เมนู

บ้านเฉลียงกว้าง มีโรงเรือนปลูกผัก สุขได้ทั้งในและนอกบ้าน

บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว มีเฉลียงกว้าง ใช้ชีวิตได้ทั้งภายในภายนอก

ถ้าถามว่าพื้นที่ใช้งานในบ้านกับนอกบ้าน ส่วนไหนที่มีความสำคัญและควรแบ่งเนื้อที่ให้มากกว่ากัน ผู้เขียนก็คงตอบตามความคิดเห็นว่าสำคัญเท่ากันครับ เพราะการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ นอกจากจะทำตัวอาคารให้น่าอยู่อาศัยแล้ว ยังจำเป็นต้องออกก้าวออกมาจากกรอบผนังบ้านเพื่อที่จะรับบรรยากาศสิ่งแวดล้อมที่ว่างรอบข้าง ซึ่งที่ว่างที่เปิดออกสู่ท้องฟ้าหรือที่เราเรียกง่าย ๆ ว่าเอาท์ดอร์นั้น มีส่วนช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ด้วย วันนี้จึงอยากจะนำผู้อ่านไปชมบ้านที่แบ่งพื้นที่ในอาคารและนอกอาคารไว้แบบครึ่งต่อครึ่ง นอกจากจะพักผ่อนหย่อนกายในบ้านแล้ว ยังออกมานั่งเล่นชมสวน ปลูกผักนอกบ้านได้แบบสบายใจด้วยครับ

ที่มา talosanomat
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านเฉลียงกว้างมีโรงเรือนปลูกผัก

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านมีเฉลียงและโรงเรือนปลูกผักเล็ก ๆ

บ้านหลังนี้สร้างในฟินแลนด์ เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ที่เน้นความรู้สึกอบอุ่น ไม่ว่าจะอยู่เดี่ยว ๆ หรืออยู่เป็นคู่ก็ไม่รู้สึกว่าคับแคบหรือโหวงเหวงเกินไป เพราะรูปลักษณ์บ้านที่ดูเป็นมิตร วัสดุที่ใช้สร้างบ้านเลือกนำเสนอเนื้อไม้สีธรรมชาติ ทาสีขาว ทำให้บ้านดูไม่แข็งกระด้าง และแบ่งพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องทั้งบริเวณ ภายนอกเป็นเฉลียงต่อเนื่องยาวออกมาเป็นชานบ้าน ซึ่งผู้อยู่สามารถนั่งกินลมชมวิว หรือปลูกผักทานเองได้ง่าย ๆ

มุมนั่งเล่น outdoor

นอกจากปลูกผักเอาไว้ทานเองในโรงเรือนที่ทำเอาไว้เป็นสัดส่วน เจ้าของบ้านยังปลูกลงในกระถางดินเผาเอาไว้อีกหลายกระถาง กระถางเหล่านี้กลายเป็นแปลงผักเล็ก ๆ  ที่ใช้ตกแต่งเพิ่มความสดชื่นให้บ้านได้ด้วย

มุมนั่งพักผ่อนในบ้าน

บ้านนี้มีเจ้าของเป็นนักออกแบบตกแต่งภายใน ที่ต้องการมอบความเพลิดเพลินใจไปกับการใช้ชีวิตของเธออย่างเต็มที่ จึงรังสรรค์บ้านหลังนี้ให้มีบรรยากาศที่ความหนักแน่นมั่นคงภายนอก (แสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นผู้หญิงที่ปลูกบ้านเองได้)  แต่ก็อบอวลไปด้วยผ่อนคลายภายใน จากการเลือกใช้โทนสีแบบโมโนโทนอ่อน ๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่เป็นผ้าที่ให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม

มุมกาแฟเล็ก ๆ ในห้องนอน

มุมดื่มกาแฟเล็ก ๆ ในบ้าน โต๊ะกาแฟทำจากท่อนไม้ใส่ขาเหล็ก เป็นความเรียบง่ายของธรรมชาติที่แทรกซึมอยู่ในทุกจุดของบ้าน

มุมวางของในบ้าน

ครัวกับมุมนั่งเล่นอยู่บริเวณเดียวกัน

ส่วนครัวที่อยู่รวมกับมุมนั่งเล่นใช้ท็อปและบานตู้สีขาวสะอาดตา ไม่มีไอซ์แลนด์เพื่อประหยัดพื้นที่ สีขาวของวัสดุและผนังกระจกทั้งสองด้านทำให้พื้นที่ส่วนนี้โปร่งเบาสบาย จึงต้องเพิ่มน้ำหนักให้ห้องอีกนิดด้วยพรมสีเทาที่เข้าชุดกับโซฟาตัวหนานุ่มสีเทา เติมรายละเอียดด้วยชุดหมอนอิงสีดำ-ขาว-เขียว ตกแต่งภายในบ้านให้สดชื่นด้วยต้นไม้ในกระถางวางอยู่ตามจุดต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่ในครัว

มุมทานอาหารในครัว

ครัวอบอุ่นโปร่งสว่าง

มุมเตรียมอาหารในครัว

ส่วนเตรียมอาหารและทำครัวอยู่ในจุดเดียวกัน  จึงไม่เปลืองพื้นที่ในส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เหมาะสำหรับบ้านคนโสดหรืออยู่เป็นครอบครัวเล็ก ๆ ที่ไม่ต้องการพื้นที่ครัวมาก ๆ

ห้องนอนติดผนังกระจก

ห้องนอนติดวอลล์เปเปอร์

ห้องนอนตกแต่งให้บรรยากาศใกล้ชิดกับธรรมชาติง่าย ๆ ด้วยการติดวอลล์เปเปอร์ลายนกตัวเล็ก ๆ ที่เกาะอยู่บนกิ่งไม้ ผนังติดประตูกระจกทำให้ห้องโปร่งและดูกว้างขึ้น กระจกใสเชื้อเชิญให้แสงผ่านเข้ามาสร้างความอบอุ่น ทำให้ผู้อยู่รู้สึกเหมือนได้ยินเสียงนกร้องปลุกพร้อมกับแสงแดดที่พาดผ่านให้ตื่นทุกเช้า

ตกแต่งห้องนอน

ห้องน้ำมีโซนซักล้าง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด