เมนู

Private House ใส่จังหวะโปร่ง ทึบและสวนที่สมบูรณ์แบบ

ฟาซาดสีดำ

บ้านผนังกระจก ฟาซาดระแนงสีดำ

ความนิยมบ้านโมเดิร์นทรงกล่องเส้นสายเรียบ ๆ ยังคงมีให้เห็นเรื่อย ๆ นั่นอาจจะเป็นเพราะเจ้าของบ้านหลายคนอยากคงความเรียบง่ายเอาไว้ให้มองได้นาน ๆ  โดยเลือกที่จะเล่นกับวัสดุตกแต่งที่หลากหลายและฟังก์ชันภายในบ้านแทน เหมือนเช่นในบ้านโมเดิร์นหลังนี้ สร้างบนชายหาดในเซาเปาโลกับโครงการ Raiz Arquitetura  ที่แม้เส้นโครงร่างบ้านจะเป็นสี่เหลี่ยม แต่กลับดูมีมิติและเต็มไปด้วยชีวิตชีวาด้วยสวนและวัสดุต่างสีต่างคุณสมบัติ ตัวบ้านยังพบท้าทายด้วยออกแบบเพื่อให้แสงและสภาพแวดล้อมผ่านได้ แต่ก็ต้องมองหาวิธีปกป้องบ้านจากแสงและเอื้อต่อการระบายอากาศไปพร้อมกัน

ออกแบบ : Raiz Arquitetura
ภาพถ่ายLeonardo Giantomasi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดบานเฟี้ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทีมงานโครงการเริ่มต้นจาก Façade ที่ต้องดูมีความทันสมัยและร่วมสมัย หลีกหนีจากรูปแบบเดิม ๆ เช่น ระแนงอลูมิเนียมสีดำที่ปิดบางส่วนของชั้น 2 ข้อดีของโซลูชันนี้คือให้ความเป็นส่วนตัวโดยไม่กระทบกับวิวถนนและแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในห้องนอน นอกจากนี้ยังผสมผสานกับองค์ประกอบทางธรรมชาติอย่างไม้ แผ่นหิน และสวนขนาดใหญ่ที่เข้ามาช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของกล่องสี่เหลี่ยมลง

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังโล่งเชื่อมต่อสวนทรอปิคอล

บันไดไม่มีลูกตั้ง

จากโจทย์แรกที่ต้องการช่องทางรับแสงไปพร้อม ๆ กับความเป็นส่วนตัว ในเปลือกนอกของบ้านที่ชั้น 2 เราได้เห็นการใส่ฟาซาดโปร่ง ๆ แบบบานเปิดปิดได้ไปแก้ปัญหานั้น ขณะที่ภายในใช้วิธีการใส่ผนังกระจกใสสูงจากพื้นถึงเพดาน ด้านหน้าบ้านติดกับบันได เพื่อให้แสงธรรมชาติซึมผ่านได้ในช่วงเช้า แต่ใช้แผงผนังตกแต่งหินนอกบ้านกั้นบังช่วงสายตาเอาไว้

มุมมองห้องนั่งเล่นจากข้างบน

ผนังกระจกใสมองเห็นสวนทรอปิคอล

มุมนั่งเล่นข้างๆ สวน

การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับธรรมชาติเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของโครงการนี้ วิธีการผสมผสานกับพื้นที่สีเขียวของบ้านทำโดยออกแบบช่องเปิดขนาดใหญ่ที่สอดแทรกอย่างมีชั้นเชิงในพื้นที่ทางสังคม บริเวณห้องนั่งเล่น ทนข้าว และแพนทรีครัว ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเพลิดเพลินไปกับความมีชีวิตชีวาของพื้นผิวธรรมชาติ และภูมิทัศน์สวนเขียวๆ ที่เหมือนจำลองป่าแอตแลนติกที่อยู่รอบ ๆ บ้าน นำโทนสีเขียวมาเป็นส่วนหนึ่งของภายในได้อย่างแนบสนิท

บ้านโถงสูง double space

บ้านโถงสูง double space

ไม่เฉพาะชั้นล่างเท่านั้นที่มองเห็นทิวทัศน์ได้ แต่ชั้นบนก็มองทะลุลงมาผ่านผนังกระจกที่จัดเอาไว้เป็นจังหวะ พร้อมกับเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้นล่างกับชั้นบนผ่านช่องว่างโถงสูงเหนือห้องนั่งเล่น ทำให้บ้านได้ทั้งวิวจากภายในสู่ภายใน การเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้น และยังมีผลโดยตรงกับการระบายอากาศการกระจายแสงภายในด้วย สถาปนิกกล่าวว่า กระจก เป็นวัสดุที่ใช้มากในโครงการนี้ เนื่องจากมีความอเนกประสงค์ ทำให้บ้านดูมีน้ำหนักเบา และทำให้ซึมผ่านได้ระหว่างสภาพแวดล้อมต่างๆ เข้ามาในบ้านทำได้ดีขึ้น

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อครัว

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวเปิดเชื่อมต่อสวน

พื้นที่ชั้นล่างจะเชื่อมต่อกันผ่านแปลนโล่งๆ แต่ก็แยกเป็นส่วนๆ ด้านหน้าเป็นพื้นที่ต้อนรับแขก มีมุมดื่มกาแฟชมสวนและแพนทรีเล็ก ๆ ที่ให้ความรู้สึกสงบเงียบ จากนั้นขยับเข้ามาจะพบกับฟังก์ชันที่เหมือนกันแต่ขยายใหญ่กว่าอยู่ด้านหลัง ซึ่งถูกคั่นด้วยประตูกระจกบานเลื่อน บริเวณนี้เจ้าของบ้านให้ความสำคัญโดยเฉพาะพื้นที่สำหรับห้องครัวที่ออกแบบให้เป็นหัวใจของบ้าน เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังสวนและสระว่ายน้ำหลังบ้าน สามารถรองรับแขกได้มากมายเหมาะกับการปาร์ตี้สุดๆ

พื้นที่ส่วนรวมในบ้านเปิดเชื่อมต่อสวน

ห้องนั่งเล่น ทานอาหาร และครัว

นอกจากการใช้แผ่นกระจกขนาดใหญ่และการทำช่องเปิดระหว่างบล็อก ให้บ้านรับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศแบบไขว้ภายในที่อยู่อาศัย ช่วยให้สภาพแวดล้อมดีขึ้นและอุณหภูมิที่น่าพอใจในวันที่อากาศร้อนแล้ว สถาปนิกก็ไม่ได้ทิ้งความเย็นช่วงฤดูหนาว จึงติดตั้งเตาผิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในห้องนั่งเล่นที่ด้านหนึ่ง เพื่อให้สภาพแวดล้อมอบอุ่นในช่วงที่อากาศหนาวเย็น

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังโล่งเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ชั้นล่างเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสวนและสระ

การทำแปลนบ้านรูปตัว L โครงสร้างแบบไร้เสา ช่วยให้พื้นที่ทางสังคมรวมเข้ากับโซนจัดเลี้ยงอาหารขนาดใหญ่ โดยที่ทั้งสองจุดสามารถมองเห็นและเปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งซึ่งเป็นที่ตั้งของสระว่ายน้ำได้ง่ายเท่า ๆ กัน ทำให้ภาพรวมทั้งหมดดูน่าดึงดูดและเโปร่งบาเพื่อความทนทานและการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ

ห้องนอนประตูกระจก

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

สำหรับชั้นบนมีห้าห้องนอน สองห้องสำหรับเด็ก สองห้องสำหรับแขก และห้องมาสเตอร์สวีทสำหรับเจ้าของ ซึ่งโดดเด่นด้วยหน้าต่างบานใหญ่ที่ไม่มีทับหลังให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในกรอบของภูมิทัศน์ธรรมชาติ จุดเด่นอีกประการในสห้องนอนมาสเตอร์คือ การติดตั้ง “กล่องกระจก” สำหรับห้องน้ำส่วนตัว ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับห้องนอนและหรือกั้นด้วยม่านทึบแสงก็ได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ต้องการแสงอย่างเพียงพอ แต่ก็ต้องการความเป็นส่วนตัวด้วย สามารถทำได้หลายวิธี อาจจะทำเหมือนตัวอย่างบ้านนี้คือมีระบบผนัง 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นฟาซาดโปร่งๆ ช่วยกรองแสงและเปิดปิดได้ ชั้นในเป็นบานเลื่อนกระจกที่รับแสงหรือรับลมได้ตามสถานการณ์ หรือจะทำผนังกระจกข้างในบริเวณกว้างๆ แต่มีผนังชั้นนอกหรือกำแพงที่ช่วยกั้นสายตาเอาไว้ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ออกแบบให้บ้านดูปิดข้างนอก แล้วใช้ผนังกระจกเปิดรับแสงจากข้างใน ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับบ้านตัว U หรือตัว L

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด