เมนู

คืนชีพดาดฟ้าร้างให้กลายเป็นพื้นที่สวนสุดชิล

รีโนเวทดาดฟ้า

ปรับปรุงดาดฟ้าร้าง เป็นมุมโปรดของทุกคนในบ้าน

ดาดฟ้า ส่วนที่อยู่บนสุดของบ้านที่หลายบ้านอยากให้มี เพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนชมวิวในมุมสูง แต่เมื่อเวลาผ่านไปมักจะเป็นส่วนถูกละเลยมากที่สุด จนกลายเป็นเพียงจุดที่ใช้ตากผ้า เก็บแทงค์น้ำ หรือแม้กระทั่งถูกทิ้งร้างอย่างน่าเสียดาย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมไอเดียฟื้นคืนชีพให้ดาดฟ้ากลับมามีชีวิตอีกครั้ง จากพื้นที่รกร้างว่างเปล่ากลายเป็นสวนและศูนย์กลางกิจกรรมกลางแจ้ง ที่สมาชิกทุกคนในบ้านจะมาใช้งานด้วยกันในช่วงเวลาที่ว่าง ผู้อ่านท่านไหนมีพื้นที่ดาดฟ้าแบบนี้อย่าปล่อยให้เสียพื้นที่เปล่า ๆ ลองชมแล้วนำไปปรับประยุกต์ใช้กันดูนะครับ

ออกแบบMarantz Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สวนบนดาดฟ้า

ปรับปรุงดาดฟ้าเก่าให้เป็นพื้นที่กิจกรรมสนุก ๆ ของบ้าน

โครงการนี้มีชื่อว่า “MG” เป็นโปรเจ็คการฟื้นฟูดาดฟ้าร้างของบ้านธรรมดา ๆ หลังหนึ่งในบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า โดยคำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้ที่ต้องการ พื้นที่นั่งเล่น ห้องครัว และลานปิ้งย่างรวมกับสวนสีเขียว และพื้นที่พักผ่อน ทีมงานจึงสร้างพื้นรูปตัว “L” ตามรูปร่างของบ้าน แต่ปรับพื้นที่ที่เคยแยกส่วนและมีความต่างระดับให้เท่ากันและเชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียว รวมพื้นที่ใช้สอยใหม่ได้ถึง 35 ตารางเมตร

ดาดฟ้าก่อนปรับปรุง

ก่อนปรับปรุงดาดฟ้าที่ใช้งานเป็นพื้นที่เล็ก ๆ ด้านซ้าย อีกด้านไม่ได้ใช้งานและมีความต่างระดับกัน

ตกแต่งดาดฟ้าให้เป็นสวน

หลังปรับปรุงแล้ว เชื่อมพื้นที่ต่อกันเป็นตัว L และปรับระดับพื้นให้เท่ากันสวนสบาย ๆ บนดาดฟ้า

การเลือกใช้วัสดุเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้งบประมาณต่ำหรือสูง และบรรลุเป้าหมายให้ภาพลักษณ์ที่สวยงาม วัสดุคุณภาพเยี่ยมแบรนด์หรูก็แพงขึ้นเป็นธรรมดา แต่บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง เพียงเลือกวัสดุที่ราคาถูกลง แต่คุณภาพเหมาะสมกับฟังก์ชัน ก็ทำให้บ้านดูดีมีระดับได้ เช่น แผ่นเมทัลชีทลูกฟูกสีขาว โครงสร้างเหล็กแบบเบา ตะแกรงเหล็ก และไม้สำหรับปูพื้น รวมไปถึงระบบการให้น้ำอัตโนมัติบริเวณสนามหญ้าด้วย ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าน้ำและตั้งเวลาได้ ทำให้มีพื้นที่สำหรับครอบครัวกิจกรรม กลางแจ้งสอดคล้องกับธรรมชาติ สวยงามในราคาที่เบาลง

ปรับปรุงดาดฟ้าเก่าเป็นมุมนั่งเล่น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้า

สวนบนดาดฟ้า เพิ่มชีวิตชีวาให้คนและบ้าน

โครงสร้างหลังคาทรงจั่วซึ่งเลียนแบบรูปร่างของหลังคาเดิมและใช้เป็นวัสดุต่าง ๆ กันรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันตามพื้นที่ที่มี หลังคาเมทัลชีทลูกฟูกสีขาวที่มาพร้อมฉนวนกันความร้อน และตีฝ้าเพดานด้วยยิปซั่มบอร์ด เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมในร่มต่าง ๆ  เช่น ห้องน้ำ ห้องซักรีด พื้นที่รับประทานอาหาร และลานปิ้งย่าง ส่วนหลังคาที่มีตาข่ายโลหะเป็นเส้น ๆ ติดวัสดุมุงหลังคาโปร่งใส ปล่อยให้รับแสงธรรมชาติเข้ามาในส่วนของสวนที่ต้องการแสงเพื่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ และใช้เป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง เช่น นอนอาบแดด เป็นต้น

สวนบนดาดฟ้า

สวนบนดาดฟ้า

กระบะปลูกต้นไม้เล็ก ๆ ใจกลางพื้นที่ ทำให้ดาดฟ้าดูสดชื่นผ่อนคลายจากธรรมชาติ ได้บรรยากาศความเป็นชนบทนิด ๆ ที่ให้ความอิ่มใจกับเจ้าของบ้านในยามที่ขึ้นมาดูการเจริญเติบโตในแต่ละวัน เมื่อเสร็จงานดูแลต้นไม้ก็แวะนั่งพักชมวิวท้องฟ้า ทานของว่าง ดื่มกาแฟสักถ้วย เท่านี้ก็มีความสุขอย่างเต็มเปี่ยม

ห้องนั่งเล่นกลางแจ้งบนดาดฟ้า

สมาชิกในบ้านอยากจะทำกิจกรรมอะไรในวันว่าง ปาร์ตี้ปิ้งย่างกับเพื่อน ๆ  จัดสวน นอนอาบแดด วาดรูป อ่านหนังสือ ชมวิว ทุกอย่างที่ชอบสามารถทำได้เต็มที่ในจุดนี้ โดยไม่รบกวนส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด