เมนู

บ้านทรงโกดัง ความเรียบที่สะดุดตา

บ้านทรงโกดัง

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านในต่างประเทศจะมีข้อกำหนดของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกำหนดให้มีรั้วบ้านหรือไม่มี ความสูงของบ้าน ฯลฯ เพื่อให้ชุมชนสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย ตัวอย่างในย่านอนุรักษ์สถาปัตยกรรมในประเทศออสเตรเลีย จะมีข้อบังคับเรื่องดีไซน์ที่ต้องเข้ากันได้ไม่ทำลายทัศนียภาพของอาคารเก่า เป็นต้น ในเนื้อหานี้เราก็มีบ้านโมเดิร์นในชุมชนเดิม ซึ่งออกแบบมาให้ความกลมกลืนกับภูมิทัศน์โดยรอบมาฝากกันครับ

ออกแบบRaleigh Architecture
ภาพถ่ายKeith Isaacs
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นที่กลมกลืนกับบ้านเก่าข้างเคียง

บ้าน 2 ชั้นสีขาวดำลุคเรียบ ๆ แทบไม่มีรายละเอียดดูเผิน ๆ คล้ายโกดังเก็บของหลังนี้สร้างอยู่ในนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา จากตำแหน่งที่ตั้งที่ติดถนนใหญ่และไม่มีรั้วหน้าบ้าน เจ้าของบ้านจึงต้องการเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยแบบไร้รั้ว ด้วยการใช้ผนังแทนกำแพงบ้านปิดส่วนหน้าของตัวบ้านให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทั้งนี้ก็ไม่ได้ปิดจนทึบมดเสียทีเดียว เพราะสถาปนิกยังเว้นพื้นที่ผนังใส่ช่องแสงโปร่ง ๆ เป็นแนวยาว ทำให้บ้านที่ดูธรรมดามีจุดโฟกัสสายตาที่น่าสนใจ

แปลนบ้าน

ภาพรวมของบ้านรอบข้างที่เป็นอาคาร 2 ชั้น จะเห็นว่าแม้ดีไซน์จะแตกต่างแต่สถาปนิกพยายามออกแบบให้อยู่ในระดับถนนแนวเดียวกัน ความสูงของชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 ไม่ต่างกันมาก อีกทั้งโทนสีที่ใช้ก็เลือกให้ไปในทิศทางเดียวกับบ้านหลังอื่น ๆ จึงไม่เป็นการรบกวนทัศนียภาพของชุมชนเดิม

บ้านสองชั้นโถงสูงผนังกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

บ้านโถงสูง ยิ่งสูงยิ่งพิเศษ

ความโดดเด่นภายในบ้านนี้คือจังหวะการจัดช่องแสงแนวตั้งขนาดใหญ่ ที่เลือกให้ความสว่างตรงตามจุดที่ต้องการใช้งาน ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวัน การเปิดเพดานชั้น 2 รวมพื้นที่แนวตั้งให้กลายเป็นโถงสูงแบบ Double space ซึ่งทำให้ห้องนั่งเล่นมีความพิเศษกับระยะจากพื้นถึงเพดานที่มากขึ้น นอกจากส่งผลกับความรู้สึกแล้ว ยังมีผลดีต่อการระบายอากาศที่ช่วยให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้น ประตูบ้านที่เปิดได้กว้างเชื่อมต่อสวนหลังบ้านที่ไหลลื่นจากพื้นที่สาธารณะออกไปพื้นที่กลางแจ้ง ช่องว่างขนาดใหญ่นี้ทำให้อากาศใหม่ ๆ ไหลเวียนเข้ามาได้ง่าย บ้านก็ไม่ร้อนไม่ชื้น ผู้อยู่อาศัยก็มีสุขภาพดีตามไปด้วย

ครัวโทนสีขาว-ดำ

ช่องแสงตรงโถงบันได

เฟอร์นิเจอร์สีสดโดดเด่นในบ้านสีขาว

โทนสีขาวเป็นสีหลักที่ใช้ในบ้าน ซึ่งช่วยสะท้อนแสงให้ความรู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้น และยังเข้ากันได้ดีกับงานไม้ เฟอร์นิเจอร์ทุกสี ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะกลางทรงกลมสีดำ เก้าอี้บุผ้าสีอ่อน ๆ ที่ให้ความผ่อนคลายสบายตาหรือโซฟาสีสดๆ กระจายความมีชีวิตชีวาให้บ้านเรียบนิ่งมีมิติขึ้น

ชั้นลอยเชื่อมต่อชั้นล่าง

ข้อด้อยของการเจาะโถงสูงคือการเสียพื้นที่ใช้งานชั้นบนให้กับความว่าง แต่ในข้อด้อยนั้นก็ยังมีข้อดีที่แฝงอยู่คือ การเชื่อมต่อมิติของพื้นที่บ้านและสายตา และสามารถใช้พื้นที่ที่เหลือทำเป็นชั้นลอย ทำให้คนที่อยู่ต่างระดับชั้นมองเห็นกันและเป็นตัวกลางเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในบ้านให้ชิดใกล้ไปด้วยในตัว

ห้องน้ำโทนสีขาวเทา

บ้านเมทัลชีทโทนสีขาว-ดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ติดถนน การรักษาระดับความสำคัญนั้นสำคัญมาก สำหรับบ้านในต่างประเทศ (และในไทยบางหลัง) ที่ไม่มีรั้วรอบขอบชิด มักจะใช้วิธีการสร้างผนังให้เป็นกำแพงบ้านไปด้วยในตัว อาจจะทำเป็นผนัง 2 ชั้นเว้นระยะห่างระหว่างชั้นนอก-ชั้นในให้บ้านมีช่องได้หายใจ บางหลังใส่ฟาซาดช่องลมเป็นเปลือกให้บ้าน หรือจะใช้วิธีก่อผนังปิดทึบแล้วใส่ช่องแสงเพิ่มความสว่างและยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกก็ได้เช่นกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด