เมนู

บ้านอิฐที่ไม่เรียบ ให้เอฟเฟกต์แบบสามมิติ

บ้านผนังอิฐสีขาว

บ้านอิฐสีขาว

Cascade House เป็นบ้านขนาด 155 ตารางเมตร ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งต่อเติมจากบ้านเดิมที่ทำไว้แล้วโดยอ้างอิงจากภูมิหลังทางวัฒนธรรมของเจ้าของบ้าน เนื่องจากครอบครัวนี้เติบโตขึ้นมาในสถานที่ที่ล้อมรอบด้วยสถาปัตยกรรมอิฐ ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันกว้างขวางในเอเชียใต้Atelier สถาปนิก Red + Black จึงเลือกใช้อิฐเป็นหลัก แต่วางแพทเทิร์นในรูปแบบที่แตกต่างทั้งแบบโชว์แนวธรรมดา แบบเว้นที่ว่างเป็นช่องลม และแบบนูนออกมาจากผนัง เพื่อสร้างเอฟเฟกต์สามมิติบน Facade บ้าน และเลือกทาสีขาวให้ดูทันสมัยขึ้นและไม่น่าเบื่อ

ออกแบบRed+Black Arch
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังอิฐสีขาว

บ้านผนังอิฐใส่แพทเทิร์นให้แตกต่าง

ส่วนต่อเติมนี้ออกแบบมาสำหรับครอบครัวเล็กที่มีสมาชิกสี่คน ซึ่ง Atelier Red + Black หาแรงบันดาลใจในการดีไซน์ด้วยการให้เจ้าของบ้านค้นหา ” ตัวตน “และ “อะไรที่เพียงดี” ซึ่งการเลือกใช้อิฐเป็นวัสดุที่ตอบทุกโจทย์ ทั้งในแง่ของงบประมาณ ความรู้สึก และการใช้งาน ที่ผนังนี้เป็น Facade ที่มีความสามารถเหมือนกิ้งก่าที่ปรับตัวได้หลายสถานการณ์ เป็นทั้งเปลือกบังแสงอาทิตย์, ช่วยระบายมวลความร้อน, เสริมมิติของความสวยงามของอาคารให้น่าจดจำ

ต่อเติมบ้านโมเดิร์นด้านหลัง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังอิฐช่องลมสีขาว

แผ่นคอนกรีตทางเดินกลมๆ

บ้านอิฐทรงกล่องสีขาว

บ้านที่พอดีระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายใน

ขนาดของบ้านเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องคิดและตัดสินใจ ชาวออสเตรเลียมักจะเป็นเจ้าของบ้านหลังค่อนข้างใหญ่ เนื้อที่มาก ทำให้ผู้คนมักจะตั้งคำถามว่า “เราจะได้เนื้อที่เท่าไหร่” แล้วปล่อยเนื้อที่ให้เปล่าประโยชน์ แต่สำหรับบ้านนี้สถาปนิกลองคิดกลับกันว่า “เราต้องการใช้พื้นที่จริง ๆ เท่าไหร่” ซึ่งเจ้าของบ้านเองก็สนับสนุนแนวคิดนี้ จึงออกมาเป็นบ้านทรงกล่องขนาดกระทัดรัดเล็กกว่าขนาดที่กฎหมายกำหนดถึง 70 % แต่ก็พอเพียงกับการใช้งานของทุกคน เน้นพื้นที่กลางแจ้งกว้างพอ ๆ กับตัวบ้านเพื่อดึงให้เด็ก ๆ ได้ออกมาทำกิจกรรมที่ชอบได้เต็มที่

ผนังอิฐมี texture

บ้านที่เต็มไปด้วยความเรียบง่ายของเส้นตรง แต่มีมิติจากผนังที่มีผนังนูนขึ้นมา และยังใส่แผ่นทางเดินคอนกรีตรูปทรงวงกลมวางอยู่เป็นระยะบนพื้นหญ้าสีเขียว ทำให้บ้านดูอ่อนโยน ไม่แข็งกระด้าง และน่าสนุกขึ้น

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่าง

ผนังอิฐช่องลม

มิติของผนัง มิติของแสง

ชั้นล่างประกอบด้วยฟังก์ชันใช้งานร่วมกัน คือ ครัวที่บิวท์ม้านั่งยาวเชื่อมต่อมายังโซนทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ดูเหมือนมีผนังยาวแบ่งบ้านเป็น 2 คูหา แต่จริง ๆ แล้วบ้านถูกคั่นไว้ด้วยผนังสั้น ๆ เพื่อแบ่งสัดส่วนการใช้งานมุมทานอาหารให้เป็นส่วนตัวขึ้นเท่านั้น จึงยังคงสามารถเชื่อมต่อกันได้หมดและใช้งานได้อย่างลื่นไหล

Double skin facade ผนัง 2 ชั้น

รายละเอียดของอิฐที่มีแพทเทิร์นน่าสนใจ ซึ่งบ้านเรามักจะเป็นรูปแบบเบสิคแบบ Stretcher bond ที่ก่อโชว์ด้วยอิฐแดงขนาดเท่ากันมาเรียงต่อกัน เมื่อขึ้นแถวใหม่จะก่อสลับแนวกับชั้นล่างไปเรื่อย ๆ แต่บ้านหลังนี้ใช้แบบ Flemish bond ซึ่งเป็นลักษณะที่เก่าแก่ที่สุด เป็นการวางสลับกันระหว่างอิฐขวางหน้ายาวกับหน้าตัดสั้น ๆ ในแถวเดียวกัน สำหรับผนังหลังมุมนั่งเล่น ทานอาหารนี้เป็น Double facade ที่เปลือกด้านนอกเป็นอิฐช่องลมโปร่ง ๆ เปิดรับแสงและลม ส่วนผนังด้านในเป็นบานกระจกเปิดปิดได้ เมื่อแสงลอดผ่านช่องว่างก็ตกกระทบพื้นวัสดุในบ้านให้เกิดแสงและเงาที่เปลี่ยนแปลงไปตามทิศทางการเดินของแสง

เคาน์เตอร์ครัวคอนกรีต

ห้องนอนตกแต่งไม้

เคาน์เตอร์คอนกรีตผสมไม้ในห้องน้ำ

ในบ้านนี้ตกแต่งด้วย 3 โทนสีหลัก ๆ คือ สีขาว สีเทา ตัดด้วยสีดำ ซึ่งทำให้ดูทันสมัยและสงบ เพิ่มสัมผัสธรรมชาติด้วยงานไม้ ซึ่งทุกจุดในบ้านจะใช้ concept เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ครัว ห้องนอน หรือห้องน้ำ

บ้านผนังอิฐสีขาว

แผ่นคอนกรีตวงกลมในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐเป็นวัสดุก่อสร้างบ้านที่เก่าแก่และใช้งานกันแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งสามารถใช้ตกแต่งบ้านได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอิฐโชว์แนวดิบ ๆ ไม่ฉาบทับแบบลอฟท์ อิฐโชว์แนวทาสีขาวทับให้ความรู้สึก Homey  สร้างแพทเทิร์นให้เป็นงาน 3 มิติ หรือจะวางสลับทึบโปร่งให้เกิดช่องว่างเป็นผนังช่องลม ทำให้ถ่ายเทอากาศได้ดี เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา สำหรับบบ้านที่ชอบอิฐช่องลมแต่กังวลเรื่องฝุ่นและสิ่งสกปรก ก็ใช้แนวคิด Double Skin Facade คือ มีผนังช่องลมอยู่ชั้นนอกสุด แล้วเว้นระยะห่างเล็กน้อย จากนั้นติดตั้งผนังชั้นในเป็นประตูกระจกบานสไลด์เปิดปิดได้ก็ลดปัญหานี้ลงได้

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด