึ่งที่มีส่วนร่วมสร้างประสบการณ์ในชีวิตดี ๆ ที่ทำให้ชีวิตเป็นสุขคูณทวี ซึ่งเราก็จะเห็นได้ตามหมู่บ้านต่าง ๆ ที่มักจะมีพื้นที่ส่วนกลางหรือส่วนบริการชุมชนที่เดปิดกว้างให้สมาชิกในหมู่บ้านได้ออกมาใช้งานร่วมกัน ในประเทศเม็กซิโกก็ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีสุขภาพแข็งแรง สุขภาพใจที่ดี พัฒนาชุมชนให้มีความเข้มแข็ง ด้วยการออกแบบพื้นที่บริการชุมชนใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ให้คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นผ่านวัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ในงบประมาณที่ไม่ต้องมาก

ออกแบบFernanda Canales
ภาพถ่ายJaime Navarro
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อาคารเดิมก่อนรื้อถอน

อาคารเดิมก่อนรื้อถอนเพื่อสร้างพื้นที่กิจกรรมสำหรับชุมชน

พื้นที่กิจกรรมชุมชน

อาคารบล็อกช่องลม ออกแบบให้ทุกคนใช้ร่วมกัน

สถาปนิกได้รับโจทย์ให้สร้างอาคารต้นแบบขนาดกะทัดรัด เพื่อใช้เป็นอาคารอเนกประสงค์สำหรับสมาชิกชุมชนที่อาศัยอยู่ในโครงการบ้านราคาถูกที่ในเม็กซิโก ที่ขาดพื้นที่บริการและสิ่งอำนวยความสะดวกทางวัฒนธรรม อาคารนี้จึงถูกออกแบบเป็นรูปทรงลูกบาศก์ที่ทำจากคอนกรีตและอิฐบล็อคช่องลม ซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่นและราคาไม่แพง เลือกให้มีความทนทานและพร้อมใช้งาน แล้วนำมาใส่ดีไซน์ให้ตอบสนองสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศและการใช้งานที่แตกต่าง

อาคารกิจกรรมชุมชน

อาคารกิจกรรมชมุชนจากอิฐบล็อก

วัสดุหาง่าย อออกแบบให้สอดคล้องกับท้องถิ่น

อาคารที่ก่อด้วยบล็อกช่องลม ทำให้พื้นที่ภายในได้รับแสงอย่างพอเพียง โดยแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน อิฐบล็อกยังมีคุณสมบัติคือ ไม่เก็บความร้อนเท่าอิฐ และมีช่องทางระบายอากาศร้อนได้ดี ชั้นล่างเป็นห้องโล่งๆ สามารถรองรับเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมสูงโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ

ห้องสมุดชมุชนสร้างจากอิฐบล็อก

โครงการดังกล่าวดำเนินการโดยความร่วมมือกับ Infonavit กองทุนสงเคราะห์คนงานของเม็กซิโกและกระทรวงวัฒนธรรม (Consejo Nacional para la Cultura y las Artes, Conaculta) ซึ่งบริจาคหนังสือหนึ่งพันเล่มสำหรับแต่ละหน่วย

พื้นที่กิจกรรมชุมชน

อาคารดูเรียบ ๆ แต่ประโยชน์เพียบนะ

ที่นี่ชั้นบนเป็นห้องอ่านหนังสือที่เด็ก ๆ อาจจะใช้เวลามานั่งทำการบ้าน ผู้ปกครองก็ยกงานมานั่งทำงานเป็นเพื่อนได้ เมื่ออ่านหนังสือทำการบ้านเสร็จแล้วเด็ก ๆ ก็มาวิ่งและเล่นของเล่นที่สนามข้าง ๆ ได้ ในขณะที่คุณแม่ชวนกันมาออกกำลังกายตอนเย็น ในโอกาศอื่นๆ ก็สามารถใช้เป็นพื้นที่สันทนาการ สถานที่ประชุมงานของชุมชน ทำกิจกรรมผู้สูงอายุ กิจกรรมอบรมฝึกอาชีพ ฯลฯ  ก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ตามที่เห็นสมควร

อาคารชุมชนราคาประหยัด

ห้องทำกิจกรรมชุมชน

อีกหนึ่งรูปแบบอาคารที่สร้างขึ้นในพื้นที่อื่น ๆ เป็นอาคารชั้นเดียวที่เป็นห้องโล่ง ๆ มีประตูเหล็กบานหมุนขนาดใหญ่ 2 ด้านที่ทำหน้าที่เป็นผนังปิดทึบได้ด้วย ในปีพ.ศ. 2558 ทีมงานทำอาคารต้นแบบ 15 หลัง ใน 15 รัฐของเม็กซิโก บางห้องมีห้องน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ คอมพิวเตอร์ และการตกแต่งภายนอก-ภายในที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละชุมชน และแน่นอนว่าอาคารนี้พวกเขาเปลี่ยนชีวิตของผู้คนในชุมชนได้จริงๆ

อาคารกิจกรรมชุมชน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างพื้นที่ส่วมรวมให้ตนในชุมชนมีสเปซสำหรับที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ เป็นสถานที่ที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ของคนในชุมชนให้เข้มแข็ง ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่จะร่วมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีได้ แต่อย่างไรก็ตาม การออกแบบและการเลือกใช้ต้วอาคารต้องมีความเหมาะสมกับทั้งงบประมาณ สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และการใช้งานที่แตกต่าง เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ได้สูงสุดและดึงให้คนในชุมชนอยากออกมาใช้งานด้วยกัน ทำให้โครงการประสบผลอย่างเต็มที่ไม่เสียงบประมาณเปล่า

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด