เมนู

บ้านระเบียงกว้าง ชั้นบนยื่นออกไปรับลมรับวิว

ระเบียงกว้าง

บ้านเปิดผนังกว้างชิดใกล้ธรรมชาติ

สำหรับบางคน บ้านที่ถูกใจอาจจะโดดเด่นด้วยลูกเล่นแปลก ๆ ดีไซน์ล้ำสมัยใส่เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้าไปให้บ้านดูหวือหวาน่าสนใจ แต่สำหรับบางคนก็คาดหวังเพียงจะได้เป็นเจ้าของบ้านที่กลับเข้าสู่ความเบสิค ไม่ต้องมีอะไรมาก ขอแค่มีช่องทางให้หายใจสบายแวดล้อมถ่อมตัวอยู่กลางธรรมชาติ ไม่ว่าจะนั่ง เดิน นอน ตรงไหนก็ผ่อนคลาย เท่านี้ก็พอใจแล้ว และในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีแบบบ้านที่ว่านี้มาแบ่งปันกัน เผื่อใครที่กำลังมองหาบ้านในท่ามกลางความเรียบง่ายและชิดใกล้ธรรมชาติครับ

ออกแบบArt House Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านในธรรมชาติ

บ้านล้อมธรรมชาติสร้างอย่างถ่อมตัว

บ้านในนิวซีแลนด์หลังนี้ด้านหนึ่งผู้อยู่อาศัยจะได้ซึมซับความสดชื่นของต้นไม้อีกด้านหนึ่งได้วิวทะเล ที่มาของบ้านนี้เริ่มต้นจากการที่เจ้าของอยากเปลี่ยนแปลงรูปแบบชีวิตที่เรียบง่าย ด้วยดีไซน์ที่ไม่หวือหวา วัสดุเข้ากันได้กับบริบทแวดล้อม ทำให้บรรยากาศของบ้านดูผ่อนคลาย ภายในและภายนอกค่อย ๆ จัดเรียงให้ค่อย ๆ เดินจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งอย่างช้า ๆ ไม่เร่งรีบ เป็นบ้านที่เหมาะกับคนชอบธรรมชาติที่อ่อนน้อมถ่อมตัว

สเต็ปทางขึ้นบ้าน


เรียบง่ายค่อย ๆ ใช้ชีวิต

ทางเดินจากหน้าบ้านปูกรวดให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ แล้วสร้างความต่อเนื่องด้วยบันไดไม้ที่ทำเป็นสเต็ปแต่ละขั้นค่อนข้างกว้าง ทำให้การเดินขึ้นสู่ตัวบ้านค่อยเป็นค่อยไป มีเวลาชมสวนข้าง ๆ ก่อนเปิดประตูเข้าไปภายใน

ผนังไม้สีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระจกเปิดสู่ธรรมชาติ

ชานบ้านกว้าง ๆ

ระเบียงกว้างเชื่อมวิวป่าเข้ามาใกล้ ๆ 

การกำหนดฟังก์ชันในบ้าน สถาปนิกพยายามให้สอดคล้องกันไปตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก จึงจัดวางจุดที่เป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตของบ้านหลังนี้อยู่บนชั้นที่ 2 ที่นี่รวมห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหารเข้ามาไว้ด้วยกันในจุดเดียว และมีความพิเศษด้วยการเติมระเบียงกว้าง ๆ ยื่นออกไปรับทิวทัศน์ได้รอบทิศทาง เมื่อมาเสริมกับผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้างตลอดทุกด้าน ยิ่งทำให้บ้านและผู้อยู่อาศัยเต็มไปด้วยสภาวะสบาย เหมือนบ้านไร้ผนังให้ร่างกายแทรกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของป่าได้อย่างง่ายดาย

บ้านปูพื้นไม้ลายธรรมชาติ

โซนครัวขนาดกะทัดรัด ตกแต่งผนังและชุดเครื่องครัวด้วยวัสดุสีขาวที่ดูสะอาดตา มีไอส์แลนด์ตัวใหญ๋ทำจากไม้วางขนานกันเพิ่มความอบอุ่นแบบครัวของแม่ บนผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัวติดช่องแสงแนวนอนรับแสงสว่างเข้ามาลดความชื้นและลดภาระการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ปรุงอาหารยังทอดสายตามองออกไปเห็นความเคลื่อนไหวและทิวทัศน์ภายนอกได้ด้วย

ทางเดินในบ้าน

ภายในบ้านปูพื้นด้วยไม้ให้คามรู้สึกผ่อนคลายสบายเท้าเวลาเดินและอบอุ่น ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นใช้ไม้แท้ลายสวย ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยงานผ้าพื้นเมือง เครื่องหนัง และอื่น ๆ ที่สื่อถึงบรรยากาศธรรมชาติที่ไม่ต้องการการปรุงแต่งมากมาย

ช่องแสงขนาดใหญ่

บรรยากาศที่อบอุ่นและสบายในบ้าน

นอกจากเลือกนั่งทอดอารมณ์ปล่อยสายตาให้เคลิบเคลิ้มไปกับความมีชีวิตชีวาของต้นไม้ ท้องฟ้า สายลม ข้างนอกตรงระเบียงแล้ว ยังมีพื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ เป็นส่วนตัวในตัวบ้าน บริเวณห้องนั่งเล่นที่เจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ติดหน้าต่างบานเฟี้ยมพับเก็บได้จนหมด ทำให้ผนังบ้านโล่งรับลมภายนอกให้เข้ามาเติมความเย็นสบายได้อย่างเต็มที่ แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังสามารถซึมซับภูมิทัศน์รอบ ๆ ผ่านกระจกใสขนาดใหญ่ได้

ห้องนั่งเล่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านให้มีส่วนรวมกับธรรมชาติ สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัสดุที่ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อม อาทิ ไม้ คอนกรีต อิฐ ส่วนของช่องเปิดควรมีประตูหรือหน้าต่างขนาดใหญ่ใส่วัสดุกระจกใส จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อทิวทัศน์ภายนอกเข้าสู่ภายในได้ดีกว่าวัสดุปิดทึบ  หรือจะสร้างให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านยื่นออกไปสู่สิ่งแวดล้อมก็จะเชื่อมต่อธรรมชาติได้ดีเช่นกัน สำหรับจัดภูมิทัศน์รอบบ้านและในบ้านก็มองข้ามไม่ได้ ควรจัดพื้นที่บ้านให้มีจุดปลูกต้นไม้หรือมีสวนน้ำเป็นส่วนประกอบ เพื่อเพิ่มองค์ประกอบของธรรมชาติเข้าสู่ภายในด้วย

  http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด