เมนู

บ้านไม้ใต้ถุนสูง เรียบแบบไม่ตกยุค

บ้านไม้มีใต้ถุน

บ้านไม้มีใต้ถุน

บ้านไม้มีใต้ถุน แค่นึกภาพหลาย ๆ คนคงนึกถึงบ้านที่ดูเชยตกยุค หากให้เลือกได้อาจจะเป็นตัวเลือกสุดท้ายในการสร้างบ้าน ซึ่งอันที่จริงแล้วรูปแบบบ้านใต้ถุนสูงนี้เหมาะกับบ้านเขตร้อนแบบไทย ๆ โดยเฉพาะพื้นที่น้ำหลากค่อนข้างมาก เพราะตัวบ้านที่ยกขึ้นสูงทำให้ตัวบ้านไม่ได้ผลกระทบจากน้ำท่วมมาก ในอดีตฤดูร้อนแม้บนชั้น 2 จะรับความร้อนตรง ๆ จนแทบอยู่บนบ้านไม่ได้ก็มีพื้นที่นั่งเล่นรับลมหลบแดดอยู่ใต้ถุนบ้าน ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีลดร้อนให้บ้านเข้ามาช่วยบรรเทาความร้อนบนชั้น 2 ไปได้หลายองศา  เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำเสนอแบบบ้านไม้ให้เรียบคมแบบโมเดิร์นขึ้น ซึ่งจะทำให้บ้านน่าอยู่ ใช้ชีวิตสบาย และไม่เชยครับ

ออกแบบRM Designs
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้โมเดิร์นสองชั้นใต้ถุนสูง

บ้านไม้โมเดิร์นใต้ถุนสูง หลังคาหมาแหงน

Rainforest Retreatเป็นชื่อของโครงการบ้านพักในเมือง Franz Josef อยู่บนเกาะใต้ทางฝั่งตะวันตก ของประเทศนิวซีแลนด์ ห่างจากอุทยานแห่งชาติ Westcoast เพียง 200 เมตร  ตัวบ้านเป็นอาคารทำจากไม้ยกพื้นเป็นใต้ถุนสูง แบบที่เราคุ้นตาแถบเอเชีย ซึ่งมีความแตกต่างในรายละเอียดของงานออกแบบที่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว

บ้านไม้สองชั้นใต้ถุนสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ด้านล่างเป็นใต้ถุนว่างเปล่าสำหรับจอดรถ หรือจะลงมานั่งเล่นก็ได้ หลังคาบ้านเป็นรูปทรงเพิงหมาแหงนที่มีองศาลาดเอียงค่อนข้างมาก ทำให้การระบายน้ำฝนทำได้ดี สร้างง่าย ประหยัดวัสดุโครงสร้าง หลังคาทรงนี้มีส่วนทำให้ลุคของบ้านดูโมเดิร์นขึ้น ทั้งนี้ในบ้านเขตร้อนชื้นที่มีฝนและพายุลมแรงช่วงที่มรสุมเข้าหรือช่วงฤดูฝน ผนังหน้าบ้านอาจจะได้รับผลกระทบหากหลังคายื่นคลุมออกมาไม่มากพอ และจะร้อนกว่าหลังคาทรงอื่น ๆ เพราะหลังคาทั้งผืนต้องรับความร้อนตลอดทั้งวัน

ระเบียง

วัสดุและดีไซน์ที่ทำให้บ้านไม้ดูโมเดิร์น 

ความโมเดิร์นที่ใส่ลงไปในบ้านไม้หลังนี้ที่เห็นอย่างเด่นชัดจากภายนอกอย่างชัดเจน นอกจากรูปทรงหลังคาแล้ว ยังอยู่ที่เส้นสายทีเรียบง่ายของกรอบประตูหน้าต่างสีดำแบบไม่มีกันสาด ไม้ตีผนังในแนวตั้งเรียบชิดติดกันไม่ซ้อนเกล็ด ช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ติดกระจกใส เชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอก

ห้องนั่งเล่น

มุมครัวเล็ก ๆ

กรุผนังหัวเตียงด้วยไม้

การจัดพื้นที่ชั้นบนเป็นเหมือนห้องในคอนโดแบบสตูดิโอคือ การวางพื้นที่ใช้สอยส่วนต่าง ๆ เอาไว้เป็นบริเวณเดียวกัน อาทิ มุมนั่งเล่น มุมทานอาหาร ห้องนอน ครัว โดยพยายามให้มีกำแพงทึบกั้นน้อยที่สุด ตกแต่งภายในด้วยการกรุผนังไม้เซาะร่องสลับกับผนังเรียบ เฟอร์นิเจอร์โทนสีเอิร์ธโทน เขียว เทา น้ำตาล เลือกใช้ชุดครัวสำเร็จรูปทรงเรขาคณิต ทำให้บ้านทันสมัย

ผนังกระจกเชื่อมห้องนั่งเล่นกับระเบียง

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อระเบียง

ข้อดีของผนังกระจกหรือประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ นอกจากจะทำให้บ้านดูโมเดิร์นขึ้นแล้ว ยังทำหน้าที่รับแสง เปิดออกระบายอากาศ และช่วยเบลอขอบเขตภายใน-ภายนอกให้เป็นพื้นที่เดียวกัน และในส่วนของบ้านเราหากจะติดผนังกระจกควรเลือกรุ่นที่เป็นกระจกสะท้อนแสงกันความร้อน และเพดานบ้านต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้ฝ้าเพดาน รวมถึงระบบการชลอความร้อนจากหลังคาลงมาในห้อง จะทำให้ชั้น 2 ของบ้านอยู่ได้สบายขึ้นครับ

ห้องผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านไม้ที่มี 2 ชั้น มักจะร้อนในช่วงกลางวันเพราะอยู่บนสุดติดกับหลังคาที่รับความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง วิธีที่นักออกแบบประยุกต์ใช้ลดร้อนคือ การติดฉนวนใต้ฝ้าเพดานให้ช่วยชะลอความร้อนจากหลังคาลงสู่ตัวบ้าน สำหรับคนที่ชื่นชอบงานไม้แต่กลัวบ้านร้อน และกังวลเรื่องช่องว่างระหว่างแผ่นไม้ที่ทำให้ติดแอร์ไม่ได้ ให้ลองใช้วิธีกรุผนังด้านนอกด้วยไม้แล้วใช้ผนังเบากรุด้านในคั่นกลางด้วยฉนวน เท่านี้บ้านไม้ก็สวยอย่างใจและติดแอร์ได้ไม่ร้อนครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสองชั้น


โพสต์ล่าสุด