เมนู

ร้านนี้มีธรรมชาติ เพลินทานเพลินนั่งเล่น

ไอเดียรีโนเวทร้านอาหาร

แต่งร้านอาหารหน้าบ้าน

สถานประกอบการธุรกิจในปัจจุบันโดยเฉพาะร้านอาหาร ผู้คนไม่ได้คาดหวังเฉพาะรสชาติของอาหารที่ดีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบรรยากาศที่จะทำให้มื้ออาหารยิ่งเพลิดเพลิน หลาย ๆ ร้านจึงแข่งขันกันตกแต่งร้านให้สวยงามเพื่อเพิ่มจุดขายให้ผู้มาเยือนประทับใจ เข้ามาแล้วก็อยากกลับมาอีกครั้ง Natura Futura Arquitectura กลุ่มสถาปนิกหัวก้าวหน้าจากประเทศเอกวาดอร์ ก็อยากจะสร้างความโดดเด่นให้อาคาร แต่ไม่ได้วาง concept ร้านเอาไว้ที่ความเลิศหรู เพราะจุดมุ่งหมายของพวกเขาคือการพลิกฟื้นชีวิตชีวาให้กับย่านที่อาคารเก่าถูกทิ้งร้างให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณสูง ๆ  จึงเน้นความสดชื่นจากธรรมชาติและวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นเป็นหลัก

ออกแบบ| ภาพถ่ายNatura Futura Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รั้วต้นไม้

ร้านอาหาร อวลกลิ่นอายธรรมชาติและวัสดุพื้นถิ่น

กรอบคิดในการออกแบบสถานประกอบการและที่อยู่อาศัยของสถาปนิกกลุ่มนี้ มักมีมุมมองที่น่าสนใจและมีส่วนในการพัฒนาสังคมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านต้นแบบให้สัตว์ถูกทอดทิ้ง การเลือกใช้วัสดุประหยัดงบประมาณ ไปจนถึงการคืนชีพให้อาคารเก่า เหล่านี้ล้วนเป็นงานถนัดของพวกเขา โดยในครั้งนี้ทีมออกแบบได้เลือกใช้วัสดุบ้าน ๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตา อย่างเช่น อิฐแดงไม้ เหล็ก คอนกรีต กระจก แทรกแซมด้วยต้นไม้บริเวณรั้วด้านหน้าและบนผนังภายใน ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นเข้ากับฟังก์ชันใหม่ ๆ และสอดรับกับแนวคิดการสร้างอาคารที่มีความยั่งยืน

กันสาดโครงไม้หลังคาโปร่ง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ระเบียงชั้น 2

แปลนของร้านอาหารสถาปนิกกำหนดพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ คือ พื้นที่นั่งเล่นกึ่งภายในภายนอกด้านหน้า เป็นโถงสูงสองชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนบริการเปิดโล่งให้ลูกค้าสามารถนั่งเล่นสร้างบทสนทนาในบรรยากาศสบายๆ และชั้นบนที่จะเชื่อมโยงไปยังระเบียงที่สามารถรับมุมมองทั่วร้านและมองเห็นความเคลื่อนไหวนอกถนน และพื้นที่ในตัวอาคารที่แบ่งขอบเขตใช้งานด้วยผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน วัสดุหลักที่ใช้คือ เสาไม้ โครงหลังคาไม้ คานเหล็ก กระจก เหนือลานมีโครงหลังคากันสาดติดตั้งวัสดุมุงโปร่งใส เพื่อรับแสงเข้ามาภายในให้รู้สึกสบายเหมือนอยู่กลางแจ้ง ความโปร่งโล่งทำให้อากาศไหลเวียนได้ดี นอกจากนี้สถาปนิกยังใส่พื้นที่สีเขียวตลอดการออกแบบเพื่อรวมแง่งามของธรรมชาติเข้ากับสภาพแวดล้อมของเมือง

สวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้งข้างๆ ผนังอิฐ สร้างความสดชื่นอย่างลงตัว

สำหรับที่อยู่อาศัยในเขตเมืองซึ่งในบริเวณบ้านหรืออาคารพื้นที่สำหรับสีเขียวที่น้อย การจัดสวนในรูปแบบ Vertical Gardens หรือสวนแนวตั้ง เป็นอีกหนึ่งไอเดียทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งพื้นที่บางส่วนอย่างสร้างสรรค์ ด้วยการเติมแต่งพื้นที่สีเขียวบนผนังให้ปกคลุมไปด้วยความเขียวชอุ่มของพืชพรรณ ทำให้ป่าคอนกรีตกลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่สวยงามสดชื่น ต้อนรับทุกคนที่เข้ามาให้เพลิดตาเพลินใจไปกับต้นไม้นานาชนิด ต้นไม้เหล่านี้ไม่ได้มีเป็นประโยชน์แค่การสร้างความมีชีวิตชีวา ลดทอนความแข็งกระด้างของอาคาร แต่ยังเป็นตัวกรองอากาศช่วยดูดซับอากาศเสียและปล่อยออกซิเจนที่สะอาดออกมา

ผนังอิฐแดงและสวนบนผนัง

ผนังอิฐโชว์แนวไม่ฉาบทับ ให้ความรู้สึกดิบๆ ของวัสดุก่อสร้างที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น สร้างบรรยากาศอบอุ่นให้ร้านอาหารดูเป็นมิตรเหมือนอยู่บ้าน เข้ากันได้ดีกับโต๊ะและส่วนประกอบอื่นๆ ของอาคารที่ทำจากไม้ ซึ่งสถาปนิกตั้งใจจับคู่กันให้เห็นเด่นชัดว่า อิฐ ไม้ และพืชพรรณ คือส่วนผสมที่ perfect

ผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน

เคาน์เตอร์กล่องกระชุหิน

หยิบธรรมชาติและงานพื้นถิ่นมารวมกันอย่างน่ามอง

เมื่อเข้ามาภายในจะเห็นความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นชั้นเหล็ก พื้นที่ปูกระเบื้องลายกราฟิกแบบพื้นเมือง และจุดที่เด่นที่สุดคือ เคาน์เตอร์บาร์ที่ทำจากกล่องกระชุหินหรือกล่องเกเบียน (Gabion Box) เป็นกล่องทรงเหลี่ยมทำจากลวดตาข่ายถักชุบสารกันสนิมหรือเคลือบพีวีซี นำมาผูกติดกันและใส่ก้อนหินไว้ภายใน เป็นการดีไซน์ที่ทั้งเท่ ดึงดูดสายตา และประหยัดในคราวเดียว

กันสาดโปร่งแสง

‘canteria’ สร้างขึ้นโดยใช้วัสดุและแรงงานในท้องถิ่น ซึ่งเป็นหลักการของโครงการที่ต้องการสร้างยั่งยืน ทั้งในแง่ของการสร้างงาน สร้างช่างฝีมือในชุมชน และการสร้างความยั่งยืนให้ตัวอาคาร ด้วยการใช้วัสดุที่เรียบง่ายตรงไปตรงมา สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ ภูมิประเทศ เปลี่ยนจากตึกร้างเป็นร้านอาหารสำหรับชุมชนที่เต็มไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นและเชิญชวนให้เข้ามาเยือน

ผนังอิฐแดงและสวนแนวตั้ง

แสงไฟประดับสวยๆ ในร้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด