เมนู

ห้องน้ำ ห้องครัวอายุ 50 ปี ทำใหม่ทั้งทีต้องดีกว่าเดิม

รีโนเวท

ปรับปรุงห้องครัว และห้องน้ำ ให้เป็นมุมโปรดมุมใหม่

ครัวและห้องน้ำในบ้านที่ผ่านการใช้งานทุกวันมานานเป็นสิบ ๆ ปี วันหนึ่งจากที่ใช้งานได้ดีก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา พอได้เวลาปรับปรุงกันใหม่ทั้งทีงานนี้ต้องดีเลิศกว่าเดิม วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะนำชมโปรเจ็ค Make over ปรับโฉมหน้าห้องครัวและห้องน้ำเก่าที่มึดทึบ ตอบสนองการใช้งานได้ไม่เต็มที่ ให้กลายเป็นพื้นที่ความสุขใหม่ ๆ จนอยากขลุกอยู่ในมุมโปรดนี้ทั้งวัน ส่วนหน้าตาก่อนและหลังปรับปรุงจะเป็นอย่างไร ต้องตามไปชมกันครับ

ออกแบบShedbuilt
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Before: ห้องครัวเก่าที่สร้างตั้งแต่ปี 2507 ก่อนทำปรับปรุงจะเห็นได้ว่าเคาน์เตอร์ครัวสั้นเกินไปจึงต้องเพิ่มส่วนใช้งานเข้ามาด้านใน ทำให้พื้นที่ว่างบริเวณกลางครัวมีน้อย การสัญจรไม่สะดวก บานตู้ขนาดใหญ่สีน้ำตาลเข้มทำให้ห้องดูทึมและทึบ ช่องแสงมีเฉพาะด้านข้างทำให้ครัวขาดการติดต่อกับพื้นที่อื่น ๆ ภายนอก

After: ครัวโฉมใหม่ รื้อเคาน์เตอร์เดิมที่กินพื้นที่ออก ทำเคาน์เตอร์ใหม่ให้ยาวขึ้น ใส่สีสันหน้าบานเฉดสีฟ้าสลับแนวนอนและแนวตั้งเข้าไป ทำให้ครัวที่ดูมืดชวนอึดอัด เปลี่ยนเป็นบรรยากาศที่สนุกสดใส เพิ่มความยาวเคาน์เตอร์ทำให้มีพื้นที่ทำงานมากขึ้น เปิดช่องทางสัญจรภายในให้เชื่อมต่อยังส่วนอื่น ๆ ได้ง่าย

ลดขนาดตู้เก็บของที่ติดผนังให้เล็กลง จึงเหลือพื้นที่ว่างเหนือเตาดูสบายตาเหมือนเพดานสูงขึ้นกว่าเดิม บางส่วนของตู้เป็นกล่องและชั้นโล่งไม่มีหน้าบาน ช่วยเพิ่มความทึบหนักของผนังได้ดี เจาะช่องแสงเพิ่มอีก 1 จุด บริเวณเหนือเคาน์เตอร์ ทำให้สามารถมองลอดออกไปภายนอกได้ในขณะกำลังทำอาหาร

ชั้นวางและตู้ทั้งหมดเป็นแบบบิวท์อินท์ที่ใช้ไม้อัดอย่างหนา จึงรองรับน้ำหนักได้ในอัตราที่สูงกว่าไม้ธรรมดา ห้องครัวใหม่จัดองค์ประกอบของโซนการทำงานที่แตกต่างกัน แต่เชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหลผ่านช่องว่างระหว่างแต่ละสเปซ วัสดุท็อปและตัวเคาน์เตอร์จะแตกต่างกันไปตามความเหมาะสมในการใช้งาน อย่างเช่น ใช้ท็อปไม้วอลนัทดูอบอุ่นที่เคาน์เตอร์รับประทานอาหาร บนท็อปเคาน์เตอร์ครัวและอ่างล้างจานเป็นวัสดุสแตนเลสที่ทนความชื้น และใช้ท็อปจากหินอ่อนเย็น ๆ ในส่วนพื้นที่อบขนม

เคาน์เตอร์ทานอาหารท็อปไม้ช่วยเต็มสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ ทำให้มื้ออาหารเต็มไปด้วยความอบอุ่น หน้าบานตู้ที่เป็นสีสันไล่เฉดเทาฟ้า เข้ากันกับสีที่ทาบริเวณช่องเก็บหนังสือที่ใส่สีโทนพาสเทลฟ้า-เขียว จึงเหมือนได้รับความสดชื่นจากทะเลและใบไม้อยู่ภายใน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมในขนาดใหญ่

ส่วนของเตาอบ จากที่เก็บในช่องเคาน์เตอร์ครัวก็ถูกจัดเก็บใหม่บนช่องบิวท์อินที่เจาะเข้าไปในผนัง ตู้เย็นก็เช่นเดียวกัน จึงไม่รบกวนพื้นที่แนวนอน

บานตู้ที่มีลูกเล่นของสี การวางตำแหน่งให้มีความเหลื่อม แนวนอนสลับแนวตั้ง และ texture เส้นสายของไม้อัดที่เรียงตัวเป็นชั้น ๆ ทำให้บ้านดูมีมิติ

Before : ห้องน้ำเดิมก่อนปรับปรุงดูทรุดโทรม ก่ออ่างอาบน้ำขึ้นมาด้านใน ทำให้ห้องที่ขนาดเล็กอยู่แล้วยิ่งแคบขึ้นไปอีก ห้องขาดช่องแสงทำให้ดูชื้นตลอดเวลา

After: หลังปรับปรุงห้องโดยเริ่มจากการรื้อพื้นปูใหม่ ใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ลายหินธรรมชาติสีน้ำตาลอ่อน ๆ ขนาดของกระเบื้องมีผลต่อมิติทางสายตาของผู้มอง เพราะกระเบื้องมีขนาดใหญ่จะมีรอยต่อและเส้นยาแนวน้อยลง เมื่อลดเส้นบนพื้นลงจึงพรางตาทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ทุบอ่างอาบน้ำเดิมออก เปลี่ยนเป็นโซนชาวเวอร์โล่ง ๆ ที่ติดกระจกกันน้ำแยกโซนเปียกออกจากโซนแห้งแทน

เจาะช่องแสงบริเวณผนังติดเพดาน ใส่ Skylight รับแสงเข้ามาได้สองด้าน ทำให้ห้องเต็มไปด้วยแสงสว่าง บิวท์ตู้ลอยตัวรวมหลากฟังก์ชั่นในที่เดียวเพื่อความประหยัดพื้นที่ มีพื้นที่ว่างข้างใต้ทำความสะอาดได้ง่าย ห้องดูไม่ทึบ

พื้นที่ว่างบริเวณซอกผนัง ติดกระเบื้องสีฟ้าดูสาดความสดชื่นเข้าไปในห้องน้ำ แม้แต่จุดเล็ก ๆ ก็ใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นจุดเก็บของใช้ส่วนตัว ผ้านขนหนู ผ้าเช็ดตัวเข้าไปได้ เป็นการปรับปรุงห้องน้ำที่ปรับโฉมให้น่าใช้งานมาก ๆ ครับ http://credit-n.ru/informacija.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด