เมนู

บ้านหน้าแคบ 4 เมตร ออกแบบให้ลืมไปเลยว่าแคบ

บ้านหน้าแคบ 4 เมตร

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

ถ้าให้เลือกได้ ใคร ๆ ก็คงอยากจะเป็นเจ้าของบ้านที่มีบริเวณกว้าง ๆ พื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้าสวย รอบบ้านมีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้ จัดสวน เด็ก ๆ วิ่งเล่นสนุกได้ แต่เราอาจทำตามฝันแบบนั้นไม่ได้ทุกคน ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ ประการทำให้ต้องลดขนาดของบ้านลงอยู่บนพื้นที่หน้าแคบลึก ซึ่งมักจะมีข้อจำกัดเรื่องแสงและการจัดพื้นที่ใช้สอยภายใน แถมยังแทบไม่มีพื้นที่สำหรับจัดสวน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปหาแรงบันดาลใจในการจัดการบ้านหน้าแคบสี่เมตรกว่าที่แอบซุกซ่อนธรรมชาติและความโปร่งสว่างเอาไว้ภายใน

ออกแบบqps house
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้น

ด้านหน้าเรียบง่ายแต่มีฟังก์ชันลดแสง

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน Long Thanh, Dong Nai ประเทศเวียดนาม บนพื้นที่ 92 ตารางเมตร บ้านหน้ากว้าง 4.2 เมตร ลึกประมาณ 22 เมตร ชื่อ LONG THANH HOUSE ไม่ใช่โครงการขนาดใหญ่ แต่ทีมออกแบบก็กระตือรือร้นในการดำเนินการ เพื่อสร้างบ้านอยู่สบายสำหรับเจ้าของงานที่ไว้วางใจ ส่วนหน้าของบ้านได้รับการออกแบบอย่างเรียบง่าย ทันสมัยด้วยระบบบ้านที่เน้นเพิ่มพื้นที่แนวตั้ง ที่มีฟังก์ชั่นลดแสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้านโดยตรง แต่ยังคงสร้างความรู้สึกเปิดกว้างสูงสุดให้กับพื้นที่ ทั้งบริเวณห้องนั่งเล่น ครัว ไปจนถึงห้องนอน ภายในบ้านยังออกแบบสไตล์โมเดิร์นเพื่อการใช้งานเต็มประสิทธิภาพ

ลานจอดรถหลังคาระแนงเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


โถงสูงผนังกระจกดูโปร่งและสว่าง

ทันทีที่เข้าสู่ตัวบ้านจะต้อนรับด้วยห้องนั่งเล่น เหนือบริเวณนี้จะเป็นโถงสูงทำให้บ้านดูโปร่งโล่งไม่มืดทึบเหมือนบ้าน 2 ชั้นหน้าแคบทั่วไป โทนสีของบ้านเน้นสีขาว เฟอร์นิเจอร์สีอ่นกลาง ๆ ทำให้ดูทันสมัยและผ่อนคลาย ต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่นจะเป็น ห้องครัว – พื้นที่รับประทานอาหาร ที่เชื่อมต่อกันแบบไร้ผนังกั้น เชื่อมต่อพื้นที่เปิดโล่งให้ใหญ่ขึ้น จากนั้นจะเป็นสวนเล็ก ๆ ที่คั่นอยู่ระหว่าง ห้องนอน ห้องสุขาและพื้นที่ซักแห้ง โดยฝั่งตรงข้ามพื้นที่นั่งเล่นจะทำบันไดขึ้นสู่ชั้นลอยชิดผนัง เพื่อให้บ้านมีขนาดกว้างขวางมากขึ้น

บันไดขึ้นสู่ชั้นลอย

เชื่อมต่อทั้งแนวนอนแนวตั้ง

โครงสร้างพื้นของ LONG THANH HOUSE แบ่งออกเป็นช่องว่าง “ทึบ” และ “กลวง” สลับกันในแนวนอน ตั้งแต่สนามหน้าบ้าน เข้ามาถึงด้านใน ผนังด้านหน้าเป็นกระจกใสสูง 2 ชั้น ชั้นบนเป็นบานเกล็ดสามารถเปิดออกได้กว้างทั้งผนัง วิธีนี้จะสร้างพื้นที่รับแสง – รับลมเข้าบ้านได้ดี ลดข้อจำกัดเรื่องแสงตรงกลางอาคารที่มักเข้าไม่ถึง นอกจากการเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอนโดยไม่ก่อผนังทึบกั้นแล้ว ทีมงานยังเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง โดยเจาะเพดานเป็นโถงสูงที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และใช้พื้นที่ที่เหลือสร้างชั้นลอยที่สื่อสารระหว่างกันได้ดีขึ้น

ครัวและมุมทานข้าว

ครัวและมุมทานอาหาร

สวนเล็ก ๆ ข้างมุมครัว

จัดสวนกินได้ไว้กลางบ้าน

บ้านนี้หน้ากว้างเพียง 4 เมตรกว่า ๆ รอบบ้านจึงไม่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ได้แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีวิธีแก้ไข ในเมืองปลูกรอบนอกบ้านไม่ได้ก็ยกธรรมชาติมาเก็บไว้ข้างในเสียเลย โดยสถาปนิกทำคอร์ทเล็ก ๆ ปลูกต้นมะเฟือง (ที่นิยมทานกันในเวียดนาม) ขนาด 2×3 เมตร ซึ่งทีมงานใช้วิธีเทคอนกรีตให้เป็นอ่างแล้วซ่อนรูระบายน้ำเอาไว้ข้างใต้ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้นที่อาจทำร้ายผนัง เหนือจุดนี้เจาะเพดานเป็น open space อยู่ระหว่างครัวและห้องนอน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้านเจาะโถงสูง

ต้นไม้มีความสูงเลยเพดานชั้นสองขึ้นไปเล็กน้อย ทำหน้าที่ช่วยฟอกอากาศและให้ความรู้สึกผ่อนคลายในพื้นที่ ซึ่งได้รับทัศนียภาพได้จากชั้นล่างและชั้นลอยผ่านช่องว่างใจกลางอาคาร

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอยและห้องนอน

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอย

ชั้นลอยที่เย็นและโล่ง

ชั้นบนมีห้องนั่งเล่นด้านหน้า ตามด้วยพื้นที่เอนกประสงค์สำหรับครอบครัว บริเวณนี้มีโซฟาตัวยาวสำหรับอ่านหนังสือและนอนเล่นสำหรับแขก เมื่อต้องการทำงานก็มีโต๊ะทำงานพร้อมใช้ และแท่นบูชาแบบเรียบง่ายสำหรับครอบครัวคริสเตียน เมื่อนั่งอยู่ตรงนี้จะสัมผัสได้ถึงลมเย็นจากคอร์ทและแสงจากหลังคา Skylight ที่ทะลุลงมาจากอย่างชัดเจน ห้องนอนถูกจัดให้อยู่ติดกับช่องว่างวิวต้นไม้สีเขียวช่วยให้ห้องนอนรู้สึกผ่อนคลาย ด้านในสุดของบ้านเป็นพื้นที่ห้องสุขาที่มีแสงสว่างและความโล่ง เป็นการจัดการอุปสรรคของบ้านหน้าแคบลึกลงได้อย่างสมบูรณ์

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหน้าแคบลึกจะมีลักษณะพิเศษที่เป็นข้อจำกัด เช่น การขาดพื้นที่รับแสงช่วงกลางอาคาร เนื่องจากความยาวของช่วงตัวบ้าน ทำให้แสงจากด้านหน้าและด้านหลังเข้าไม่ถึงตรงกลาง ยิ่งเป็นบ้านแถว,ทาวน์เฮาส์ผนังติดกันมีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป จะมีปัญหาเกี่ยวกับการรับแสง การระบายอากาศ ชัดเจนขึ้นอีก เพราะไม่สามารถใส่ช่องลมด้านข้างได้ บ้านจึง ร้อน มืด และอับชื้น วิธีแก้ไข เช่น  การรื้อผนังแบ่งห้องออกบางส่วน ลดพื้นที่เพดานลงเจาะขึ้นไปเป็นโถงสูง 2 ชั้น เพื่อให้แสงและอากาศเดินทางได้ดีขึ้น การระบายความร้อนก็ทำได้ดีด้วย หรือจะเพิ่มช่องแสง skylight ดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบนแทนด้านข้างก็ลดปัญหาการขาดแสงกลางอาคารได้ดี

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด