เมนู

บ้านฟาร์มโมเดิร์นคันทรี แวะพักใจในชนบท

บ้านฟาร์มโมเดิร์นคันทรี

บ้านฟาร์ม

บ้านฟาร์มชนบทผสมโมเดิร์น วิถีธรรมชาติที่บ้านให้ได้

บรรยากาศสบายแบบจริงใจตามวิถีชนบท น่าจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนในเมืองอันแสนวุ่นวายถวิลหา การได้ใช้ชีวิตง่าย ๆ ท่ามกลางท้องทุ่ง หอมกลิ่นธรรมชาติ มองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยสีเขียวและท้องฟ้าสีคราม แม้เพียงวันเดียวก็ทำให้ความเหนื่อยที่เจอมาตลอดทั้งปีหายไปได้เป็นปลิดทิ้งนะครับ คนในเมืองจำนวนหนึ่งจึงนิยมสร้างบ้านตากอากาศในชนบทเอาไว้พักผ่อน ในเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ก็เช่นกัน ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งเกษตรกรรมและมีคนจับจองที่ดินสร้างบ้านพักกันมากมาย บทความนี้จะพาไปชมบ้านอารมณ์ฟาร์มผสมโมเดิร์นสวย ๆ ที่ทำให้บ้านไร่ในชนบทหลังนี้แตกต่างจากที่เคยเห็นกันครับ

ออกแบบ|ภาพBurleson Design Group
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านไร่ชนบทที่ดูธรรมชาติแผงด้วยความโมเดิร์นแห่งนี้ ออกแบบโดย Burleson Design Group และสร้างโดย Coachman Homes ตั้งอยู่บนพื้นที่ 26 เอเคอร์ (ประมาณ 65.78 ไร่) ใน Wimberley รัฐ Texas สหรัฐอเมริกา บ้านนี้มีพื้นที่ใช้สอย 344 ตารางเมตร เป็นกลุ่มอาคารรูปตัว U ที่เพิ่มมุมมองให้บ้านได้อย่างน่าทึ่ง ความท้าทายของโครงการนี้คือ การนำกระแสลมธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน ในขณะเดียวกันก็ต้องทำให้บ้านรับแสงจากทิศใต้ด้วย ผนังภายนอกของบ้าน ตกแต่งด้วยหินปูนธรรมชาติสีน้ำตาลหลากเฉดที่นำมาจาก Del Rio ในขณะที่หลังคาใช้แผ่น galvalume (เหล็กกล้าชนิดแผ่นเคลือบกัลวาไนซ์) ซึ่งเป็นวัสดุมุงหลังคาใหม่ ๆ ที่ดีเยี่ยม เพราะมีคุณสมบัติต้านทานการเกิดสนิมและทนไฟได้ดี ทำให้รูปลักษณ์ของบ้านดูเสร็จสมบูรณ์อย่างสวยงาม

แปลนบ้านหลังนี้ถูกจัดแบ่งเป็นสามส่วน เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบายสำหรับผู้เข้าพัก ส่วนบ้านหลักครอบคลุมพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องนอน และสำนักงาน 2 ห้อง ส่วนบ้านสองชั้น มีห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง พื้นที่นั่งเล่น และห้องครัวขนาดเล็ก ส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับบ้านหลังใหญ่ผ่านช่องเปิดรับลม Dog Trot (breezeway)  อาคารทั้งสามแห่งสามารถเข้าถึงได้โดยตรงจากลานด้านทิศใต้ ที่เชื่อมต่อมาจากรั้วหน้าบ้าน ทำให้บ้านรับได้ทั้งลมและแสงธรรมชาติจากช่องแสงและช่องลม Dog Trot หน้าบ้านเป็นสวนกว้างให้เด็ก ๆ วิ่งเล่นได้อย่างสนุกสนาน

breezeway ที่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างอาคาร เป็นธรรมชาติด้วยผนังทำจากแผ่นหินขนาดใหญ่ จุดนี้เหมือนห้องนั่งเล่นโล่ง ๆ ใต้หลังคา เชิญชวนให้สมาชิกในบ้านออกมาปาร์ตี้บาร์บีคิว รับลมเย็นสบาย ชมวิวท้องทุ่งไปด้วยทานอาหารไปด้วย แค่คิดก็สนุกแล้ว

การตกแต่งภายในของบ้านหลังใหญ่ มีลักษณะเป็นโรงนาหลังคาจั่วสูง โชว์คานและโครงหลังคาที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง ห้องโถงใหญ่และห้องครัวที่ตั้งอยู่บนตามแนวทิศเหนือ-ใต้ เพื่อให้ผู้ที่อยู่ภายในสามารถมองเห็นทัศนียภาพทิวทัศน์ของเนินเขาทางตอนเหนือที่ไกลออกไป และชื่นชมดวงอาทิตย์จากทางใต้

ห้องนั่งเล่นโถงสูง ทำให้บ้านบรรยากาศภายในดูโอ่อ่า ความสูงของหลังคาช่วยให้การระบายอากาศตามธรรมชาติทำได้ดี จึงไม่ต้องติดเครื่องปรับอากาศ มีเพียงพัดลมเพดานก็พอ การตกแต่งภายในเป็นสไตล์คันทรี่ เน้นความสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งหนักแน่นของผนังแผ่นหิน เข้ากับความอ่อนนุ่มของเฟอร์นิเจอร์ ทำให้บรรยากาศแบบท้องทุ่งตะวันตกอบอวลอยู่ภายในเต็มพิกัด

ครัวสไตล์ Country ครบครันเครื่องอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย แต่แอบซ่อนตัวอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้วัสดุท้องถิ่นที่แทบปราศจากการปรุงแต่ง ไม่ว่าจะเป็นผนังกรุไม้ขัดสีเก่า บานประตูไม้เก่าสีเขียวอมฟ้า  ตู้เก็บของติดบานที่ทำจากลวดกรงไก่ โคมไฟแขวนสไตล์เรโทร ไอซแลนด์ทำจากแผ่นหิน เป็นต้น ทั้งหมดเมื่อมารวมกันให้ความรู้สึกสบาย เรียบง่ายเป็นกันเอง แฝงด้วยความจริงใจของวัสดุแบบดิบๆ ของคนบ้านๆ

ทุกพื้นที่ในบ้าน ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำ ตกแต่งสไตล์คันทรี่ที่เก็บเอาลักษณะเด่นเฉพาะตัวทางสภาพแวดล้อมมาใช้ในงานออกแบบ  ในห้องนั่งเล่นห้องนอนเปิดมุมมองให้มองเห็นทุ่งหญ้า ต้นไม้ ภูเขา  และยังดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ภายในผ่านผนังก่ออิฐโชว์แนว แผ่นหิน เปลือกไม้ เสาและคาน กระเบื้องดินเผา ที่ให้กลิ่นไอของวิถีการดำรงชีวิตในชนบท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด