เมนู

Back to Brick กลับไปหาบ้านอิฐที่อบอุ่น

อิฐแดง

บ้านฟาซาดอิฐช่องลม

บ้านในสมัยก่อนย้อนกลับไปหลายสิบปีที่แล้ว มักนิยมที่ใช้อิฐแดงก่อเป็นผนัง ซึ่งหากใช้สายตาของคนยุคนี้มองดูแล้วให้ความรู้สึกว่า “ตกเทรนด์” เพราะบ้านใหม่ ๆ มีวัสดุอื่น ๆ ที่พื้นผิว สี คุณสมบัติน่าสนใจให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมทัลชีท กระจก คอนกรีตเปลือย แต่ท้ายที่สุดแล้วต้องยอมรับว่าอิฐที่ทำจากดินเผานี้มีเสน่ห์แบบที่วัสดุอื่น ๆ ทำไม่ได้ หลาย ๆ คนจึงยังคงเทใจเลือกใช้มาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบ้าน เพียงแต่อาจจะดีไซน์การใช้งานให้ทันสมัยและตอบโจทย์ในรูปแบบอื่น ๆ มากขึ้นกว่าเป็นผนังก่อทึบธรรมดา

ออกแบบbreathe
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังอิฐช่องลม

บ้านอิฐช่องลม งานศิลป์จากธรรมชาติ

ในบ้านหลังนี้ที่ออสเตรเลีย นำอิฐมาให้เป็นผนังโชว์แนว และยังทำเป็นฟาซาดหรือเปลือกบ้านอีกชั้น ในลักษณะที่ว่างสลับทึบและโปร่งจนกลายเป็นผนังอิฐบล็อก ซึ่งโดยปกติในบ้านเขตร้อนทุกบ้านจะมีช่องลมทำไว้เปิดรับแสงธรรมชาติ และเพื่อระบายลมรับลมเข้าสู่ตัวบ้าน อาจจะเป็นแค่พื้นที่เล็ก ๆ แต่บ้านนี้ก่อเป็นผนังสูงจากพื้นจรดหลังคา จึงไม่ได้ทำหน้าที่เป็นช่องลมเท่านั้น แต่ยังเป็นม่านกรองแสง เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้าน และเป็นงานศิลปะที่เพิ่มแสงและเงาบ้านสมัยใหม่สวยงามแบบไม่ตกยุค

บ้านผนังอิฐแดง

ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้นอกจากความเป็นก้อนอิฐในบริบทโดยรอบอาคารแล้ว ยังเป็นบ้านแบบยั่งยืนในราคาที่ไม่แพงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้อิฐที่รีไซเคิลจาก Bardolph Gardens เพิ่มมูลค่าให้กับภูมิทัศน์ด้วยความงามที่เรียบง่ายและร่วมสมัย ส่วนรูปแบบและระยะห่างของระนาบหลังคา ใช้จุดร่วมของบ้านใกล้เคียงมาทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แปลกแยกออกจากกัน


บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อลานบ้าน

อิฐ ที่เป็นวัสดุบ้าน ๆ ง่าย ๆ ราคาจับต้องได้ นำมาจับเข้าคู่กันได้กับไม้บริเวณชานบ้าน ผนังกระจก โครงสร้างเหล็ก สีดำ ที่ทำให้บ้านมีความร่วมสมัย ไม่เชย และยังให้ใช้งานได้ดี เสริมลุคความอบอุ่นให้บ้านได้เฉกเช่นเดิม

บ้านเชื่อมมุมมองสวน

ผนังอิฐช่องลม

ผนังช่องลมรับลมรับแสงอย่างเป็นส่วนตัว

มุมนั่งเล่นในสวนส่วนตัวที่เปิดเชื่อมกับตัวบ้านผ่านผนังกระจก มีความเป็นส่วนตัวขึ้นจากฟาซาดอิฐช่องลม ที่ช่วยกั้นกรองสายตาบุคคลภายนอก ในขณะที่รับลมสบาย ๆ ได้แสงปริมาณพอดีกับการใช้ชีวิต ไม่เพียงเท่านั้นแสงที่ลอดผ่านช่องว่างเข้ามาตกกระทบพื้นและผนัง ยังสร้างมิติของแสงและเงาที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของวัน ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติแต่น่าสนุก

บ้านโถงสูง

ภายในบ้านโปร่งสว่างด้วยเพดานโถงสูง ผนังกระจก และสีอ่อน ๆ ของผนังปูนเปลือยและผนังสีขาว ซึ่งให้ความเรียบ นิ่ง รายละเอียดน้อยแบบโมเดิร์น ใส่สมดุลของอารมณ์ให้มีความละมุนด้วยงานไม้โทนสีธรรมชาติต่าง ๆ กัน และผนังอิฐ

บ้านหลังคาสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้ผนังอิฐกับบ้านทั้งหลังโดยไม่ฉาบทับ จะทำให้บ้านดูเชยและไม่มีมิติ การเลือกทำในส่วนของฟาซาดเป็นแบบช่องลม ซึ่งมีแพทเทิร์นการวางอิฐให้เลือกหลากลาย เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้บ้านอิฐน่าสนใจขึ้น หรือจะลองเลือกส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านก่อผนังอิฐสลับกับปูนเปลือย แทรกด้วยไม้ ก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจ สำหรับใครที่ไม่ชอบสีส้มแดงของก้อนอิฐ หากเปลี่ยนมาทาสีขาว ก็จะทำให้บ้านมีกลิ่นอายความ Homey แบบมินิมอล ที่เข้ากันได้กับบ้านโมเดิร์นญี่ปุ่น หรือสแกนดิเนเวียนครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด