เมนู

บ้านนอร์ดิก ใส่ความต่าง แยกส่วนตัวออกจากส่วนรวม

บ้านแยกส่วน

บ้านพักตากอากาศสไตล์นอร์ดิก

ช่วงนี้เราคงจะได้พบกับแบบบ้านหลังคาจั่วสูงเส้นสายคมชัดสไตล์นอร์ดิกกันบ่อยสักหน่อย เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเส้นสายง่าย ๆ โทนสีไม่กี่สี กลับให้ความรู้สึกน่าประทับใจ แม้แต่ประเทศในเขตร้อนชื้นฝนตกชุกที่ไม่ได้เหมาะกับบ้านไร้ชายคาแบบนี้ ก็ยังมีโครงการทั้งบ้านเดี่ยวและโครงการจัดสรรในสไตล์นี้ผุดขึ้นมาไม่หยุด สำหรับใครที่ยังคงมีใจให้บ้านลุคอบอุ่นแบบนี้ ลองมาเก็บเป็นไอเดียดี ๆ ในการทำบ้านในฝันไปด้วยกันนะครับ

ออกแบบ : Redbox Architects
ภาพถ่าย Dominique White
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านสไตล์นอร์ดิกแนวยาว

นิวซีแลนด์เป็นประเทศเขตหนาว เมื่อถึงช่วงที่แสงแดดเริ่มมาก็จะนิยมไปตั้งแคมป์ช่วงฤดูร้อนที่บ้านพักริมหาด ที่ Kaiteriteri เมืองและรีสอร์ทริมทะเลในเขตแทสมัน เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ก็เป็นจุดหนึ่งที่ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาจับจองซื้อพื้นที่ ด้วยคุณลักษณะของไซต์ที่มองเห็นพื้นที่ชุ่มน้ำ Kahu Close  มีหาดทรายขาวสวยเป็นส่วนตัว สถาปนิกเลือกสร้างสิ่งที่ไม่เหมือนใครให้บ้าน ด้วยการใส่ความสมดุลระหว่างบ้านพักฤดูร้อนแบบดั้งเดิมของดินแดนกีวีเข้ากับเส้นสายและไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ออกมาเป็นกลุ่มอาคารเรียงยาวตามแนวชายหาดผสมผสานหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิกและหลังคาแบน

ทางเข้าบ้านเรียบง่าย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิก

โจทย์ของครอบครัวที่ต้องการให้บ้านตอบไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย ​​หลัก ๆ คือ ต้องการให้มีโซนแยกสำหรับผู้ใหญ่และเด็กออกจากกัน แต่ยังมีความเชื่อมต่อกัน เพื่อสร้างความบันเทิงให้สมาชิกในครอบครัวที่มีกิจกรรมหลากหลายในช่วงฤดูร้อน สถาปนิกจึงแยกบ้านออกเป็นหลังเล็ก ๆ หน้าต่างรูปร่างต่างๆ กันกระจายตัวอยู่ในไซต์และทำส่วนทางเดินเชื่อมต่อกันได้หมด ภายในเวลาไม่ถึงเก้าเดือนหลังจากเริ่มโครงการก็แล้วเสร็จ ซึ่งทุกคนชอบมาก จากเดิมที่คิดว่าจะใช้สำหรับวันหยุดฤดูร้อน ตอนนี้ครอบครัวกลับมาที่นี่ทุกวันหยุดของโรงเรียน เพื่อเพลิดเพลินกับการพักผ่อนท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงาม

บ้านสไตล์นอร์ดิกเชื่อมต่อกับสนามหญ้า

จากด้านหน้าที่ตัวบ้านเรียงกันยาวตามแนวอาคาร เข้ามาด้านหลังจะเห็นรูปร่างและการเรียงตัวของบ้านได้ชัดขึ้น ทั้งหมดประกอบด้วย 3 อาคาร 2 อาคารหลัก ๆ จะมีหลังคาทรงจั่วเป็นชุดของห้องนอนที่มีทางเดินเชื่อมเป็นกระจก สร้างขึ้นรอบ ๆ พื้นที่ความบันเทิงส่วนกลางและชานนั่งเล่นกลางแจ้งที่เปิดออกสู่พื้นที่ชุ่มน้ำและสวน พื้นที่เอนกประสงค์ที่ตั้งอยู่ริมขอบด้านตะวันตกให้ความเป็นส่วนตัวจากถนน แต่เปิดพื้นที่เป็นโซนใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายและเป็นกันเองภายใน

ห้องนอนเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

ห้องนอนของเจ้าของจะมีห้องน้ำในตัวและตู้เสื้อผ้าตั้งอยู่ในห้อง ซึ่งสามารถปิดจากส่วนอื่น ๆ ของบ้านพักผ่านทางเดินกระจกที่เหมือนลอยตัวอยู่ ส่วนอีกปีกอาคารที่สองประกอบด้วยห้องนอนสำหรับแขกและห้องสองชั้นขนาดใหญ่สามารถนอนได้ 9 คน พื้นที่พักผ่อนเหล่านี้จึงแยกเป็นส่วนตัวจากอาคารสาธารณะตรงกลางไม่ปะปนกัน แต่ก็เดินเชื่อมต่อถึงกันได้ นอกจากนี้ยังมีที่จอดรถกว้างๆ ได้รับการออกแบบมา เพื่อรองรับคาราวานของครอบครัวขยายที่จะแวะเวียนมาเที่ยวที่นี่

หน้าต่างประตูขนาดใหญ่ในห้องนั่งเล่น

ครัว โต๊ะทานข้าว และนั่งเล่น

แวะมาชมห้องส่วนกลางกันบ้าง จุดนี้จะเป็นอาคารหลังคาเฉียงสูงกว้างๆ ภายในบรรจุฟังก์ชันครัว ไอส์แลนด์เตรียมอาหาร ห้องน้ำหลักซ่อนอยู่หลังวัสดุบุผิวด้วยไม้อัด มุมนั่งเล่นพักผ่อนที่เปิดออกเชื่อมต่อกับชานและต่อเนื่องไปสนามหญ้าได้ จึงสามารถรองรับสมาชิกได้หลายๆ คนพร้อมกัน ผู้ใหญ่สามารถปาร์ตี้ดึก ๆ ได้อย่างค่อนข้างส่วนตัว  การตกแต่งเน้นความสว่างด้วยสีขาว มีช่องแสงช่องเปิดขนาดใหญ่รับแสงธรรมชาติมาเพิ่มความสว่างไสวในช่วงกลางวัน เพิ่มความหรูหราด้วยกระเบื้องผนังลายหินอ่อน ตัดเส้นสายตาด้วยเฟอร์นิเจอร์สีดำ มีทั้งคความทันสมัย หรูหรา และคลาสสิคในที่เดียว

ตกแต่งบ้านโทนสีขาวดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หากบ้านมีพื้นที่ไซต์กว้างๆ หน้าดินกว้างๆ มีภูมิทัศน์หรือจัดสวนสวย ๆ การออกแบบบ้านให้เรียงหน้ากระดานตามแนวที่ดินหันหน้าเข้ามาวิวจะช่วยให้ทุกพื้นที่ในบ้านได้รับแสง ลม วิวเท่า ๆ กัน หรือจะแยกอาคารออกเป็นส่วนๆ แต่ละส่วนมีฟังก์ชันที่แตกต่างกัน แล้วมีทางเดินเชื่อมต่อไม่ให้ตัดขาดจากกัน ยังคงมองเห็นดูแลกันได้ ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ อาจแบ่งเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนตัว แยกออกจากพื้นที่ส่วนรวม ก็จะทำให้การใช้งานเป็นสัดส่วนไม่ปะปน เวลาพักผ่อนก็ไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด